LIÊN KẾT WEBSITE
Thần Học
Ngưng lễ để giải tội được không?
Chi tiết
Ý nghĩa thiêng liêng và tôn giáo của Tấm Khăn liệm thành Turin
Kết luận của hai nhà nghiên cứu Matteo Borrini và Luigi Garlaschelli, cho rằng nhiều vết máu trên Tấm Khăn liệm là giả tạo, có thể là gây sốc với nhiều người. Nhưng đối với Giáo hội, phủ nhận tính chân thật của Tấm Khăn không thay đổi niềm tin của các tín hữu. Tấm Khăn có giá trị tôn giáo và thiêng liêng khi giúp chúng ta chiêm ngắm cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu và hiểu được tình yêu của Ngài qua các đau khổ Ngài chịu đựng vì ơn cứu độ của chúng ta. Tấm Khăn liệm còn mời gọi chúng ta chia sẻ đau khổ với bao anh chị em của chúng ta ngày nay.
Chi tiết
Chúa Thánh Thần Hiện Xuống Mấy Lần?
Chi tiết
Các kinh nguyện Chúa Thánh Thần trong phụng vụ
Chi tiết
Thần Học Về Diaconatus - Chương VII
Chi tiết
Thần Học Về Diaconatus - Chương VI
Chi tiết
Phụng Vụ Mùa Phục Sinh
Chi tiết
Thần Học Về Diaconatus - Chương V
Chi tiết
Phụng Vụ Tam Nhật Vượt Qua
Chi tiết
Phụng Vụ Mùa Chay Và Đầu Tuần Thánh
Chi tiết
Thần Học Về Diaconatus - Chương IV
Chi tiết
Thần Học Về Diaconatus - Chương III
Chi tiết
Thần Học Về Diaconatus - Chương II
Chi tiết
Thần Học Về Diaconatus - Chương I
Chi tiết
Thần Học Về Diaconatus - Nhập Đề
Chi tiết
Thần Học Về Diaconatus - Giới Thiệu
Chi tiết
Chúa Thánh Thần trong Giáo Hội qua Hiến chế “Lumen Gentium” và “Gaudium et Spes”
Chúa Thánh Thần không chỉ thánh hóa, dẫn dắt Dân Chúa nhờ các bí tích và những tác vụ của Giáo hội và trang điểm Dân Chúa bằng những nhân đức, nhưng còn phân phát những ân sủng đặc biệt cho các tín hữu thuộc mọi cấp bậc, khi trao ban ân huệ “cho mỗi người theo ý Ngài muốn” (1 Cr 12,11)
Chi tiết
Ý NGHĨA MÙA VỌNG
Mùa Vọng có hai đặc tính : vừa là mùa chuẩn bị lễ trọng Giáng Sinh, trong lễ này kính nhớ việc Con Thiên Chúa đến lần thứ nhất với loài người; vừa là mùa mà qua việc kính nhớ này, các tín hữu hướng lòng trông đợi Chúa Kitô đến lần thứ hai trong ngày tận thế. Vì hai lý do này, Mùa Vọng được coi như mùa sốt sáng và hân hoan mong đợi” (Những quy luật tổng quát về năm Phụng Vụ và Niên Lịch, số 39).
Chi tiết
Những khác biệt căn bản giữa Công Giáo, Chính Thống Giáo và Tin Lành
Chúng ta tiếp tục cầu xin cho mục đích hiệp nhất này giữa những người có chung niềm tin vào Chúa Kitô nhưng đang không hiệp thông (communion) với Giáo Hội Công Giáo, là Giáo Hội duy nhất Chúa Giêsu đã thiết lập trên nền tảng các Tông đồ.
Chi tiết
SATAN TRONG PHỤNG VỤ- Lm. Giuse Phan Tấn Thành, OP.
Trong một số báo dành cho phụng vụ sau Công Đồng Vatican II, đề tài về Satan có thể chỉ giới hạn vào việc phân tích “Nghi thức trừ tà” được duyệt lại và phát hành năm 1998.
