Ngày 09.12 – Lễ thánh Juan Điêgô

27/11/2018

Juan Điêgô (đọc là guan) hay Gioan Điêgô là một người thổ dân của nước Mễ Tây Cơ ngày nay. Juan Điêgô sinh năm 1474 là một người nông dân rất đơn sơ chất phác và rất chăm chỉ làm việc. Ông có đức tin mạnh mẽ và thường đi bộ khoảng 20 kilô mét đến nhà thờ. Đức Trinh Nữ Maria hiện ra với người nhà nông đạo đức này, sai ông đến để xin Đức Giám Mục xây một ngôi nhà thờ. Ông vâng lời Đức Mẹ để đi gặp Đức Giám Mục nhưng ông không thành công để thuyết phục Đức Giám Mục. Đức Giám Mục bảo ông, ngài cần một dấu từ Đức Mẹ.

Nhưng sau đó, ông chú của Juan Điêgô mắc bệnh, nên Juan Điêgô muốn tránh gặp “Bà Đẹp Thiên Quốc” để chăm cho chú của mình trước. Trên đường Đức Mẹ gặp ông, hỏi thăm ông đi đâu và nói: "Con hãy lắng nghe và hiểu cho kỹ, hỡi đứa con bé nhỏ nhất của Ta. Con đừng xao xuyến trong lòng. Con đừng lo lắng về bệnh tình của chú con cũng như về bất cứ điều gì không may sẽ xảy ra. Ta đang có mặt nơi đây, không như là người Mẹ của con sao? Con không tìm thấy an nghỉ dưới bóng rợp mát của Ta sao? Ta không phải là sức khỏe của con sao? Con không được Ta ấp ủ sao? Hãy nói cho Ta biết con đang cần gì? Con chớ nên âu lo và buồn phiền, ngay cả bệnh tình trầm trọng của chú con. Bởi vì chú con chưa chết bây giờ đâu. Con hãy tin tưởng vững chắc rằng, ngay chính lúc này đây, chú con sẽ được khỏi bệnh".

Sau khi nghe những lời nói dịu dàng của Trinh Nữ Rất Thánh Maria, thổ dân Juan Diego cảm thấy lòng tràn ngập niềm an ủi. Ông mau mắn leo lên đồi cao, theo lệnh truyền của Bà Đẹp Thiên Quốc. Ông hái những đóa hồng trên đồi cao giữa mùa Đông giá lạnh chẳng có thứ gì còn có lá trên cây. Ông hái bông hồng và gói nó trên chiếc áo choàng nhà nông người Mễ Tây Cơ thường mặc và đem nó đến cho Đức Giám Mục. Khi đến Tòa Đức Giám Mục, ông mở áo mình để đưa cho Đức Giám Mục những bông hồng của mình. Nhưng khi ông mở áo và bông hồng rớt xuống, ông chẳng biết tại sao Đức Giám Mục lại quỳ gối xuống trước mặt ông. Sau ông mới biết, Đức Trinh Nữ Maria đã in hình của Mẹ trên tấm áo của ông.

 

 Ngày này, tấm áo thô sơ này với hình Đức Mẹ Guadalupê được tôn kính. Khoa học không thể giải nghĩa được tại sao tấm áo này không hề mục sau hơn 470 năm.

Giờ đây, Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Guadalupe là Trung Tâm Thánh Mẫu lớn nhất thế giới. Mỗi năm có 20 triệu tín hữu đến hành hương.

Đức Mẹ Guadalupe được tuyên xưng bổn mạng nước Mễ Tây Cơ vào năm 1737, bổn mạng toàn Mỹ Châu vào năm 1910 và bổn mạng nước Phi Luật Tân vào năm 1935.

Lời âu yếm Đức Maria nói với Juan Điêgô là lời Mẹ nói với mỗi một người chúng ta: “Ta đang có mặt nơi đây, không như là người Mẹ của con sao? Con không tìm thấy an nghỉ dưới bóng rợp mát của Ta sao? Ta không phải là sức khỏe của con sao? Con không được Ta ấp ủ sao? Hãy nói cho Ta biết con đang cần gì? Con chớ nên âu lo và buồn phiền.”

http://paolinevn.org


Liên quan khác