Suy Niệm Thứ Năm, ngày 17.12.2020 New 

16/12/2020

Tình Yêu Chúa Vẫn Triển Nở Trong Nhân Loại Đầy Tội Lỗi

Thứ Năm, ngày 17.12.2020, Mt 1,1-17

 

Kính thưa quý độc giả,

Hôm nay ngày 17 tháng 12, phụng vụ Giáo Hội chuyển sang phần thứ hai của mùa Vọng, có thể gọi đây là tuần bát nhật trước Chúa Giáng Sinh, tức là thời gian quan trọng cận kề ngày Chúa đến. Vì thế, trong Tin mừng, thánh Mát-thêu giới thiệu gia phả của Chúa Giêsu để cho biết: tình yêu Chúa vẫn triển nở trong nhân loại đầy tội lỗi.

Là người Việt Nam, vốn trọng lễ nghĩa gia phong nên ai cũng cố vun quén làm sao cho gia tộc của mình được vẻ vang vẹn toàn. Ngược lại, người ta sẽ xấu hổ mỗi khi trong dòng tộc có người gây ra tai tiếng làm mất danh thơm tiếng tốt của dòng họ. Cũng vây, người Do thái lại càng coi trọng gia tộc hơn chúng ta bội phận, vì họ là dân được Chúa chọn. Tuy nhiên, nếu ai trong chúng ta không may được sinh ra từ một dòng tộc vô danh tiểu tốt thì cũng đừng quá lo lắng. Vì thực tế, bản gia phả của Chúa Giêsu đã chứng tỏ lòng từ bi của Thiên Chúa vẫn trải dài qua muôn thế hệ./ Bởi tầm nhìn và cách xử sự của Thiên Chúa khác xa tầm nhìn và cách xử sự của loài người chúng ta. Chúa gọi và chọn những người cộng tác một cách loại biệt,/ không hề giống như lý luận của loài người. Ví dụ như việc tổ phụ Abraham, thay vì chọn trưởng nam Ismael thì lại chọn Isaac là đứa con của lời hứa. Isaac muốn chúc lành cho trưởng nam Esau, nhưng rốt cuộc lại chúc lành cho Giacóp. Giacóp đã không chọn Ruben, trưởng nam, hoặc chọn Giuse, người được ông yêu thương nhất, là người tài giỏi, có tình thương và lòng quảng đại vượt trội, nhưng Giacóp lại chọn Giuđa là người đã bày binh bố trận để bắt cóc Giuse mà bán sang Aicập. Các vua đều là những người tội lỗi, bất nhân, thất trung. Ngay cả vua Đavít cũng là người mang đầy tội lỗi. Hầu hết các phụ nữ là những người bất hợp luật như: Tamar là một phụ nữ tội lỗi, Racab là một gái mại dâm, Rut là một người ngoại bang và Betsabê người ngoại tình với vua Đavit. Như vậy, gia phả của Chúa Giêsu, được ví như một dòng sông đã bị ô nhiễm nặng. Thế nhưng, dòng sông ấy sẽ được trở nên trong sạch tinh tuyền khi có sự xuất hiện của Mẹ Maria, thánh Giuse và Chúa Giêsu. Quả thật, khi Chúa Giêsu xuất hiện, chúng ta thấy dòng sông cứu độ được chảy ngược dòng để rửa sạch tội lỗi của tổ tiên ông bà cha mẹ chúng ta rồi sẽ chảy xuôi để rửa tiếp các thế hệ con cháu hiện nay và sau này. Thật ra, phải thành thật mà nói rằng: ai trong chúng ta, kẻ ít người nhiều đều là tội nhân như vịnh gia đã khẳng định: “Lúc chào đời, con đã vương lầm lỗi, đã mang tội khi mẹ mới hoài thai” (Tv 50,7). Thế nhưng, nhờ đọc gia phả của Chúa Giêsu, chúng ta khám phá ra ý định nhiệm mầu của Thiên Chúa trong việc bày tỏ tình thương của Người ngay trong lịch sử có nhiều người tội lỗi ;/ Và như thế, chúng ta có quyền hy vọng vào tình thương của Chúa mặc dù chúng ta đều là những người bất xứng. Đúng như Lời Chúa trong thư gửi giáo đoàn Rôma chương 10 câu 11 là: “Ai tin vào Chúa Giêsu sẽ không phải thất vọng”. Mặt khác, chúng ta đừng vì những người tội lỗi và cứ làm theo những hành vi xấu xa của họ, nhưng phải vì Giáo hội là dân thánh,/ để luôn cố gắng sống đúng với luật Chúa, luật Giáo hội và luật dòng trong niềm hy vọng sẽ được Thiên Chúa cứu chuộc.

Quý độc giả kính mến, Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy tạ ơn Thiên Chúa vì Ngài đã làm nên những điều kỳ diệu trong lịch sử cứu độ. Mặt khác, Chúa mời gọi chúng ta phải biết trân trọng các thành viên trong gia đình, trong cộng đoàn để cảm thông và tha thứ cho họ hầu giúp mọi người sống tốt hơn trong tình yêu của Chúa. “Vì ở đâu tội lỗi tràn đầy thì ở đó ân sủng của Thiên Chúa càng chứa chan gấp bội” (Rm 5,20). Cần phải chân nhận rằng: thánh nhân nào cũng có quá khứ tội lỗi và tội nhân nào cũng có tương lai thánh thiện./ Đó phải chăng là huyền nhiệm về tình yêu Chúa vẫn triển nở trong nhân loại đầy tội lỗi này !   

 

                                                                        F.M. Nôbertô 


Liên quan khác