Thư định hướng mục vụ năm 2018 – Giáo Phận Bà Rịa

27/11/2018

TOÀ GIÁM MỤC BÀ RỊA

_________________________________

227 Cách Mạng Tháng Tám, Phước Hiệp,

Bà Rịa, Bà Rịa-Vũng Tàu  (254) 3737 873

Số: 127-17/TGM

 

                                   Bà Rịa, ngày 09 tháng 11 năm 2017

 THƯ ĐỊNH HƯỚNG MỤC VỤ NĂM 2018

Chủ đề: Đồng hành cùng các gia đình trẻ 

Kính gửi:  Quý Tu sĩ nam nữ, các Chủng sinh

và Anh Chị Em tín hữu

Giáo phận Bà Rịa

Anh Chị Em thân mến,

Trong bầu khí linh thánh của Trung tâm Hành hương Đức Mẹ Bãi Dâu, chúng tôi, Giám mục và 112 linh mục Giáo phận, đã sống tuần Tĩnh tâm Mục vụ chan chứa niềm vui thiêng liêng và dạt dào tâm tình tri ân cảm tạ. Hiệp thông với anh chị em trong Thánh Thần, chúng tôi dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân vì muôn ơn phúc Ngài ban, đặc biệt là ơn tăng trưởng Đức tin và Đức ái nơi mọi thành phần Dân Chúa. Chúng tôi cám ơn anh chị em, vì qua nỗ lực sống đạo, anh chị em đang từng ngày góp phần tạo nên những truyền thống tốt đẹp trong Giáo phận. Và cách riêng, xin cám ơn về những lời cầu nguyện quý báu cùng những trợ giúp quảng đại cho tuần tĩnh tâm này.

I. CHỦ ĐỀ MỤC VỤ

Hội đồng Giám mục Việt Nam đã chọn chủ đề cho năm Mục vụ 2018 là “Đồng hành với các gia đình trẻ”, với một số đề nghị thực hành:

1. Các gia đình trẻ hãy là những người đầu tiên nỗ lực xây dựng hạnh phúc cho mình, với quyết tâm là trong mọi hoàn cảnh, “Hãy trân trọng giữ gìn và phát huy giá trị của hôn nhân Công giáo”.

2. Các mục tử và các cộng đoàn giáo xứ đảm nhận trách nhiệm chính trong việc đồng hành này.

3. Đồng hành với các gia đình trẻ là điểm nhấn của năm mục vụ 2018, tuy nhiên, vẫn cần duy trì và phát huy thành quả của chương trình mục vụ năm 2017.

II. BỐI CẢNH ĐẶC BIỆT CỦA NĂM MỤC VỤ 2018

Cũng theo tinh thần Thư chung, chương trình mục vụ năm nay sẽ được triển khai trong bối cảnh Giáo Hội Việt Nam mừng 30 năm sự kiện 117 vị Tử đạo quê nhà, được Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tuyên phong hiển thánh (19.6.1988 – 19.6.2018). Mẫu gương sống đạo và ơn phù trợ của các vị Tử đạo cha ông, chắc chắn sẽ là năng lực đỡ nâng và giúp thành toàn mọi hoạt động mục vụ của chúng ta là con cháu.

III. THỰC HIỆN TRONG GIÁO PHẬN

Đáp lời mời gọi của Hội đồng Giám mục, Giáo phận chúng ta sẽ triển khai và thực hiện chương trình mục vụ qua:

1. Việc học hỏi chủ đề

Ban Huấn giáo, các Ban Phụ trách các giới, Ban Mục vụ Gia đình, sẽ biên soạn và phổ biến tài liệu học tập cho mọi thành phần dân Chúa qua các dịp thường huấn, tĩnh tâm, sinh hoạt định kỳ và các khóa đào tạo chuyên biệt.

2. Việc đồng hành

Mọi thành phần dân Chúa, tùy theo vai trò và trách nhiệm của mình, được mời gọi cố gắng tìm kiếm những phương thế thiết thực đề đồng hành cách hữu hiệu với các gia đình trẻ.

3. Những sinh hoạt dành cho các gia đình trẻ

– Tổ chức các buổi tĩnh tâm cấp Giáo phận, Giáo hạt và Giáo xứ.

– Mở các khóa học chuyên đề theo Giáo hạt hoặc liên xứ.

– Tổ chức các lễ kỷ niệm hôn phối cho các gia đình.

4. Việc tôn kính các Thánh Tử đạo Việt Nam

Các giáo xứ đọc kinh kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam trước hoặc sau thánh lễ.

5. Một vài sinh hoạt cần được lưu tâm để thực hiện tốt hơn

a. Mỗi tuần một câu Lời Chúa: mục tiêu là giúp thuộc Lời Chúa và biết cầu nguyện với Lời Chúa. Thực hành: đọc trước Thánh lễ hoặc trong giờ hiệp lễ mỗi ngày trong suốt tuần.

b. Mỗi tuần một câu Giáo lý Hội Thánh: cha xứ hoặc cha phụ trách dành 5 phút trước Thánh lễ Chúa nhật, giải thích vắn gọn nội dung câu giáo lý. Sau đó, cộng đoàn sẽ đọc trước hoặc sau Thánh lễ mỗi ngày trong tuần.

c. Hành hương: Giáo phận vẫn tổ chức hành hương về Đền thánh Đức Mẹ Bãi Dâu vào mỗi ngày thứ bảy đầu tháng và ngày 13 của các tháng từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm. Chương trình ngày hành hương quy chiếu về hai giờ cử hành phụng vụ, trọng tâm là Thánh lễ do Đức Giám mục Giáo phận chủ sự, và những cử hành tôn vinh Đức Mẹ được kết thúc với giờ chầu Thánh Thể.

– Vào thứ bảy đầu tháng: Thánh lễ lúc 10g00 và cử hành tôn vinh Đức Mẹ vào lúc 19g00.

– Vào ngày 13: Thánh lễ lúc 10g00 và việc tôn vinh Đức Mẹ được cử hành lúc 19g00 tối hôm trước.

Anh Chị Em thân mến,

Chúng ta phó dâng chương trình mục vụ này cho các Thánh Tử đạo Việt Nam. Tin rằng, khi noi theo gương sống và đón nhận ơn phù trợ của các ngài, chúng ta sẽ kiên vững trong thử thách gian nan, và chương trình mục vụ sẽ đạt được những thành quả tốt đẹp.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria Mẹ Thiên Chúa, Bổn mạng Giáo phận, của các Thánh Tử đạo Việt Nam, xin Chúa ban muôn phúc lành cho anh chị em.

Thân mến chào anh chị em.

+ EMMANUEL NGUYỄN HỒNG SƠN

Giám mục Giáo phận Bà Rịa

và Linh mục Đoàn giáo phận Bà Rịa


Liên quan khác