Chi tiết
TỘI LỖI VÀ LÒNG THƯƠNG XÓT
Tác giả Thánh Vịnh nói: “Lúc chào đời con đã vương lầm lỗi, đã mang tội khi mẹ mới hoài thai” (Tv 51:7). Phải chăng vì vậy mà ai sinh ra cũng khóc? Nhà cải cách John Calvin (thế kỷ 16) nhận định trong cuốn Institutes of the Christian Religion (Tóm lược về Kitô giáo): “Tất cả chúng ta đều xuất thân từ hạt giống không thuần khiết, sinh ra đã nhiễm tội lỗi rồi”.
Chi tiết
KẾT THÚC NĂM THÁNH HIẾN (2/2/2016) MỘT LỜI CẢNH BÁO ĐÁNG SUY TƯ
Tôi đã nhiều lần gân cổ, mặt đanh lại khi hát những câu hát trên. Cứ tưởng như là chỉ cần gào to lên như vậy thì tôi sẽ đời đời sống trong lòng mến của Thiên Chúa.
Chi tiết
NĂM MỚI NÀY XIN CHÚA XÓT THƯƠNG CON
Xin Chúa xót thương ban cho chúng ta được ơn phân định. Vàng thau sẽ lẫn lộn. Nhưng, có ơn Chúa, chúng ta sẽ nhận ra.
Chi tiết
GIÁO HỘI- NƠI MỌI NGƯỜI GẶP ĐƯỢC LÒNG THƯƠNG XÓT- Gm Giuse Vũ Văn Thiên
Vì thế mà Năm Thánh Lòng Thương Xót mang tính ngôn sứ, là một “dấu chỉ thời đại” nhằm đáp ứng những nhu cầu và giải quyết những khúc mắc của xã hội hôm nay.
Chi tiết
BA ĐIỀU CĂN BẢN CHO HÀNH TRÌNH TẬP SỐNG LÒNG THƯƠNG XÓT - Thầy Giu-se Phạm Văn Dũng
Xin cho tôi có một trái tim nhạy bén và không sợ hãi để tôi có thể đón nhận lấy sự đau khổ, nghèo đói, cô đơn của người khác làm của mình. Nhờ đó cuộc sống của tôi có thể trở nêm ấm hơn.
Chi tiết
Bí quyết lãnh đạo của Giê-su: Chúa Giê-su đau buồn trước nỗi đau của người khác
Chúa Giê-su đã cảm như vậy. Chúa Giê-su không giấu mình trong những lâu đài. Ngài không phải là một ẩn sĩ. Ngài rảo bước đến những nơi người ta đang cất bước trên đường đời. Ngài đau buồn trước nỗi đau của người khác.
Chi tiết
Ý NGHĨA CỦA VIỆC ĐẶT TÊN THÁNH - Anton Nguyễn
Mặc dù giáo luật hiện nay không bắt buộc tín hữu phải có tên thánh, nhưng việc đặt tên thánh có mục đích rất đáng trân trọng vì 2 lý do: Thứ nhất, để người đó bắt chước gương sáng thánh bổn mạng mà sống cuộc đời đạo đức; Thứ hai, để tín hữu đó được phù trợ nhờ lời cầu bầu của thánh bổn mạng. Hai mục đích trên được nói trong bộ giáo luật năm 1983, khoản 1186.
