Ngày 16.11 – Lễ thánh Gertrude

27/11/2018

Thánh Gertrude là một trong những vị thần bí nổi tiếng của thế kỷ 13.

Cuộc đời của thánh nữ, dù không có những biến động sôi nổi hay những hành động đáng kinh ngạc, nhưng sinh hoạt tinh thần của ngài thật đáng khâm phục. Ngài sống cuộc đời bí nhiệm trong tu viện, cuộc đời ẩn giấu với Đức Kitô. Ngài say mê việc học và suy gẫm thánh kinh, các giáo phụ và các nhà thần học. Ngài kiềm chế tính hiếu động bằng việc hãm mình dữ dằn và sống trong sự kết hiệp liên lỉ với Chúa. Đáp lại việc hiến thân hoàn toàn ấy, ngài được nhiều ơn thần bí phi thường. Ngài được mạc khải nhiều lần trong khi hát kinh nhật tụng và viết lại những mạc khải này trong cuộc khảo luận.

Thánh nhân được ơn những dấu đinh vô hình và một vết thương trong lòng. Các sách của Ngài chỉ được phổ biến 200 năm sau, cho thấy đời sống nội tâm nồng nhiệt của Ngài, Ngài liên kết say mê với phụng vụ cố gắng đồng nhất đời mình với những mầu nhiệm mà chu kỳ phụng vụ nhắc lại. Ngài muốn chịu khổ vì phần rỗi anh em và tìm những lời nồng cháy để cải hóa các tội nhân và đổ ra nhiều nước mắt vì những đau khổ gây nên cho Chúa.

Cùng với Thánh Mechtild, thánh nữ tập luyện một đời sống tâm linh gọi là "hôn nhân huyền nhiệm", đó là ngài trở nên vị hôn thê của Đức Kitô.

Là vị hôn thê của Đức Kitô, ngài làm một lời khấn vốn trở nên một danh ngôn: “Con khấn với Chúa giữ đức tuân phục vì tình yêu hiền phụ của Chúa đã lôi cuốn con, lòng nhân ái yêu thương và hiền dịu của Chúa đã thu hút con. Khi vâng giữ thánh ý Chúa, con tự ràng buộc mình con với Chúa vì việc gắn bó với Chúa thì đáng chuộng hơn hết mọi sự.”

Trong 1 thị kiến, ngài được Chúa là Đấng Lang Quân mạc khải cho kinh này và hứa rằng mỗi lần Thánh Nhân cầu nguyện Kinh này với tình yêu và lòng trung thành, thì Chúa sẽ tha cho 1000 linh hồn ra khỏi Luyện ngục:

Lạy Cha hằng hữu, con xin dâng lên Cha Máu Châu Báu Cực Thánh của Con Cha là Chúa Giêsu Kitô, hiệp với các thánh lễ dâng trên toàn thế giới hôm nay để cầu cho tất cả những linh hồn trong Luyện ngục, cầu cho những người tội lỗi ở khắp mọi nơi, cho những người trong Giáo Hội toàn cầu, trong quê hương con và chính gia đình của con rất cần đến lòng thương xót của Chúa. Amen. Giêsu Maria Giuse con mến yêu! Xin thương xót các linh hồn nơi luyện ngục. Chúng con cậy vì danh Chúa nhân từ cho các linh hồn được lên chốn nghỉ ngơi. Hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời sáng láng vui vẻ vô cùng. Amen.

Đời sống của Gertrude kết hợp mật thiết với Đức Giêsu và Thánh Tâm.

Cùng với thánh nữ Mechtilde, ngài là người đầu tiên tỏ bày lòng tôn sùng Trái Tim Chúa. Lúc đó Gertrude 35 tuổi. Sức khỏe Ngài không cho phép Ngài giữ những nhiệm vụ quan trọng nữa, ngài chỉ còn là phó ca trưởng. Nghi ngờ nhiều, ngài chỉ thấy sự thấp kém và hư không của mình mà chạy đến với ý kiến của thánh Mechtilde là ca trưởng.

