LIÊN KẾT WEBSITE
Lễ Đức Mẹ Mân Côi

Cập nhật ngày: 06/10/2018

Mỗi ngày chúng ta sốt sắng suy niệm một mầu nhiệm nào đó phù hợp với hiện trạng tâm hồn hay hoàn cảnh sống cụ thể của mình, và cố gắng sống tinh thần mầu nhiệm ấy.

Về mặt tự nhiên, chúng ta cảm ơn Chúa đã ban cho mỗi người chúng ta có một người mẹ hết lòng yêu thương chúng ta, bởi vì trên trần gian, không ai gần gũi đứa con bằng mẹ của chúng. Không ai yêu thương chúng ta hơn là mẹ ruột của chúng ta. Thì trên bình diện siêu nhiên, Thiên Chúa cũng ban cho chúng ta một người mẹ, cũng yêu thương chúng ta vô cùng, một người mẹ mà Công Đồng Vaticanô II trong hiến Hiến Chế về Giáo Hội có nói: “Nhờ lòng vâng phục, nhờ đức tin, đức cậy, đức mến nồng nhiệt của Mẹ, Mẹ đã cộng tác cách rất đặc biệt vào công trình cứu chuộc của Đấng Cứu Thế để tái lập sự sống siêu nhiên cho các tâm hồn. Bởi vậy trên bình diện ân sủng, Đức Ma-ri-a thật là mẹ chúng ta. Đối với người mẹ trần gian, chúng ta dành một ngày trong năm để nói lên tình yêu và lòng biết ơn của chúng ta đối với công ơn trời bể của mẹ mình. Nhưng đối với Mẹ Ma-ri-a, chúng ta không chỉ dành một ngày mà nhiều ngày trong một năm, cả hai tháng trong một năm: tháng năm và tháng mười. Thậm chí có thể khi chúng ta đọc kinh Mân Côi.

Về tình mẹ hiền, Mẹ chăm sóc tất cả chúng ta là những người con của mẹ đang trên đường lữ hành dương thế và đang gặp bao nguy hiểm khó khăn cho đến khi đạt được hạnh phúc quê trời. Mẹ Maria đã hiện ra nhiều lần ở nhiều nơi khác nhau, với máu ở trong nước mắt, và mẹ đã hiện ra với những lời nhắn nhủ tha thiết cho đoàn con của mẹ... Do đó Giáo Hội kêu cầu mẹ là Trạng Sư, là Đấng bảo trợ, là Đấng phù hộ, và là Đấng trung gian các ơn Thiên Chúa. Và Giáo Hội cũng khuyên nhủ chúng ta tôn kính Đức Mẹ bằng những hình thức phụng vụ đã được Giáo Hội công nhận. Một trong những hình thức đã được Giáo Hội và Đức Mẹ ưa thích, đó là kinh mân côi. Kinh mân côi là bản Tin Mừng rút gọn, là kinh ca ngợi mẹ trên trời, là kinh ngợi khen Chúa đã làm một điều trọng đại nơi Đức Mẹ, như chính Mẹ đã nói: từ nay muôn đời sẽ khen tôi có phúc.

Đức Giáo Hoàng Phao-lô VI trong tông huấn “Sùng kính Đức Mẹ” cho biết hai giá trị của kinh mân côi, đó là các bài kinh kết thành kinh Mân Côi và việc suy các mầu nhiệm khi đọc kinh Mân Côi.

Trước hết kinh Mân Côi gồm những kinh đẹp nhất và ý nghĩa nhất là kinh Lạy Cha, kinh kính mừng và kinh Sáng Danh.