Chi tiết
LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT TRONG KINH THÁNH- TRẦM THIÊN THU (CHUYỂN NGỮ TỪ THEDIVINEMERCY.ORG)
Ngay đầu Tân ước, hai tiếng nói vang lên trong Phúc âm thánh Luca phù hợp việc liên quan LCTX – một sự hài hòa vang dội cả truyền thống Cựu ước. Đức Maria vào nhà ông Dacaria, tán tụng Chúa bằng cả linh hồn vì LXT của Chúa, điều mà “từ đời nọ đến đời kia” được trao ban cho những ai kính yêu Ngài. Sau đó, khi Đức Mẹ nhớ lại sự tuyển chọn dân Israel, Đức Mẹ đã tuyên xưng LCTX mà Ngài đã chọn Đức Mẹ là người được mọi thời khen là “đầy ơn phúc” (x. Lc 1:49-54). Khi Gioan Tẩy giả chào đời, ông Dacaria ca tụng Thiên Chúa của Israel và tôn vinh Ngài vì đã tỏ LTX như đã hứa với các tổ phụ và vì đã nhớ giao ước thánh của Ngài (x. Lc 1:72). Đây cũng là trường hợp của LCTX theo nghĩa của từ “hesed”, điều mà ông Dacaria nói về “lòng nhân hậu của Thiên Chúa”, được diễn tả rõ theo nghĩa thứ hai, nghĩa là “rahamim” (La ngữ là viscera misericordiae), xác định LCTX như tình mẫu tử. Trong giáo huấn của chính Chúa Giêsu, hình ảnh này kế thừa từ Cựu ước trở nên đơn giản hơn và sâu xa hơn. Đây có thể là điều hiển nhiên nhất trong dụ ngôn về đứa con hoang đàng (x. Lc 15:14-32). Dù từ ngữ “lòng thương xót” không xuất hiện, nhưng vẫn diễn tả rõ ràng bản chất của LCTX.
Chi tiết
THƯA CHA, THIÊN CHÚA CÓ THA THỨ TỘI LỖI CỦA CON?
“Trong năm Lòng Thương Xót này”, ĐTC nói, “Có hai con đường: một là cho những người hy vọng vào lòng thương xót của Chúa và biết Thiên Chúa là Cha; và hai là cho những ai bám víu, nô lệ vào sự cứng nhắc và chẳng biết về lòng thương xót của Chúa.”
Chi tiết
MƯỜI CHÌA KHÓA ĐỂ HIỂU HƠN VỀ ĐỨC TIN KITÔ GIÁO.
Đối với Kitô hữu, đức tin kitô giáo là gì? Một chủ đề mênh mông! Người ta có thể dựa trên vài điểm chính để nói, nhưng chính yếu đức tin là tự nguyện, trong sự tôn trọng các văn hóa, trong quan hệ mật thiết với Chúa. Lắng nghe tiếng Chúa và đáp trả lại lời của Ngài qua Phúc Âm và qua Giáo hội của Ngài.
Chi tiết
LINH MỤC –THỪA TÁC VIÊN CỦA LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT - Lm Giuse Nguyễn Hữu An
Trong Năm Thánh đặc biệt về Lòng Chúa Thương Xót, Đức Thánh Cha Phanxicô khuyên các tín hữu như sau: “Chúng ta hãy đặt Bí Tích Hòa Giải ở trung tâm một lần nữa sao cho Bí Tích này giúp mọi người chạm vào sự hùng vĩ của Lòng Thương Xót Chúa...Với mỗi hối nhân, Bí Tích này sẽ là nguồn mạch của bình an nội tâm thật sự” (MV số 17). Ngài còn nhắc nhở các Linh mục: “Mỗi cha giải tội phải đón nhận các tín hữu tương tự như người cha trong dụ ngôn người con hoang đàng…Các cha giải tội được mời gọi ôm người con trai ăn năn đang trở về nhà và diễn tả niềm vui được có lại người con ấy…Cầu xin cho những cha giải tội đừng đặt ra những câu hỏi vô ích…Cầu xin cho các cha giải tội học được cách chấp nhận những lời kêu gọi giúp đỡ và lòng thương xót tuôn chảy từ trái tim của mỗi hối nhân” (MV số 17).
Chi tiết
CHÚA GIÊ SU GIÁNG SINH NĂM NÀO?
