PHÚC CHO AI BIẾT TẬN DỤNG CƠ HỘI CHÚA BAN ĐỂ LO CHO PHẦN RỖI ĐỜI ĐỜI CỦA MÌNH NEWS 

17/09/2022

SUY NIỆM LỜI CHÚA CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN NĂM C- Lc 16,1-13

Kính thưa quý độc giả, trong Tin mừng Chúa Nhật XXV Thường Niên năm C hôm nay, thánh sử Luca thuật lại dụ ngôn người quản lý bất lương sắp bị chủ sa thải vì phung phí tiền bạc. Rất may, ông chủ đã cho anh ta thêm một thời gian ngắn để có cơ hội dự phóng cho tương lai của mình qua việc tính sổ sách. Nhờ đó, anh ta đã cấp bách gọi các con nợ của chủ lại giảm bớt nợ cho họ để mong họ giúp đỡ anh sau khi bị mất việc. Thấy vậy, ông chủ khen anh ta đã hành động khôn khéo vì biết tận dụng cơ hội Chúa ban để lo cho phần rỗi đời đời của mình!

Chúng ta thấy rằng, Chúa Giêsu khen ngợi sự khôn ngoan của người quản lý vì Chúa thấy con cái thế gian khôn khéo hơn con cái sự sáng. Thật ra, Chúa không khen ngợi việc làm của anh ta, vì anh ta là kẻ bất lương, nhưng Chúa nhận thấy anh ta là một kẻ khôn khéo biết hành động mau lẹ. Có lẽ đã bao năm qua, Chúa đau lòng khi nghĩ tới Nước Trời, bởi vì chúng ta đã không mau lẹ và khôn khéo như người đầy tớ bất lương kia. Thực tế, Chúa đã đem ơn cứu độ đến trong lời giảng và gương sáng của Chúa, nhưng loài người chúng ta lại hững hờ và chậm chạp và hầu như cứ bình chân như vại. Đó là điều đau lòng và đáng trách.

Hôm nay, Chúa muốn chúng ta bắt chước óc sáng tạo và sự tích cực của người quản lý mà lo lắng đến việc Nước Trời. Đồng thời, mỗi người cũng cần bắt chước anh ta trong việc tìm cách bảo đảm cho tương lai của mình. Như Chúa nói thì anh ta chỉ là con cái đời này mà còn biết tìm cách bảo đảm tương lai cho mình ở tương lai; Còn chúng ta được kể là con cái sự sáng thì lại càng cần phải tìm cách bảo đảm tương lai cho mình ở đời sau mới đúng chứ!

Quý độc giả kính mến, Thiên Chúa thật sự muốn dạy chúng ta phải biết tận dụng cơ hội Chúa ban để lo cho phần rồi linh hồn của mình! Vì quả thật, Thiên Chúa luôn yêu thương hết thảy mọi người chúng ta. Chúa biết rõ tận đáy lòng mỗi người nên Chúa tạo cơ hội thuận tiện cho từng người được trở về với Chúa. Cụ thể, khi thấy người trộm lành cần được cứu vớt, Chúa đã cho anh ta có cơ hội gặp Chúa trên cây thánh giá ở đồi Canvê và anh ta đã tận dụng cơ hội ngắn ngủi ấy để ăn năn sám hối tội lỗi nên Chúa đã cho anh ta vào Thiên Đàng ngay lúc bấy giờ. Khi thấy Augustinô đang chạy theo đường danh vọng và tội lỗi, Chúa cho bà mẹ Mônica, người mẹ đạo đức kiên nhẫn đi theo con suốt mười mấy năm trời để thuyết phục, nhờ vậy mà Giáo hội đã có được vị thánh tiến sĩ đạo đức Augustinô. Khi thấy các linh hồn ở luyện ngục đang mong chờ ơn thánh thì Chúa cho chúng ta có cơ hội làm việc lành phúc đức, cầu nguyện xin lễ để giúp các linh hồn sớm được lên Thiên đàng. Khi thấy ai trong chúng ta sa ngã phạm tội thì Chúa cho cơ hội đến giao hòa với Chúa nơi tòa Giải Tội …

Mặt khác, chúng ta cũng cần phải điềm tĩnh để tận dụng những cơ hội thuận tiện ngay cả những khi chúng ta gặp gian nan thử thách như bị tai nạn, bị bệnh hiểm nghèo, gặp thất bại, bị thi trượt … thì chúng ta đừng buồn, đừng than thân trách phận, đừng xúc phạm đến người khác, nhất là đừng xúc phạm đến Thiên Chúa. Vì đó là thời gian quý giá và cần thiết để cho chúng ta có dịp ngẫm suy sự đời và xét lại từng tư tưởng, lời nói và việc làm trong đời sống hằng ngày của mình và đó là cơ hội gặp gỡ Chúa thật sự để kịp thời sám hối tội lỗi và xin Chúa thứ tha mà lãnh nhận ơn cứu độ. Bởi vì bao nhiêu năm qua có khi chúng ta chưa một lần gặp gỡ được Chúa thật sự. Trở lại bài Tin mừng, thiết nghĩ rằng, người quản lý ấy khôn ngoan nhưng không trung thành. Khôn ngoan nhanh nhẹn, vì trong một thời gian ngắn đã tìm ra phương thế chuẩn bị sẵn cho tương lai. Nhưng anh ta đã không trung thành vì anh đã phung phí, làm thất thoát tài sản của chủ.

