Ngày 5.2 – Lễ thánh Agata

27/11/2018

Dưới thời Hoàng đế Đêciô (Decius), ông Quintiô làm tổng trấn đảo Sicilia ban lệnh cấm đạo gắt gao. Ông truyền bắt tất cả các Kitô hữu tống ngục và tra tấn dã man. Nhiều tín hữu bị trảm quyết. Agata cùng chung một số phận như các Kitô hữu khác. Agata thuộc dòng dõi quí tộc, giầu có, duyên dáng và có một sắc đẹp khuynh thành. Cô quyết giữ mình đồng trinh và ao ước được chết vì Chúa Kitô.

Tổng trấn Quintiô truyền dẫn Agata đến trước mặt ông. Thoáng nhìn Agata, tổng trấn đã mê man trước sắc đẹp lộng lẫy của cô. Vì quá mê say, nhiều khi ông đã quên mình là một tổng trấn, là quan toà, khiến ông có những cử chỉ lố lăng. Không đếm xỉa gì đến những lời bàn tán của quần chúng, ông còn dùng mọi mánh khoé để dụ dỗ Agata. Để thực hiện ý định thầm kín của ông, ông đã giao Agata cho mụ chủ nhà chứa Aphôđisa mà hiện trong nhà mụ có năm gái giang hồ, quan tổng trấn hy vọng Agata đi lại giao du với bọn gái điếm cô sẽ mất lòng yêu Thiên Chúa và chiều theo ý ông. Agata bị bắt ép sống trong nhà mụ Aphôđisa. Mụ tú bà đó bắt đầu dùng những mánh khoé nhà nghề để dụ dỗ cốt làm mất đức tính đơn sơ trong sạch của Agata. Mụ hứa hẹn nếu như Agata bỏ đạo, sẽ được tổng trấn Quintiô cưới làm vợ. Như thế cô sẽ được sung sướng, được mọi người quí mến và sẽ được nhiều quyền hành trong đảo Sicilia.

Agata không đếm xỉa chi đến những lời dụ dỗ ngon ngọt kia, cô đem hết tâm trí về Chúa, khẩn khoản xin Chúa giữ mình luôn trong trắng như bông huệ giữa bụi gai. Mụ Aphôđisa cứ lập đi lập lại cùng một lý lẽ, khiến Agata phải lên tiếng: “Thưa bà, bà có nói mấy chăng nữa tôi cũng không bỏ được Chúa Kitô, và bán rẻ chữ trinh của tôi. Vì làm thế tức là làm nhục cho gia tộc tôi. Tôi biết rằng không phải bà đã nói những lời đó, nhưng chính quỷ Satan đã dùng miệng bà để nói. Bà đã già, nhan sắc đã phai nhạt. Thần chết đã tới cửa. Bà nên nghĩ lại cuộc đời của bà. Bà hãy hổ thẹn vì những gương xấu bà đã gây ra cho bao gái điếm dưới quyền bà đây. Bà hãy than khóc đời sống dĩ vãng quá đen tối của bà. Bà nên trở lại với Thiên Chúa, hãy tôn thờ Người để Người khỏi phạt bà”.

Sau một tháng trời dụ dỗ Agata, Aphôđisa thất vọng đến nói với tổng trấn:

– Thưa quan, tôi đã theo lệnh quan làm hết cách để dụ dỗ Agata suốt một tháng trời nay, nhưng cô vẫn cương quyết giữ đạo của cô và quyết giữ trinh tiết suốt đời. Tôi đã may cho cô những quần áo đẹp và đắt tiền, những đồ trang sức quí giá, nhưng cô coi rẻ hơn bùn. Ngày đêm cô chỉ nghĩ tới một việc duy nhất là được chết cho ông Giêsu Kitô.

Tổng trấn Quintiô cho gọi Agata lên hầu toà để thẩm vấn. Ông hỏi cô thuộc chi tộc nào. Agata trả lời:

– Tôi sinh trưởng trong gia đình quí phái và danh tiếng, khắp đảo Sicilia đều biết tiếng gia đình tôi.

– Cô là con nhà quí phái, sao cô lại ăn mặc tồi tàn như bọn lê dân?

– Vì tôi còn con gái. Hơn nữa tôi là nữ tì của Chúa Kitô, tôi không cần phô trương vẻ sang trọng, quí phái của gia đình tôi. Tôi biết rằng một tâm hồn cao thượng đích thực phải là một tâm hồn phụng sự Chúa Kitô hết lòng.

– Cô không biết rằng một người thuộc dòng quí tộc mà đi tôn thờ một người bị đóng đinh, sẽ làm nhục cho dòng tộc sao?

Chính quan đã mất hết phẩm giá và tự do vì quan thờ lạy gỗ đá, làm thế tức là làm nô lệ ma quỉ.

Quan tổng trấn truyền vả mặt Agata không cho cô nói nữa. Rồi một lần nữa ông truyềøn tống ngục cô.