Có thể người ta vẫn nghĩ là Chúa Giêsu giáng sinh năm 0 (năm Không, năm Zero) – khoảng giao niên giữa năm 1 trước công nguyên (TCN) và năm 1 sau công nguyên (SCN), nói chung là khoảng năm 6-7 TCN. Chứng cớ từ Kinh Thánh và các Giáo phụ cũng khác nhau. Chắc chắn không phải là năm 0 (zero). Chứng cớ cho thấy Chúa Giêsu cũng không sinh năm 1. Đó là điều khá ngạc nhiên, vì chúng ta thường cùng những con số có số 0, nhưng số 0 không là khái niệm để tính năm.
Chi tiết
CÁCH HỌC THEO CÁC VỊ THÁNH
Khi gặp bất cứ việc gì trên đường đời dù vui buồn, khó khăn hay thử thách, vấn đề cần lưu tâm là chúng ta có thật sự là chính mình hay không? Điều tốt đẹp nhất chúng ta có thể làm được là trở thành người mà Thiên Chúa muốn, chứ không phải để chúng ta khước từ cuộc sống hay để cố gắng trở thành một ai khác, nhưng là để gieo hạt giống cuộc đời trong đời sống mỗi chúng ta. Đó chính là hành trình chúng ta đi về nhà Chúa.
Chi tiết
VẦNG TRĂNG TUYỆT VỜI- LỄ ĐỨC MẸ LÊN TRỜI- Lm Giuse Nguyễn Hữu An
Mẹ “Như một vầng trăng tuyệt vời, muôn ngàn tia sáng lung linh chốn thiên cung”. Trên đỉnh vinh quang thiên đàng, Đức Mẹ có điều kiện phù hợp để gần gũi che chở đỡ nâng mọi người một cách rộng rãi và thuận lợi hơn.Trong cuộc hành hương nội tâm hay lữ hành nơi dương thế, chúng ta tin rằng, có Mẹ Maria luôn cầu bầu che chở; với niềm hy vọng sẽ được về trời với Mẹ, chúng ta nhìn lên Mẹ như mẫu gương của lòng cậy trông, tin yêu phó thác nơi lòng thương xót Chúa.
Chi tiết
Chúa Giêsu là ai?
Đây là một số lập luận về Chúa Giêsu của một số học giả đặt vấn đề trên Y-Jesus.com, chắc hắn có lợi cho chúng ta, vì nhờ đó chúng ta khả dĩ củng cố 3 đức đối thần (tin, cậy, mến) – và cũng nhờ đó mà thêm vững mạnh các đức đối nhân. Chúa Giêsu là một “siêu sao” mà mọi người và mọi thời đều “hâm mộ”, dù có thể có nhiều người không muốn thể hiện. Nếu bạn không tin thì cũng cứ… đọc thử xem sao! Xin được giới thiệu với bạn và xin mời bạn…
Chi tiết
Chiêm niệm để được Tình yêu
Tình yêu cốt ở sự thông truyền giữa hai bên, đó là người yêu thì trao tặng và thông truyền cho người mình yêu những gì mình có hoặc trong số những cái mình có hay có thể có, và ngược lại cũng vậy, người được yêu đối với người yêu cũng vậy. Cho nên nếu người này có kiến thức, thì họ đem nó cho người không có; nếu có danh vọng, nếu có tiền của (cũng vậy); và cả hai người trao tặng cho nhau như thế.
Chi tiết
Giá trị của Đức ái
Giả như tôi có nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần đi nữa, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng khác gì thanh la phèng phèng, chũm choẹ xoang xoảng. 2Giả như tôi được ơn nói tiên tri, và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì. 3Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến, thì cũng chẳng ích gì cho tôi.
