Chúa Nhật Lễ Lá – Năm C: ĐƯỜNG TÌNH CỨU ĐỘ New 

13/04/2019

Làm sao để chúng ta bước đi trên con đường của Chúa và làm sao để giữ mãi được mối tương quan tốt đẹp với tha nhân?


M. Anna (Vĩnh Phước)

Chúa Nhật Lễ Lá hay còn gọi là Chúa Nhật Thương Khó, mở đầu tuần thánh. Thánh lễ hôm nay có màu sắc đặc biệt, chủ tế với phẩm phục màu đỏ, làm phép lá và rước lá để kỷ niệm Chúa Giê-su vào Đền thánh Giêrusalem cách trọng thể.

Bài Tin mừng hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta, hãy mở toang cánh cửa tâm hồn để nhìn, thấy và suy nghĩ về con đường Thập Giá cứu độ của Đức Giê-su đang tiến dần đến đỉnh cao của Mầu Nhiệm Tử Nạn và Phục Sinh. Một biến cố lịch sử cách đây hơn 2000 năm: Ngày hôm đó tại cổng thành Giêrusalem, dân chúng cầm nhành lá trên tay mà tung hô, hân hoan đón chào vị vua của nhân loại; nhưng trên Núi Sọ những người này tản mác ở đâu, sao chỉ còn mấy người lác đác ở lại trong nỗi sợ hãi và rút lui dần? Trên chặng đường khổ giá ngày đó, biết bao người đã tin-theo nhưng rồi lại rẽ sang một lối khác, đi ngang, về tắt. Vì sao vậy? Phải chăng tiền tài, danh vọng, quyền lực có sức thu hút người ta hơn là một tình yêu chân thành tự hủy trọn vẹn. Còn Chúa Giê-su, Vị Vua ngồi trên lưng lừa theo sau là đoàn dân lũ lượt tiến vào Thành Thánh- Một Đấng Mêsia  phong Vương chưa được bao lâu đã phải chịu bao nhục hình và nhận lấy cái chết thảm thương trên Thập Giá.

Đám đông dân chúng đã tin theo Chúa, không ngừng tung hô và nghênh đón Chúa cách long trọng “Vạn tuế con Vua Đavít”. Thế mà sau đó cũng là những người này lớn tiếng hô to: “Đóng đinh nó vào thập giá”. Tại sao lại có một lối rẽ thay đổi nhanh đến vậy? Ngôn ngữ này gọi là “a dua”. Thấy người ta đi tôi cũng đi theo, thấy người ta quay mặt phản bội, tôi cũng hùa theo. Đó là những người chạy theo dư luận, thiếu lập trường, gió chiều nào tôi theo chiều đó. Trong biến cố Thương Khó này, tìm về những môn đệ thân tín Chúa Giê-su, họ cũng chọn một lối rẽ khác mà đi:

Giuđa, một môn đệ đã trung thành theo Chúa suốt hành trình rao giảng. Chúa rất tin tưởng vào giao cho ông chức vụ quản lý. Thế mà ông đã bán Chúa chỉ với giá 30 đồng bạc. Chính ông đã khước từ một tình yêu cao cả, nơi ấy ông tự chuốc lấy sự bất hạnh rồi tìm đến cái chết.

Phêrô – Một môn đệ hằng kề cận bên Chúa và có lòng tin mạnh mẽ vào Người. Ông đã từng thề rằng: “ Lạy Chúa! Dầu có phải vào tù hay phải chết với Chúa đi nữa, con cũng sẵn sàng”(Lc 22,33). Nhưng trong đêm trước khi Chúa chịu khổ nạn; tâm hồn Thầy xao xuyến, lo lắng, cô đơn đến vậy, thế  mà ông cứ ngủ. “Simon, con ngủ ư? Con không thức nổi một giờ với Thầy sao?” (Mc 14,37). Một sự phụ bạc hơn nữa là ông đã chối Chúa đến ba lần.

Tuy xã hội ngày nay đề cao những người mạnh mẽ và tài năng. Nhưng hình ảnh của một Đức Kitô khiêm hạ và đầy tình yêu cách đây hơn 2000 năm luôn có tầm ảnh hưởng trên cuộc đời của mỗi người. Chắc hẳn, không ai nỡ phụ bạc với Đấng thương mình trọn vẹn! Nhưng phận người yếu đuối, chạy theo sự thu hút ngọt ngào của hưởng thu, tiền tài, danh vọng. Đây cũng là một trong những ngã rẽ đang rình rập, gặm nhấm tâm hồn trong sáng, lương thiện của chúng ta.

Làm sao để chúng ta bước đi trên con đường của Chúa và làm sao để giữ mãi được mối tương quan tốt đẹp với tha nhân? Chính cuộc đời của Chúa Giê-su đã phản ánh rõ ràng chân dung của một Người Tình chung thủy bất biến, cho dẫu bị phản bội, khước từ ngay giữa những người thân tín nhất của Người.

Noi gương Người, chúng ta hãy thôi quay mặt và đừng đánh mất niềm tin nơi Thiên Chúa và tha nhân, chỉ vì những thứ vụn vặt trong cuộc sống.

Nơi Người, chúng ta hãy học cách nhẫn nhịn hơn là nói ra những lời chua cay gắt gỏng, làm tổn thương người khác.

Trong Người, chúng ta sẽ biết quan tâm đến hạnh phúc của người khác hơn, thay vì chúng ta chỉ tìm lợi ích cho riêng mình.

Nhìn lên Chúa, Người sẽ hướng dẫn chúng ta biết sáng suốt trong mọi chọn lựa, Người là sức mạnh nâng đỡ chúng ta trong lúc yếu hèn. Bàn tay của Người sẽ sẵn sàng đón lấy chúng ta, dẫu chúng ta có yếu đuối, tội lỗi vấp phạm đi chăng nữa.

Nghiệm suy về cuộc đời của Chúa và khiêm tốn nhìn lại những ngã rẽ sai lầm của mình, xin Chúa thương nâng đỡ và tha thứ, để chúng ta được luôn mãi trung thành bước đi trên con đường chân thật và tình yêu của Chúa. Vì Chúa đã bước đi trước trên một con đường rất trọn vẹn, đó là con đường mang đến tình yêu cứu độ. Amen.

 

 

 


Liên quan khác