Giá trị thứ hai của kinh mân côi là suy niệm những mầu nhiệm cứu độ. Những mầu nhiện này được trình bày theo hình thức dàn cảnh, chia ra làm bốn phần: vui,sang, thương, mừng. Vui với những mầu nhiệm nhập thể, Sáng với những mầu nhiệm giảng dạy công khai, Thương với những mầu nhiệm khổ nạn, Mừng với những mầu nhiệm sống lạivà lên trời của Chúa Giê-su và Đức Mẹ. Như vậy Kinh mân côi đưa chúng ta đến mầu nhiệm Chúa Giê-su cứu chuộc một cách đầy đủ. Đó là điều phụng vụ suy diễn trong một năm, kinh mân côi chỉ suy diễn trong một giờ với sự tổng hợp 20 mầu nhiệm. Chính vì thế, khinh mân côi được coi như một bản tóm lược Tin Mừng. Tức là chúng ta vừa đọc những lời kinh đẹp nhất, chúng ta vừa suy niệm việc Chúa làm người, giảng dạy, chịu chết và sống lại để cứu chuộc chúng ta. Chúa đã nên giống chúng ta mọi đàng, ngoại trừ tội lỗi, đến nổi nhận lấy cái chết của chúng ta, để biến đổi đời sống và cái chết cảu chúng ta nhờ sự sống lại của Chúa. Nhờ Ngài, chúng ta biết mình sống để làm gì và đi đâu: biết rằng sống để làm con cái Thiên Chúa, góp phần với Chúa trong công việc làm cho thế giới này thêm hoàn hảo; biết rằng chết không phải là đi vào ngõ cụt, đường cùng, nhưng là chúng ta nhìn vào Đức Mẹ-ma-ri-a như là dấu chứng của Thiên Chúa để bảo đảm cho chúng ta rằng chúng ta cũng sẽ được vinh quang như Mẹ.

Kinh Mân Côi rất giá trị về hình thức, về các kinh đọc, nhưng nếu thiếu suy niệm, kinh Mân Côi trở thành một hình thức máy móc, vì lặp đi lặp lại những kinh quen thuộc, nhàm chán. Vậy khi đọc kinh Mân Côi, chúng ta đừng bao giờ thiếu hay bỏ việc suy niệm, có thể nói, đây là hồn của kinh Mân Côi. Chính vì thế, kinh mân Côi là một cách thức cầu nguyện rất tốt, rất dễ dàng với những giá trị như chúng ta vừa thấy trên đây. Nếu không lạ gì trong những lần Đức Mẹ hiện ra, Đức Mẹ đều mang theo trang hạt và kêu gọi người ta sốt sáng, siêng lần hạt, cụ thể nhất là những lần hiện ra ở Lộ Đức và Pha-ti-ma. Trong lần hiện ra cuối cùng ở Pha-ti-ma, ngày 13 tháng 10 năm 1917, Đức Mẹ phán: “Mẹ là Nữ Vương Rất Thánh Mân Côi. Mẹ muốn mọi người siêng năng lần hạt mỗi ngày”.

Nếu mỗi ngày chúng ta đọc năm chục kinh, đọc được đàng hoàng đầy đủ thì tốt, rất đáng khuyến kích, nếu không đọc được như vậy thì chúng ta cũng nên đọc một chục kinh, nhưng phải đọc thật nghiêm chỉnh, sốt sắng suy niệm một mầu nhiệm nào đó phù hợp với hiện trạng tâm hồn hay hoàn cảnh sống cụ thể của mình, và cố gắng sống tinh thần mầu nhiệm ấy.

Kinh Mân Côi là cách thức vừa tầm mọi người và luôn luôn thích hợp. Những lời kinh đơn sơ dễ nhớ giúp chúng ta thân thưa với Chúa. Cách phân chia mầu Nhiệm cứu chuộc thành từng điểm giúp chúng ta dễ nhớ dễ suy, giống như một bản tóm tắt giáo lý. Nhưng nên nhớ, đừng chỉ chú ý đến số lượng, tức là đọc cho thật nhiều, mà quên mất phần phẩm, và suy niệm và sống kinh Mân Côi. Đọc, suy niệm và sống kinh Mân Côi mới là cách cầu nguyện đầy đủ và có giá trị.