Khi khen người quản lý này khôn khéo, Chúa Giêsu không khen ngợi tính gian xảo, thiếu trung thực của anh. Chúa chỉ khen ngợi sự thông minh nhạy bén của anh để rồi là cơ hội Chúa ước mong con cái sự sáng cũng biết thông minh nhạy bén trong việc tìm kiếm Nước Trời ấy thôi. Cũng vậy, ai trong chúng ta cũng là người quản lý của Chúa. Vì tất cả những gì chúng ta có đều là của Chúa: sự sống, sức khỏe, tài năng, tiền bạc đức tin… đều không phải của ta mà là Chúa Chúa ban. Vì vậy, chúng ta cần phải biết rằng, hai đức tính quý ở người quản lý là trung thành và khôn ngoan. Người quản lý trung thành gìn giữ nguyên vẹn tài sản của chủ. Không phung phí, không làm mất mát hao hụt và người quản lý khôn ngoan sẽ tìm cách sinh lợi cho chủ, làm cho tài sản ngày càng gia tăng về số lượng cũng như chất lượng. Tuy nhiên, việc kiến tạo gia sản trên trời thì khác với tạo lập gia sản nơi trần gian. Gia sản nơi trần gian được tạo lập bằng việc tích lũy; còn gia sản trên trời được kiến tạo bằng việc cho đi! Để tích lũy tài sản nơi trần gian, chúng ta phải tặn tiện, chắt chiu, nghĩ đến lợi nhuận của bản thân hơn đến người khác.

Ngược lại, để tích lũy gia sản trên trời, chúng ta phải rộng rãi, hào phóng nghĩ đến người khác hơn bản thân mình. Càng cho đi ở đời này thì ta càng giàu có ở đời sau. Người nghèo là chính Chúa. Khi ta giúp đỡ người nghèo là chúng ta chuyển tiền về Thiên đàng để bản than ta tận hưởng mai sau. Chúa Giêsu dùng dụ ngôn người quản lý bất lương để dạy cho mỗi người chúng ta bài học phải biết lo xa cho phần rỗi linh hồn của mình. Ở đây, Chúa báo động chúng ta đừng xao lãng, lơ là hay chậm trễ trong việc chăm lo phần rỗi của mình. Cách lo xa cho phần rỗi của mình là dùng của cải đời này để kết bạn trên trời mai sau, bằng cách thực thi việc từ thiện bác ái với anh chị em mình. Chúa đưa ra tấm gương sự khôn khéo của con cái đời này để thúc đẩy chúng ta là con cái sự sáng cũng phải biết khôn khéo xử dụng những của cải đời tạm này mà lập công phúc đời sau.

Ai trong chúng ta cũng đều biết rằng: Chúa mới làm chủ mọi của cải đời này; Còn chúng ta chỉ là người quản lý. Tiền bạc của cải nay ở trong túi mình mai sẽ ở trong túi người khác. Đừng bao giờ nghĩ tiền bạc của cải theo mình suốt đời này lẫn đời sau để rồi ôm lấy thất vọng ê chề. Khi đã chết rồi thì chẳng ai mang theo tiền bạc của cải. Vì thế, chúng ta phải khôn khéo dùng của cải vật chất đời này để lập công phúc cho đời sau. Vậy thì, ai muốn có được hạnh phúc vĩnh cửu trên Thiên đàng mai sau thì hãy thực hiện lời Chúa dạy hôm nay: thứ nhất, đừng bo bo giữ tiền bạc của cải mà không biết sống như người quản lý dùng tiền bạc của cải theo ý chủ, nghĩa là dùng theo ý Chúa. Thứ hai, phải biết rõ trước sẽ đến ngày chỉ còn hai bàn tay trắng. Thứ ba, dùng của cải mình có để kết nạp bạn hữu trên trời, nghĩa là biết dùng của cải trong tình yêu thương phục vụ tha nhân. Ước gì khi hiểu được Lời Chúa dạy hôm nay, mỗi người trong chúng ta đều biết tận dụng những cơ hội Chúa ban để lo cho phần rồi đời đời của mình trên Thiên Đàng như người quản lý bất lương trong bài Tin Mừng hôm nay. Vì phúc cho ai biết tận dụng cơ hội Chúa ban để lo cho phần rỗi đời đời của mình!

 

Đaminh Minh Nguyễn Quốc Khánh


Liên quan khác