AI TRUNG THÀNH TRONG VIỆC NHỎ SẼ ĐƯỢC CHÚA GIAO CHO VIỆC LỚN New 

02/11/2022

Suy niệm thứ Bảy, tuần XXXI TNC

Lc 16,9-15  

 

AI TRUNG THÀNH TRONG VIỆC NHỎ SẼ ĐƯỢC CHÚA GIAO CHO VIỆC LỚN  

 

Kính thưa quý độc giả, hôm nay, Chúa dạy rằng: đối với tiền bạc, chúng ta chỉ là những người quản lý, chứ không phải là ông chủ cho nên phải sử dụng tiền bạc cách trung tín. “Vậy nếu các con không trung thành trong việc tiền của gian dối thì ai sẽ giao phó của chân thật cho các con”. Vì thật sự: ai trung thành trong việc nhỏ sẽ được Chúa giao cho việc lớn! 

Tại sao Chúa Giêsu gọi tiền bạc là “gian dối” ? Có lẽ vì  giá trị của nó không bền vững chăng. Vì lẽ không ai chết mà có thể mang theo mình dù chỉ một đồng một xu rất nhỏ. Còn “của cải chân thật” là gì ? Nếu không phải là những giá trị vững bền tồn tại được ở đời này lẫn đời sau! Có Lời Chúa dạy rằng: chúng ta có thể dùng tiền bạc mà giá trị không bền ở đời này để làm việc lành phúc đức hầu có được những giá trị vững bền tồn tại đến muôn đời mai sau. Cụ thể là dùng tiền để làm việc nghĩa, việc thiện, việc bác ái, góp vào việc chung của xã hội và Giáo Hội để sinh ích lợi cho nhiều người, v.v. Thực ra, tất cả tiền bạc chúng ta đang nắm giữ đều là của người khác giao cho. Người khác đây chính là cha mẹ, ân nhân hay do công việc làm ăn của chúng ta và xét cho cùng là của Thiên Chúa giao cho. Ta chỉ là người quản lý của cải mà thôi. Chúa chỉ đòi hỏi ở người quản lý một điều là phải trung thành. Khi đã trung thành trong việc quản lý của cải gian dối ở đời này thì Chúa sẽ giao cho chúng ta của cải lớn hơn, đó là sự sống đời đời. Trong một xã hội nhiều người ưa chạy theo vật chất để hưởng thụ thì tiền bạc rất cần thiết, do đó, có người cho rằng:“Tiền là tiên là Phật; là sức bật của tuổi trẻ; là sức khỏe của tuổi già; là cái đà danh vọng; là cái lọng che thân; là cái cân chân lý, ôi đồng tiền hết ý!” Chính vì quan niệm như thế mà nhiều người sống chỉ biết có tiền và để có tiền họ sẵn sàng bán rẻ lương tâm, bán rẻ anh em và bạn bè, và đang tâm bất luôn cả phần tâm linh đáng trân trọng của mình.

Lạy Chúa, Chúa dạy chúng con chỉ tôn thờ một mình Chúa, thế nhưng nhiều khi chúng con đã thờ những cái khác: đó là danh vọng, tiền bạc, địa vị… Xin Chúa thương thứ tha và ban ơn để chúng con sống trung tín hơn với Chúa, vì chỉ có Chúa mới là Chủ tể và là cùng đích cuộc đời chúng con.  Xin cho chúng con biết lo cho của cải không hề hư mất trên Nước Thiên Đàng và luôn xác tín được rằng: ai trung thành trong việc nhỏ sẽ được Chúa giao cho việc lớn!      

Pacômiô – Thiên Phước

 

 


Liên quan khác