Ngày 1.11 – Lễ các thánh nam nữ

27/11/2018

Ngày lễ đầu tiên trong lịch sử để vinh danh các thánh là ngày tưởng niệm "các vị tử đạo" được cử hành vào đầu thế kỷ thứ tư. Vào đầu thế kỷ thứ bảy, sau làn sóng trộm cắp đột nhập các hang toại đạo, Ðức Giáo Hoàng Boniface IV đã cho thu lượm khoảng 28 toa đầy những hài cốt và chôn cất lại bên trong đền Pantheon, là đền thờ các thần của người La Mã, và ngài thánh hiến đền thờ này như một đền thờ Kitô giáo. Theo sử gia của Giáo hội là Bede đáng kính, Đức Giáo Hoàng có ý định rằng "Việc tưởng nhớ các Thánh trong tương lai có thể thay cho việc thờ phượng mà trước đây không được dành cho các vị thần nhưng là cho các ma quỷ"

Nhưng việc Thánh hiến đền Pantheon, cũng như ngày kính nhớ đầu tiên các vị tử đạo xảy ra vào tháng năm. Nhiều Giáo hội Ðông phương vẫn kính nhớ các Thánh vào mùa xuân, hoặc trong mùa Phục sinh hoặc ngay sau lễ Hiện xuống. 

Tại sao Giáo hội Tây phương cử hành lễ này vào tháng 11 thì vẫn là câu hỏi gây nhiều rắc rối cho các nhà sử học. Người ta chỉ biết vào năm 800, thần học gia Alcuin người Anglo Saxon cử hành lễ này vào ngày 1 tháng 11, và người bạn của ông là Arno, Giám mục của Salzburg cũng theo như vậy. Sau cùng, trong thế kỷ chứ chín, Giáo hội La Mã đã chấp thuận ngày lễ này. 

Lời bàn

Ðầu tiên lễ này để kính nhớ các vị tử đạo. Sau này, khi Kitô hữu được tự do tín ngưỡng, Giáo hội đã dùng ngày lễ này để tỏ lòng kính trọng những người thánh thiện. Vào các thế kỷ đầu tiên, được coi là thánh thì chỉ cần một tiêu chuẩn là được nhiều người công nhận, ngay cả việc chấp thuận của vị Giám mục cũng được coi là bước sau cùng để đưa vào niên lịch Giáo hội. Việc phong Thánh bởi Đức Giáo Hoàng lần đầu tiên xảy ra vào năm 973; Thủ tục phong Thánh lâu dài để chứng minh sự thánh thiện phi thường của một vị Thánh hiện nay đã được định hình trong vòng 500 năm nay. Ngày lễ các Thánh hôm nay tôn kính tất cả các vị Thánh vô danh cũng như nổi danh – các Thánh mà mỗi người chúng ta đã từng biết đến.

Lời trích

"Sau đó, tôi thấy một đoàn người thật đông không tài nào đếm nổi, thuộc mọi dân, mọi chi tộc, mọi nước và mọi ngôn ngữ. Họ đứng trước ngai và trước Con Chiên, mình mặc áo trắng, tay cầm nhành lá thiên tuế…

[Một trong các kỳ mục] bảo tôi: "Họ là những người sống sót sau thời gian thử thách lớn lao; họ đã giặt sạch và tẩy áo mình tinh nguyên trong máu Con Chiên.'" (Kh 7, 9-14).

Lm. Đaminh Phạm Xuân Uyển SDB


Liên quan khác