SUY NIỆM TIN MỪNG CHÚA NHẬT XIII TN NĂM C, HÃY THEO THẦY

27/11/2018

                                                     HÃY THEO THẦY

                                               1V 19,16b.19-21; Lc 9, 51-62

                                                                                                  Nữ đan sĩ M. Gioan

Đứng trước một xã hội đang phát triển về khoa học kỹ thuật, nhất là về các phương tiện truyền thông như Internet, thế giới điện thoại di động … Đã đưa con người vào một lối sống thực dụng dễ dãi, lối sống hưởng thụ. Khiến cho lời mời gọi của Đức Giêsu: “Hãy theo Thầy” là một thách đố lớn đối với nhiều bạn trẻ, ngay cả những người đang dấn bước theo Ngài trên con đường dâng hiến qua nếp sống tu trì. Dẫu biết rằng, ơn gọi làm môn đệ Chúa vừa là một ơn nhưng không đến từ tình thương của Thiên Chúa; nhưng đồng thời vừa là sự đáp trả không thiếu những đòi hỏi cam go đối với người được gọi.

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại hành trình Chúa Giêsu tiến về Giêrusalem, để bước vào cuộc khổ nạn và phục sinh. Đây là một hành trình quyết liệt nhất đối với Chúa Giêsu. Chính vì thế, Ngài nhất quyết đi lên Giêrusalem. Từ một vị Thiên Chúa từ trời cao đã dám chấp nhận từ bỏ vinh quang xuống trần gian và thực hiện ý muốn của Chúa Cha, cùng chia sẻ thân phận con người thấp hèn và mang ơn cứu độ cho con người.

Để tiến về Giêrusalem phải đi qua làng Samaria và Ngài muốn dừng chân lại đó. Thế nhưng, rất tiếc dân làng Samaria từ chối không đón tiếp Ngài và các môn đệ. Việc dân Samaria từ chối và phản ứng của hai môn đệ Giacôbê và Gioan lại là cơ hội để Chúa rao giảng một giáo lý mới, một tinh thần mới đối với những ai bước theo Ngài.

Với bài đọc 1 nói về ơn gọi của Êlisa. Chỉ một dấu hiệu là ngôn sứ Êlia đi qua, ném tấm áo choàng của mình lên người ông Êlisa, đang khi ông đang cày ruộng, thế mà Elisa đã nhận ra tiếng gọi và mau mắn từ bỏ tất cả tài sản mà ông đang có để theo Êlia.

Ta biết rằng, không dễ gì một người có nhiều tài sản, của cải mà từ bỏ một cách dễ dàng được. Điển hình trong Tin Mừng kể về một người giàu được Chúa mời gọi bán hết của cải rồi đến theo Chúa. Nghe lời đó, anh ta sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi, vì anh ta có nhiều của cải (x. Mc 10,17-22). Như thế, thái độ từ bỏ dứt khoát của Êlisa là một mẫu gương và Chúa Giêsu cũng đòi hỏi những người theo Chúa cần có một thái độ dứt khoát tương tự.

Trước hết, khi Chúa Giêsu và các môn đệ đang đi trên đường thì có một người đến xin: “Ngài đi đâu tôi cũng xin đi theo” (c.57). Có lẽ người này trong một phút ngẫu hứng, chưa suy nghĩ, buột miệng nói ra, nhưng Chúa không ngăn cản anh ta, mà Chúa đưa ra những điều kiện, để anh biết ai muốn dấn bước theo Ngài đều phải từ bỏ mọi sự về đời sống vật chất, nơi chốn…(x. c.58).

 Tiếp đến Đức Giêsu nói với một người khác: “Anh hãy theo Tôi!” Mặc dù người này được Chúa mời gọi, nhưng rất tiếc anh đã chần chừ, lưỡng lự và xin Chúa cho về chôn cất cha của anh. Nhưng Đức Giêsu bảo “cứ để kẻ chết chôn kẻ chết của họ” (x.c.60). 

Có thể người thanh niên này chỉ sẵn sàng theo Chúa khi người cha đã qua đời. Anh nghĩ mình phải sống đạo hiếu đối với cha. Chúa Giêsu không phủ nhận tinh thần đạo hiếu, nhưng Ngài không chấp nhận thái độ chần chừ. Chúa muốn đặt vị trí ưu tiên trước hết và trên hết cho Nước Thiên Chúa. Đứng trước nhu cầu khẩn thiết của Nước Thiên Chúa người môn đệ chân chính không thể nại vào lý do gì để trì hoãn, kể cả những ràng buộc tình cảm. Nghĩa là việc loan báo Nước Thiên Chúa phải là việc cần được ưu tiên hàng đầu.

Một người khác nữa lại nói: “Thưa Ngài, tôi sẽ theo Ngài” (x. c.61). Chúa Giêsu đòi hỏi một cách quyết liệt: “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đằng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa” (c. 62). Trước lời mời gọi của Thiên Chúa, đòi hỏi người được gọi phải từ bỏ dứt khoát với người thân, không vì những ràng buộc gia đình, bạn bè mà làm cản trở việc loan báo Nước Thiên Chúa.

Lời Chúa hôm nay vừa là một lời mời gọi, vừa là một thách thức đối với mỗi người chúng ta, cách riêng những người dâng hiến qua nếp sống tu trì. Vì thế, một khi đã ý thức được ơn gọi của mình là một hồng ân nhưng không đến từ Thiên Chúa thì chúng ta cần mau mắn, quảng đại đáp lại tiếng Chúa gọi. Để dẫu cho trên đường đời dâng hiến của mình có gặp những khó khăn thử thách đến từ thế giới bên ngoài, mình cũng từ bỏ cách dứt khoát, chiến đấu với những cám dỗ của thế gian và dám trở nên những con người làm chứng về Chúa Giêsu và Tin Mừng của Ngài trong môi trường mình đang sống.  Amen.


Liên quan khác