Chi tiết
BÀI MỚI
Ngày 12/11: Thánh Giô-sa-phát - Giám mục, tử đạo (khoảng 1580-1623)
ĐGH tiếp kiến Ủy ban Tòa Thánh về các Đại hội Thánh Thể quốc tế
Suy Niệm Chúa Nhật XXXII TN Năm B
CN XXXI - TN B: ĐẦU TƯ VÀO NƯỚC TRỜI (ĐỨC TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT)
Ý cầu nguyện tháng 11 của Đức Thánh Cha: Cầu cho người di cư và tị nạn
CÁC BÀI SUY NIỆM LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ
Dấu Ấn Tình Yêu Vol 12
Dấu Ấn Tình Yêu Vol 11
Dấu Ấn Tình Yêu Vol 09
Video: Giáo Hội Năm Châu 29/10/2018:
Thư các nghị phụ gởi giới trẻ
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật XXX TN B
Dấu Ấn Tình Yêu Vol 10
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật 29 TN B & Khánh Nhật Truyền Giáo
Ngày 18/10: Thánh sử Luca, tác giả sách Tin Mừng thứ ba
Ngày 17/10: Thánh Inhaxiô thành Antiokia, giám mục tử đạo
ĐGH tôn phong 7 vị chân phước lên bậc Hiển Thánh
TIỂU SỬ 7 VỊ CHÂN PHƯỚC ĐƯỢC TUYÊN THÁNH NGÀY CHÚA NHẬT 14/10/2018
Các Bài Suy niệm Chúa Nhật 28 Thường Niên – B
Lễ Tạ ơn Bế mạc Năm Thánh 100 năm Xitô: LỊCH SỬ LÒNG THƯƠNG XÓT (ĐỨC TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT)
ĐTC Phanxicô: Tình yêu trao tặng hỗ tương giúp vợ chồng trung thành trong hôn nhân
Lễ Đức Mẹ Mân Côi
Thánh lễ truyền chức Linh mục ngày 05/10/2018
Trực Tiếp Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục
Thư Mục vụ của HĐGMVN sau Hội nghị thường niên kỳ II/2018
ĐỨC GIÁO HOÀNG Công bố Tông Hiến mới về Thượng Hội Đồng Giám Mục
ĐTC Phanxicô: Cái mới của Tin mừng là biến đổi toàn thể con người chúng ta
ĐGH Phanxicô tiếp kiến 150 nữ Đan Sĩ dòng Biển Đức
CHÚA NHẬT XXIII TN - B: HÃY MỞ RA (Đức TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT)
Đức Thánh Cha: Hãy lên án chính mình, đừng lên án người khác
Đức Mẹ sinh ngày nào?
Chúa Nhật 22 Thường Niên B - Canh tân tâm hồn – Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền
Suy niệm Chúa Nhật 22 Thường Niên B– ĐTGM. Ngô Quang Kiệt
Tượng Đức Mẹ Fatima được rước đến ĐHGT ở Panama vào tháng 01/2019
ĐTC Phanxicô: Đừng sống tương quan giả dối với Thiên Chúa
Đôi dòng cảm nghiệm về Thánh Lễ Tiên khấn của mười anh em trong cộng đoàn
Thánh Lễ Tiên Khấn Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước 10-08-2018
Đâu là những khác biệt căn bản giữa Công Giáo, Chính Thống Giáo và Tin Lành
Ngưng lễ để giải tội được không?
Sự thật thú vị: theo giáo luật, mặt trăng cũng có một Giám Mục
Bạn biết gì về 4 sinh vật đại diện cho 4 Tác Giả Tin Mừng?
ĐTC phê chuẩn sửa lại Sách Giáo Lý: loại bỏ án tử hình
Ý nghĩa thiêng liêng và tôn giáo của Tấm Khăn liệm thành Turin
Linh mục có được phong thánh và gia vạ tuyệt thông cho ai không?ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU THIÊN PHƯỚC
140/10 Trần Phú, Bãi Dâu, Phường 5, TP. Vũng Tàu
Tel: 0254.3832165 - Email: vanphongdvxtthienphuoc@gmail.com
Nhà Khách: 01684130157 || Nhà SX: 0909416264