CHIA SẺ TIN MỪNG LỄ ĐỨC MẸ SẦU BI NEWS 

15/09/2022

   Khi suy niệm Tin Mừng lễ Đức Mẹ sầu bi hôm nay, con tự hỏi: Phải chăng cuộc đời của Mẹ sầu khổ? Đức Mẹ sống trong những nỗi đau? Và câu trả lời mở ra cho ta, đó là lời tổng nguyện mà cha chủ tế vừa đọc: “Khi Ðức Kitô chịu treo trên thập giá, Chúa đã muốn cho Thánh Mẫu của Người đứng kề bên mà thông phần đau khổ. Xin cho Hội Thánh Chúa biết noi gương Thánh mẫu mà kết hiệp với Ðức Kitô chịu khổ hình, để mai ngày được phục sinh vinh hiển cùng với Ðức Kitô.”


NHƯ CHÚNG TA VỪA NGHE LỜI CỦA TIÊN TRI SIMEON NÓI VỚI ĐỨC MẸ RẰNG: “ĐÂY TRẺ NÀY ĐƯỢC ĐẶT LÊN, KHIẾN CHO NHIỀU NGƯỜI TRONG ISRAEL PHẢI SỤP ĐỔ HAY ĐƯỢC ĐỨNG DẬY, VÀ CŨNG ĐỂ LÀM MỤC TIÊU CHO NGƯỜI TA CHỐNG ĐỐI”.


Hẳn thật, những lời của tiên tri Simeon nói về Đức Giêsu đều ứng nghiệm. Đức Giêsu “khiến cho nhiều người phải sụp đổ hay đứng dậy”. Lời của Chúa nhiều lần làm cho những kinh sư và người Phariseu bẽ mặt và câm nín; còn với những người bé mọn, tội lỗi và những người bệnh tật thì được đứng dậy và cứu chữa. Kính thưa anh chị em, trong đời sống cộng đoàn- chúng ta nhiều lần đã nâng đỡ anh chị em của mình đứng lên, được khích lệ hay được an ủi. Thế nhưng, hơn một lần, chúng ta đã làm cho anh chị em của ta phải sụp đổ, đau khổ, kể cả bỏ đời tu vì một lời nói, một cử chỉ thiếu bác ái hoặc một cái nhìn soi mói, một hành động thiếu thiện cảm.

 

MỘT LƯỠI GƯƠM SẼ ĐÂM THẤU TÂM HỒN BÀ


Trong giây phút ông Simeon tiên báo một lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn Mẹ, Mẹ Maria chưa hiểu rõ thế nào là một lưỡi gươm sẽ đâm thấu qua tâm hồn. Nhưng Đức Mẹ đã bắt đầu đi trên con đường đức tin trong sự vâng phục hoàn toàn. Đức Mẹ Sầu Bi có nghĩa là Đức Mẹ đau khổ, thương khó, thống khổ… Đức Mẹ là mẹ Đức Chúa Giêsu, trong cuộc đời ba mươi ba năm của Chúa Giêsu, Mẹ đã cảm nhận bảy nỗi đau thương: Lời tiên báo của ông Simêon (x. Lc 2, 34-35); Cuộc chạy trốn sang Ai Cập (x. Mt 2,13-21); Lạc mất Chúa trong ba ngày (x. Lc 41,50); Vác thập tự giá lên đỉnh Calvê (x. Ga 19,17); Chúa bị đóng đinh và tử nạn trên thập tự giá (x. Ga 19,18-30); Tháo xác Chúa (x. Ga 19,39-40); Táng xác Chúa (x. Ga 19,40-42).
Khi suy niệm về đoạn Tin Mừng của thánh Luca hôm nay, chúng ta thấy Đức Mẹ tuy đã về trời, nhưng Mẹ vẫn tiếp tục chịu bao đau khổ khi chứng kiến con cái mình đang sống trong chiến tranh, ích kỷ, hận thù, bất hoà,chia rẽ…Lời tiên tri của cụ già Simêon khi xưa quả rất hiện thực, vì con tim của Đức Mẹ vẫn không ngừng bị bao lưỡi đòng đâm thấu, và người đâm thấu tâm hồn Đức Mẹ lại chính là những đứa con mà Đức Mẹ đã một lần sinh ra trong ân sủng. Trong số những đứa con bất hiếu ấy, phải chăng có những người con yêu của Mẹ là chúng ta?


Mừng lễ Đức Mẹ sầu bi hôm nay, nhắc nhở mỗi người noi gương Mẹ, sống kết hợp với cuộc khổ nạn của Chúa. Nhìn lại cuộc đời tu, mỗi khi anh chị em cảm nhận nỗi đau khổ như mẹ: bị hiểu lầm, bị trù dập một cách nào đó, bị coi thường, bị khinh khi hay bị chê bỏ, nhưng chúng ta học nơi Mẹ là bước đi trên con đường đức tin trong sự vâng phục thánh ý Chúa. Mỗi người chúng ta không dừng lại ở đau khổ nhưng qua đau khổ tới vinh quang như Chúa, cuộc sống có thập giá nhưng thập giá sẽ nở hoa nếu ta biến nó thành công cụ để ta bước trên con đường thánh  giá với Chúa, ngõ hầu mai ngày chúng ta cùng hưởng phúc vinh hiển với Đức Giêsu như Mẹ. Món quà chúng ta dâng lên Mẹ để mừng lễ Mẹ là gì nếu không phải là: Một tràng chuỗi mân côi, đó là những cử chỉ, lời nói yêu thương với anh chị em chung quanh theo gương bác ái của Mẹ, suy niệm về các đau khổ của Mẹ nhiều hơn để yêu mến Mẹ nhiều hơn.

Ước gì Lời Chúa hôm nay giúp chúng ta soi dọi và kiểm điểm lại bản thân, nhìn lại cuộc sống của mình có giống đời sống của Mẹ không? Để kết, con xin mượn lời nguyện hiệp lễ của Lễ Đức Mẹ Sầu Bi hôm nay:Lạy Chúa, khi chúng con kính nhớ tình yêu đau khổ của Đức Trinh Nữ Maria, xin cho chúng con biết dùng đời sống mình để bù đắp những gì còn đang thiếu sót trong những đau khổ của Đức Chúa Kitô để mưu ích cho Hội Thánh.

 

Đaminh Minh Nguyễn Quốc Khánh


Liên quan khác