NHÌN VÀO CÁC DẤU CHỈ THỜI ĐẠI ĐỂ NHẬN BIẾT CHÚA GẦN ĐẾN New 

24/11/2022

Suy niệm Lời Chúa thứ Sáu tuần XXXIV TNC

(Lc 21, 29-33)

NHÌN VÀO CÁC DẤU CHỈ THỜI ĐẠI ĐỂ NHẬN BIẾT CHÚA GẦN ĐẾN  

   

Kính thưa quý độc giả, bài Tin mừng hôm nay rất ngắn nhưng Chúa Giêsu dạy chúng ta một bài học rất hay đó là phải biết nhìn vào các dấu chỉ thời đại để nhận biết Chúa gần đến.  

Chúng ta biết rằng, dấu chỉ là những sự kiện người ta có thể nhìn thấy được bằng giác quan, nhưng qua đó, chúng ta khám phá ra được những thứ mà chúng ta không thấy.  Ví dụ khi chúng ta thấy khói bốc lên thì chắc chắn phải có lửa.

 Còn dấu chỉ thời đại là những biến cố vui, buồn xuất hiện trong một thời đại nhất định nào đó. 

Trong Kinh Thánh nhiều dấu chỉ được nói đến như Lụt đại hồng thủy, tiên tri Giona ở trong bụng cá ba ngày đêm, nhất là việc Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người hoặc như biến cố Đền thờ Giêrusalem sụp đổ, các ngôn sứ giả xuất hiện, chiến tranh loạn lạc, động đất, nổi loạn, ôn dịch, đói kém, …

Trong thời đại hiện nay, những thành tựu của khoa học, những phương tiện giao thông hiện đại; ngược lại, nạn khủng bố, tham nhũng, phá thai, xì ke ma túy, dịch bệnh tràn lan … Đó chính là dấu chỉ thời đại chúng ta. Qua các dấu chỉ đó, Chúa muốn nói với chúng ta rằng mọi sự đều qua đi, chỉ có Chúa mới tồn tại muôn đời. Vì vậy, chúng ta cần phải biết tận dụng mọi cơ hội để sống theo thánh ý Chúa. Trong khi vui sướng cũng nhớ làm tốt bổn phận của mình đối với Chúa, với tha nhân và với chính mình; ngược lai, trong khi gặp gian nan thử thách cũng biết tín thác vào Chúa. Chúng ta thường nghe nói: không ai giàu ba họ cũng không ai khó ba đời. 

Vì vậy, nếu ai trong chúng ta đang thành công thì đừng tự mãn để chỉ lo việc hưởng thụ mà sao lãng bổn phận sống theo Lời Chúa dạy; ngược lại, những ai đang ở trong hoàn cảnh thất bại hay bệnh tật thì cũng đừng bi quan, chán nản hay mất niềm tin vào Chúa để đi tìm hạnh phúc giả tạo ở trần gian như mê tín dị đoan hoặc tin vào những bụt thần.

Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu khẳng định rằng: Trời đất sẽ qua đi. Nghĩa là vui cũng qua mà buồn cũng qua đi theo thời gian. Chúng ta biết rằng, ‘sau cơm mua trời lại sáng’, chúng ta cần hy vọng và vững tin vào Chúa để sống theo những gì Chúa dạy mà chờ ngày Chúa đến trong vinh quang.

  Người Kitô hữu mỗi khi đứng trước những dấu chỉ của thời đại, chúng ta không đi tìm kiếm những sự an toàn lệch lạc nơi những thầy bói nhưng chúng ta cứ làm như Chúa Giêsu đã dạy là biết đọc ra những dấu chỉ thời đại như khi người ta nhìn vào hiện tượng đâm chồi nẩy lộc của cây vả, người ta biết rằng mùa hè sắp đến; Cũng thế, đứng trước sự biến động của lịch sử cũng như sự bách hại, chúng ta cứ vui mừng và hân hoan, “hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên” (Lc 21,28) vì niềm tin, niềm hy vọng ơn cứu rỗi của chúng ta sắp thành hiện thực. Nước Thiên Chúa đang đến. Đức tin kiên vững và bền đỗ của chúng ta sẽ là chìa khóa để mỗi người bước Nước Chúa.

Mỗi biến cố xảy đến là một dấu chỉ mời gọi chúng ta nhận ra thánh ý Chúa. Trong may mắn thịnh vượng, chúng ta cảm tạ Chúa đã đành mà ngay cả trong những thất bại, khổ đau, chúng ta lại càng phải tin rằng Thiên Chúa không ngừng yêu thương chúng ta và vẫn luôn hoạt động để mang lại điều thiện hảo cho mọi người.

Trong khi đang chờ ngày Chúa đến, chúng ta cần canh tân đổi mới cuộc đời theo giáo huấn của Chúa để xứng đáng được Chúa đón nhận vào vinh quang Nước Chúa. Chúng ta cần nhận ra dấu chỉ của Nước Chúa đang đến giữa chúng ta qua các ơn lành của Chúa ban, qua những dấu chỉ thời đại để từng người biết chu toàn bổn phận theo thánh ý Chúa. Đừng ai vì lười biếng mà lãng quên bổn phận với Chúa, với tha nhân và với chính bản thân mình! 

Ước gì khi nghe lời Chúa dạy hôm nay, mỗi người kitô hữu chúng ta luôn nhận ra sự hiện diện đầy yêu thương của Chúa để luôn hân hoan tiến bước trong sự quan phòng kỳ diệu đầy yêu thương của Chúa. Xin Chúa cho mỗi người chúng ta biết đọc ra những dấu chỉ đó để có thể nhận ra đâu là thánh ý Chúa hầu mau mắn đáp lại lời mời gọi của Người cho xứng hợp. Nguyện xin Chúa cho mọi người trên thế gian này đều biết nhận ra Thánh Ý Chúa qua các dấu chỉ thời đại qua từng biến cố thăng trầm trong cuộc đời của mình để chuẩn bị tâm hồn sẵn sàng chờ ngày Chúa đến!  

 

F.M. Nôbertô – Thiên Phước

   


Liên quan khác