Bị giam cầm trong ngục, Agata cảm thấy sung sướng như được sống trên thiên đàng. Cô van nài Thiên Chúa ban cho mình đủ nghị lực để chiến thắng viên tổng trấn độc ác và được triều thiên tử đạo. Sáng hôm sau, Agata lại bị dẫn ra công đường. Lần này cũng như mọi lần trước, tổng trấn Quintiô đưa hết lời lẽ ngọt ngào ra để dụ dỗ cô. Tổng trấn hứa cho cô được sống sung sướng hạnh phúc, nếu cô chịu theo ý ông, Agata một mực chối từ:

“Thưa quan, quan hứa cho tôi được sống sung sướng, an nhàn nếu tôi bỏ Chúa Kitô. Tôi xin thưa với quan là tôi không muốn được một sự sống nào khác ngoài sự sống của Chúa Kitô, tôi ước ao được chịu các khổ hình để được kết hiệp với Chúa Kitô dễ dàng hơn. Lúa không được thu tích vào kho lẫm bao lâu chưa được tách rời ra khỏi rơm. Cũng thế, linh hồn sẽ không được gia nhập Nước Trời bao lâu xác chưa được chôn cất trong đất. Nếu quan muốn dùng dao chém đầu tôi, tôi sẵn sàng giơ cổ cho quan chém. Nếu quan muốn đánh đòn tôi, tôi luôn sẵn sàng giơ vai ra để đón lấy những làn roi. Nếu quan muốn thiêu sinh tôi, thân xác tôi đây sẵn sàng chịu thiêu đốt. Nếu quan muốn cho thú dữ dầy xéo tôi, này đây thịt, chân, tay, đầu tôi đây, nghĩa là toàn thân tôi luôn luôn sẵn sàng chịu mọi khổ hình quan muốn tôi chịu. Này tôi đây, xin quan hãy giết đi. Quan còn đợi chi? Sao quan còn trì hoãn mãi?”

Tổng trấn quá tức giận, truyền xẻo một bên vú, Agata can đảm chịu khổ hình, cô còn thách thức quan tổng trấn:

– Thưa quan, hành hạ một người con gái bằng lối đó, quan không hổ thẹn sao? Phải chăng khi mới lọt lòng quan đã chẳng “rúc” đầu vào vú mẹ quan sao?”

Quan tổng trấn truyền tống giam Agata vào khám. Ông cấm không được cho cô ăn uống chi hết và cũng không được cho ai vào ngục để băng bó vết thương cho cô. Đêm đó thánh Phêrô tông đồ đã hiện ra chữa lành vết thương cho Agata. Cũng đêm đó có một luồng sáng chiếu trong ngục khiến quân canh sợ hãi chạy trốn hết để cửa ngục mở. Lợi dụng dịp may, các tù binh trong ngục lẩn trốn hết. Các bạn tù cũng khuyên Agata nên trốn đi, nhưng cô trả lời: “Thiên Chúa không muốn cho tôi bỏ nơi đây. Tôi sẽ không trốn khỏi đây trước khi tôi toàn thắng địch thù tôi”.

Bốn hôm sau, tổng trấn Quintiô truyền điệu Agata ra công đường. Ông ngạc nhiên và bối rối thấy Agata lại được lằn lặn như cũ. Ông căm giận khi nghe Agata nói quả quyết chính Chúa Kitô đã chữa cô khỏi. Ông truyền đốt một lò than lớn. Trên lò than ông cắm rất nhiều mảnh chai vỡ, rồi ông truyền lột trần Agata, bắt cô lăn đi lăn lại trên đống than nhiều lần để thiêu cháy da thịt. Trong khi Agata chịu cực hình ghê gớm, ở thành Catania xẩy ra một vụ động đất rất lớn làm chết hai vị cố vấn của tổng trấn. Cả thành xôn xao. Ai nấy đều kêu rêu cho rằng đây là một hình hạt Thiên Chúa giáng xuống đầu dân vì quan tổng trấn quá tàn ác với Agata. Cả thành phố đổ xô về phía nhà quan tổng trấn, họ gầm thét, kêu la yêu cầu tổng trấn phải trả tự do cho Agata. Tổng trấn sợ dân chúng sẽ dùng áp lực bắt mình trả tự do cho Agata, nên ông vội vã truyền cho lính điệu Agata về ngục thất ngay. Về tới ngục, Agata quá mệt, cô giang hai tay lên trời than thở cùng Thiên Chúa đôi lời trước khi từ giã cõi trần;

“Lạy Chúa, chỉ vì Chúa quá thương yêu con, nên Chúa đã cho con được dư đầy ân sủng để con có thể tuyên xưng đức tin một cách anh dũng và đã cho con chiến thắng bạo quan độc dữ này. Tuy con là nữ nhi yếu đuối, cô độc, nhưng Chúa đã cho con đủ sức chịu đựng đủ mọi khổ hình của bọn lý hình. Lạy Chúa, xin mở rộng cánh tay nhân hậu Chúa ra để đón nhận linh hồn con, một linh hồn luôn khát vọng tình yêu Chúa”. Nguyện vừa dứt, Agata trút hơi thở cuối cùng.

Khi hay tin Agata tắt thở, toàn dân kéo đến chật ních nhà tù để tôn kính thi thể một trinh nữ, đã chịu chết vì Chúa Kitô. Hôm đó là ngày 05 tháng 02 năm 251 đời Hoàng đế Đêciô.

Biết Agata đã chết, tổng trấn Quintiô muốn chiếm đoạt gia tài Agata, ông lên đường đi Palerma. Khi qua sông, ông bị ngựa hất xuống sông chết mất xác. Thánh nữ Agata đã làm nhiều phép lạ cứu dân thành Catania khỏi nạn động đất và núi phun lửa. Những phép lạ đó đã đặt nền tảng vững chắc cho lòng sùng mộ của dân thành Catania đối với thánh trinh nữ. Một cách đặc biệt hơn: toàn dân còn tôn thánh nữ làm đấng bảo trợ cả thành phố.

Thánh nữ còn được lưu danh muôn thuở trong phần lễ quy của Giáo hội. Và mỗi lần nhắc nhở đến quý danh đó là mỗi lần gợi lại một kỳ công của Chúa vì Người đã chọn những tấm thân liễu yếu để phá đổ cường quyền: “Người đã hạ bệ những kẻ kiêu căng và nâng cao những người khiêm tốn”.

http://tinmung.net


Liên quan khác