Chúa đã tỏ cho thánh Mechtilde: "Cuộc đời của Gertrude là một thánh ca liên tục ca ngợi vinh quang Cha. Trên trần gian này, sau bí tích Thánh Thể, Cha chỉ cư ngụ cách đặc biệt trong lòng Gertrude.”

Khi lên năm tuổi, Gertrude được giao cho các nữ tu Benedictine ở Rodalsdorf chăm sóc.

Ngài sinh ra vào ngày lễ Hiển linh năm 1256. Người ta không biết gì về cha mẹ Ngài, nhưng chắc hắn cha ngài đã có lòng đạo đức sâu xa và đã dâng con gái 5 tuổi của mình làm tu sĩ tu viện Helfia theo luật dòng thánh Benedictô. Chẳng may ngài lại trùng tên với vi tu viện trưởng. Ngài lớn lên xa mọi thú vui thế gian và sớm chứng kiến hoạt động trí thức lớn mạnh.

Nhưng nhất là bầu khí cầu nguyện của cộng đoàn tu viện dần dần đã lôi cuốn ngài vào lối sống thần bí. Đời sống của Thánh Gertrude là một nhắc nhở cho chúng ta thấy tâm điểm của cuộc đời Kitô Hữu là cầu nguyện: một cách riêng tư và trong phụng vụ, một cách bình thường hay huyền nhiệm, luôn luôn có tính cách cá nhân.

Thánh Gertrude rất thích học hỏi. Ngài giỏi tiếng Latinh và sáng tác thơ phú dựa vào Phụng Vụ Thánh.

Trong bầu khí chiến tranh, nhà dòng trốn về Rossdorf, rồi vì thiếu nước lại trở về Helfta. Thánh Mechtilde chị của tu viện trưởng Gertrude đứng trường. Người nữ tu trẻ Gertrude say mê việc học đến mức quên bỏ đời sống cầu nguyện. Việc trau dồi văn chương nghệ thuật thu hút ngài đến nỗi ngài nói rằng vào thời đó "Ngài lo lắng cho tâm hồn chỉ bằng lo lắng cho đôi chân của mình thôi.”

Vào lúc 25 tuổi, trong một thị kiến, Chúa Kitô đã trách móc ngài là đã bỏ Chúa mà lo học hành. Thế là đảo lộn tất cả: "Mọi bồng bột tuổi trẻ đối với con bắt đầu xem ra lạt lẽo vô vị. Lạy Chúa, Chúa là chân lý trong suốt hơn mọi ánh sáng, nhưng sâu thẳm hơn mọi bí mật. Chúa đã quyết phá tan những bóng đêm đậm đặc của con.” Và thị kiến kết thúc bằng một cuộc trở lại. Ngài đã kể lại và nói: "Trong một niềm vui của tinh thần mới, tôi bắt đầu tiến tới.”

Thánh nữ từ trần năm 1302.

Năm tháng cuối đời, thánh nữ nằm bệnh bất động với những đau đớn dữ dằn. Ngài không còn nói được nữa, nhưng vẫn giữ được sự bình thản. Ngài biết giờ vinh quang sắp tới. Ngày 17 tháng 10 năm 1031 hay là 1032 thánh nữ từ trần. Tương truyền rằng: lúc chết ngài thấy Chúa Giêsu và đức trinh nữ với đoàn người trên trời đến dẫn Ngài vào thiên đàng trong khi quỉ dữ khóc ròng.

Để kết thúc, nhà chép sử ghi lại mạc khải của một nữ tu thấy linh hồn thánh Gertrude bay thẳng như một cánh chim vào lòng Chúa Giêsu đang mở rộng đón tiếp Ngài vào tình yêu vô cùng của Ngài. Không được chính thức tôn phong làm thánh, nhưng lễ kính Ngài có trong lịch chung theo nghi thức Roma.

Lm. Phêrô Nguyễn Ngọc Mỹ


Liên quan khác