LỄ MẸ THIÊN CHÚA: GHI NHỚ VÀ SUY NIỆM – ĐỨC TGM GIUSE NGÔ QUANG KIỆT

31/12/2020

Lễ Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa

GHI NHỚ VÀ SUY NIỆM

Lc 2,16-21

Đức TGM Giuse Ngô Quang Kiệt

I. TẤM BÁNH LỜI CHÚA

Khi ấy, các mục tử ra đi vội vã đến thành Bêlem, và gặp thấy Maria, Giuse và hài nhi mới sinh nằm trong máng cỏ. Khi thấy thế, họ hiểu ngay lời đã báo về hài nhi này. Và tất cả những người nghe, đều ngạc nhiên về điều các mục tử thuật lại cho họ.

Còn Maria thì ghi nhớ tất cả những việc đó và suy niệm trong lòng. Những mục tử trở về, họ tung hô ca ngợi Chúa về tất cả mọi điều họ đã nghe và đã xem thấy, đúng như lời đã báo cho họ.

Khi đã đủ tám ngày, lúc phải cắt bì cho con trẻ, thì người ta gọi tên Người là Giêsu, tên mà thiên thần đã gọi trước khi con trẻ được đầu thai trong lòng mẹ.

II. TẤM BÁNH CHIA SẺ

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy biến động. Những biến  động  của năm cũ khiến  ta phải lo âu khắc  khoải  tự hỏi: Năm  mới sẽ đi về đâu? Trong niềm băn khoăn khắc khoải đó, Giáo hội mời gọi ta hãy chiêm  ngắm Đức Mẹ để tìm được hướng đi trong năm mới vừa khởi đầu.

Khi sinh ra Chúa Giêsu,  Đức Mẹ  đã sống trong những biến động  lớn lao. Biết bao biến  cố dồn dập xảy đến. Giữa những biến  động  ấy, Đức Mẹ vẫn giữ tâm hồn trầm  lắng:  quan sát, “ghi nhớ tất cả những   điều  ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng”.

Đó là một  mẫu  gương của người luôn suy niệm Lời Chúa để tìm thánh ý  Thiên Chúa, và từ đó tìm một hướng đi chính xác cho đời mình.

Đức Mẹ ghi nhớ và suy niệm vì biết Chúa  là chủ lịch sử. Vì yêu thương Chúa  đã sắp xếp  cho con người một chương trình tốt đẹp.  Khi con người hư hỏng làm sai, Chúa lại tìm cách cứu chữa.  Riêng  bản thân Đức Mẹ  đã cảm nghiệm: từ việc  truyền tin đến việc sinh ra Chúa Giêsu, từ việc  các thiên thần ca hát đến việc các mục đồng chúc mừng, từ việc ba vua đến thờ lạy đến việc phải đưa Chúa Giêsu trốn sang Ai Cập, tất cả đều nằm trong chương trình của Thiên Chúa. Chương trình bày  tỏ lòng Chúa yêu thương muốn cứu chuộc con người, vì hạnh  phúc của con người.

Đức Mẹ ghi nhớ và suy niệm để cộng  tác với Chúa. Đức Mẹ luôn ngoan ngoãn thi hành những điều Chúa dạy. Thánh ý Chúa được Đức Mẹ tìm thấy qua những biến cố như kê khai hộ tịch, như trốn sang Ai Cập. Thánh ý Chúa được Đức Mẹ thấy qua lề luật,  như phải dâng con vào Đền  Thờ, phải cho con trẻ  chịu  phép  cắt bì. Thánh ý Chúa  được  Đức  Mẹ  thấy rõ ràng qua lời thiên thần truyền, như việc thụ thai sinh con trai, như việc đặt tên cho Chúa Giêsu. Sau khi biết rõ thánh ý Chúa, Đức Mẹ đã mau mắn thi hành. Nhờ thế chương trình của Chúa được thực hiện.

Đức Mẹ ghi nhớ và suy niệm để cộng  tác với mọi người. Biết những người mình gặp gỡ đều do Chúa gửi đến nên Đức Mẹ sẵn sàng đón tiếp và cộng tác với mọi người. Từ thiên thần Gabriel cho đến bà thánh Êlizabét Từ thánh Gioan Baotixita cho đến thánh Giuse. Từ ba vua cho đến hoàng đế Augusto. Từ thiên thần ca hát cho đến mục đồng thờ lạy. Tất cả đều được Đức Mẹ đón tiếp và cộng tác để làm cho chương trình của Chúa được nên trọn.

Năm Mới vừa mở trang đầu tiên trước mắt chúng ta. Để năm mới được  hoàn toàn tốt đẹp,  ta hãy noi gương Đức Mẹ ghi nhớ và suy niệm  những  biến  cố để tìm thánh ý Chúa. Đặc biệt trong Năm Lời Chúa ta hãy siêng năng suy niệm Lời Chúa. Chuyên chăm đọc, suy niệm  Lời Chúa  sẽ giúp ta tìm được thánh ý Thiên Chúa.  Hãy nhận  biết  Chúa  làm chủ lịch  sử. Năm  mới là món quà Chúa ban tặng cho ta với những  chương trình tốt đẹp của Chúa. Nhưng để chương trình được thực hiện, Chúa cần nhờ sự cộng  tác của ta. Và sau cùng ta phải  cộng  tác với mọi người. Mỗi người là một mắt xích trong kế họach của Chúa. Mỗi người có một  vai trò trong chương trình của Chúa.  Cần phải hợp  tác với nhau, mỗi người một việc, để chương trình của Chúa được thực hiện.

Nhìn vào các chủng sinh ta càng  thấy  rõ sự quan phòng của Chúa. Mỗi ơn gọi là một mầu nhiệm. Mỗi ơn gọi là một lịch sử. Chính ơn Chúa kêu gọi từng người. Chính bàn tay quan phòng yêu thương của Chúa sắp xếp từng phút giây của cuộc đời chủng sinh. Với chủng viện, Chúa muốn có một chương trình tốt đẹp cho Dân Chúa. Nhưng chương trình đó chỉ được thực hiện với sự cộng tác của từng cá nhân. Và chương trình đó chỉ được thực hiện với sự hợp tác của nhiều người. Hiểu rõ điều ấy, nên Đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội hôm nay tổ chức ngày cầu nguyện cho các ân nhân. Xin Chúa ban dồi dào ơn lành để chúng ta hiểu biết thánh ý Chúa, cộng tác với ơn Chúa, và cộng tác với nhau để cho chương trình tốt đẹp của Chúa được thực hiện.

Lạy Chúa, chúng con xin dâng  năm  mới này cho Chúa. Xin Chúa thương chúc  lành  và cho chúng con biết dùng năm mới này thực hiện chương trình của Chúa.


Liên quan khác