MỌI KITÔ HỮU ĐƯỢC MỜI GỌI GÓP PHẦN XÂY DỰNG NƯỚC THIÊN CHÚA New 

26/10/2022

Suy niệm thứ Sáu, tuần XXX TNC

Kính thánh Simon Và Tađêô Tông đồ

Lc 6,12-19

 

MỌI KITÔ HỮU ĐƯỢC MỜI GỌI GÓP PHẦN XÂY DỰNG NƯỚC THIÊN CHÚA

 

  

Kính thưa quý độc giả, khi phải chọn người làm việc chung, loài người chúng ta thường có khuynh hướng chọn những người cùng sở thích, tính tình hòa hợp và cùng một nghề nghiệp để có thể tránh những xung đột thì mới có thể hy vọng dẫn đến thành công! Thế nhưng, cách chọn lựa của Thiên Chúa thì rất khác với loài người, vì Chúa chọn mọi cá tính, chọn những người khác sở thích, tính tình trái ngược đến độ có thể xung đột với nhau và hầu như mỗi người mỗi nghề khác biệt nhau để xây dựng Giáo Hội và rao giảng Tin Mừng Nước Chúa. Cặp người xung khắc nhất có lẽ là Simon Nhiệt Thành mà chúng ta mừng kính hôm nay và Matthêu là người thu thuế. Simon rất ghét những người làm tay sai cho ngoại bang để bóc lột đồng bào của ông mà Matthêu lại là người cộng tác với ngoại bang để lấy thuế của dân chúng. Thử hỏi rằng, làm sao Chúa Giêsu hòa giải và huấn luyện cho cả hai con người với hai cá tính này trở thành bạn và cùng chung sức rao giảng Tin Mừng được nếu không có sự cộng tác của loài người chúng ta! Bởi thế, sứ điệp Lời Chúa gửi cho từng người hôm nay là: mọi kitô hữu đều được kêu gọi để góp phần xây dựng nước Thiên Chúa!

Quả thật, các thánh sử của các bài đọc hôm nay muốn nêu bật vai trò của mỗi tín hữu trong việc xây dựng và mở mang Nước Chúa. Trong bài đọc thứ nhất, tác giả thư gửi giáo đoàn Êphêsô phân tích tình trạng pháp lý của các tín hữu để khuyên nhủ họ phải xác tín rằng họ không còn là người xa lạ hay tạm trú nữa; nhưng đã được trở thành người đồng hương với các thánh vì được kêu gọi để cùng chung hưởng quê hương Nước Trời và họ đã trở thành người nhà của Thiên Chúa để được hưởng những quyền lợi như các thành viên trong gia đình và đồng thời có bổn phận chung sức lo cho Nước Chúa được phát triển như lòng Chúa ước mong. Trong Tin mừng, sau khi cầu nguyện suốt đêm, Chúa Giêsu đã chọn Mười Hai Tông Đồ. Đó là những người rất khác nhau về tính tình, nghề nghiệp, sở thích; nhưng đã được kêu gọi để cùng nhau rao giảng Tin mừng là tiếp tục sứ vụ của Chúa Giêsu nơi trần gian này.

Trong ngày lễ mừng kính hai Thánh Tông đồ Simon và Tađêô hôm nay, Giáo Hội muốn chúng ta dừng lại để suy tư về chính ơn gọi của từng người. Từ việc Chúa Giêsu chọn lựa các Tông đồ ngày xưa từ số những môn đệ đi theo Người, Người chọn ra Nhóm Mười Hai. Tin mừng cho biết Chúa Giêsu đã thức suốt đêm cầu nguyện và đến sáng thì Người đã chọn trong số các môn đệ để lập thành Nhóm Mười Hai mà Người gọi là các Tông Đồ (x. Lc 6,12-16).

Quý độc giả kính mến, Tông đồ là người đi theo Chúa. Cũng giống như các môn đệ, nhưng Tông đồ thì ở bên cạnh Chúa Giêsu, được ở với Người và theo sát Người trong hành trình rao giảng Tin mừng công khai. Thánh Luca còn sắp đặt cách tinh ý để chúng ta thấy đời sống của các Tông đồ là không chỉ ở với Chúa Giêsu, theo Chúa Giêsu mà còn để thực tập cách sống và cách rao giảng của Chúa Giêsu. Rất đông đảo dân chúng đi theo Chúa Giêsu để nghe Người giảng dạy, thấy Người chữa lành bệnh tật, làm phép lạ. Và tự nơi Người toát ra một năng lực siêu nhiên có khả năng chữa lành các bệnh hoạn tật nguyền về thể lý cũng như tâm hồn. Các Tông đồ ở cạnh Chúa Giêsu nên chứng kiến được tất cả những việc Chúa làm. Họ chứng kiến cách Chúa tiếp xúc với mọi hạng người kể cả người tội lỗi, cách Chúa giảng dạy, cách Chúa cầu nguyện, cách Chúa chữa lành bệnh tật. Nhờ chứng kiến tất cả cuộc sống và cách rao giảng Tin mừng của Chúa Giêsu, các tông đồ có cơ hội luyện tập để chuẩn bị cho việc tiếp nối sứ mạng mà Chúa mời gọi và ký thác nơi các Tông đồ và mọi người kitô hữu qua muôn thế hệ. Dân chúng đông đảo đã bị chinh phục bởi Chúa Giêsu Kitô là vị mục tử khiêm nhường luôn tận tình chăm sóc họ, quan tâm lo lắng đủ điều cho họ. Đó cũng là yêu sách mà Chúa muốn các Tông đồ thân tín phải có trong cách sống và rao giảng để rồi không ai lại viện cớ vì lý do nào đó mà khước từ việc dấn thân phục vụ tha nhân. Dù ngày hay đêm, dù khó khăn cách nào, dù có bị làm khó đến cách nào thì người Tông đồ của Chúa cũng cần phải nên giống Chúa Giêsu Kitô!

Giờ đây, mỗi người chúng ta có thể tự hỏi rằng, làm sao bản thân ta có thể làm Tông đồ cho Chúa, có cách sống và năng lực phục vụ Tin mừng giống như Chúa Giêsu? Phải chăng Hội Thánh đang thiếu đi những Tông đồ đích thực để có thể làm lan tỏa Tin mừng của Chúa khắp nơi vì chúng ta sống khác Chúa Giêsu và cả cách rao giảng cũng khác Chúa? Bởi vậy, chúng ta cùng nhau xác tín rằng: Không có Chúa chúng ta không thể làm gì được! (x. Ga 15,5). Lạy Chúa, Chúa muốn các Tông đồ đi theo Chúa để học nên giống Chúa. Xin Chúa cho chúng con ngày một trở nên giống Chúa hơn trong cách sống và cách phục vụ và rao giảng Tin mừng Nước Chúa vì chúng con biết rằng: mọi kitô hữu đều được kêu gọi để góp phần xây dựng nước Thiên Chúa!

 

Nôbertô – Thiên Phước

  

 


Liên quan khác