Ephrem

Tin khác cùng loại
BÀI MỚI
Ý cầu nguyện của ĐTC tháng 10.2018: Cầu nguyện cho các tu sĩ nam nữ
Các Bài Suy Niệm Chúa Nhật 29 TN B & Khánh Nhật Truyền Giáo
Ngày 18/10: Thánh sử Luca, tác giả sách Tin Mừng thứ ba
Ngày 17/10: Thánh Inhaxiô thành Antiokia, giám mục tử đạo
ĐGH tôn phong 7 vị chân phước lên bậc Hiển Thánh
TIỂU SỬ 7 VỊ CHÂN PHƯỚC ĐƯỢC TUYÊN THÁNH NGÀY CHÚA NHẬT 14/10/2018
Các Bài Suy niệm Chúa Nhật 28 Thường Niên – B
Lễ Tạ ơn Bế mạc Năm Thánh 100 năm Xitô: LỊCH SỬ LÒNG THƯƠNG XÓT (ĐỨC TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT)
ĐTC Phanxicô: Tình yêu trao tặng hỗ tương giúp vợ chồng trung thành trong hôn nhân
Lễ Đức Mẹ Mân Côi
Thánh lễ truyền chức Linh mục ngày 05/10/2018
Trực Tiếp Thánh Lễ Truyền Chức Linh Mục
THIỆP MỜI LỄ THỤ PHONG LINH MỤC NGÀY 05.10.2018
Thư Mục vụ của HĐGMVN sau Hội nghị thường niên kỳ II/2018
Điện văn chia buồn của ĐGH với Việt Nam
CHÚA NHẬT XXV TN - B: NỀN VĂN MINH MỚI (Đức TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT)
ĐỨC GIÁO HOÀNG Công bố Tông Hiến mới về Thượng Hội Đồng Giám Mục
ĐTC Phanxicô: Tin là đặt tình yêu ở trung tâm cuộc sống
CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN, NĂM B, Bạn nghĩ gì về Đức Kitô, GM Arthur Tonne
CHÚA NHẬT XXIV TN - B: TƯỞNG LẦM (Đức TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT)
ĐTC Phanxicô: Cái mới của Tin mừng là biến đổi toàn thể con người chúng ta
ĐGH Phanxicô tiếp kiến 150 nữ Đan Sĩ dòng Biển Đức
CHÚA NHẬT XXIII TN - B: HÃY MỞ RA (Đức TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT)
Đức Thánh Cha: Hãy lên án chính mình, đừng lên án người khác
Đức Mẹ sinh ngày nào?
Chúa Nhật 22 Thường Niên B - Canh tân tâm hồn – Lm. Giuse Tạ Duy Tuyền
Suy niệm Chúa Nhật 22 Thường Niên B– ĐTGM. Ngô Quang Kiệt
Tượng Đức Mẹ Fatima được rước đến ĐHGT ở Panama vào tháng 01/2019
ĐTC Phanxicô: Đừng sống tương quan giả dối với Thiên Chúa
Đôi dòng cảm nghiệm về Thánh Lễ Tiên khấn của mười anh em trong cộng đoàn
Thánh Lễ Tiên Khấn Đan Viện Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước 10-08-2018
Đâu là những khác biệt căn bản giữa Công Giáo, Chính Thống Giáo và Tin Lành
Ngưng lễ để giải tội được không?
Sự thật thú vị: theo giáo luật, mặt trăng cũng có một Giám Mục
Bạn biết gì về 4 sinh vật đại diện cho 4 Tác Giả Tin Mừng?
ĐTC phê chuẩn sửa lại Sách Giáo Lý: loại bỏ án tử hình
Ý nghĩa thiêng liêng và tôn giáo của Tấm Khăn liệm thành Turin
Linh mục có được phong thánh và gia vạ tuyệt thông cho ai không?ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU THIÊN PHƯỚC
140/10 Trần Phú, Bãi Dâu, Phường 5, TP. Vũng Tàu
Tel: 0254.3832165 - Email: vanphongdvxtthienphuoc@gmail.com
Nhà Khách: 01684130157 || Nhà SX: 0909416264