HOA XƯƠNG RỒNG

27/11/2018

Nơi hoang mạc kia có một gia đình xương rồng nọ, gồm xương rồng bố mẹ và một cô xương rồng bé nhỏ rất đáng yêu. Một hôm đang tắm táp cho bộ gai của mình dưới nắng rực rỡ, bỗng cơn gió bay qua và dừng lại chỗ xương rồng nhỏ.

– Chào xương rồng!

– Chào gió! Chị vừa đi đâu về thế?

– Ta vừa thổi qua một thảo nguyên nơi phương Bắc xa xôi. Nơi ấy có rất nhiều hoa thơm cỏ lạ. Những bông hồng lộng lẫy với bộ cánh đỏ rực thơm dịu nhẹ, những đóa hoa cúc mảnh mai và ngây thơ như những cô bé mới lớn,cả những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi lá to như cái quạt. Thôi ta đi đây, còn rất nhiều thứ ta muốn ngắm nhìn…

Thế rồi làn gió bay đi, để lại sau lưng xương rồng nhỏ đang trầm ngâm suy nghĩ:

– Ôi, ta ước gì mình cũng trở nên xinh đẹp như những bông hoa kia. Mình cũng là cây, nhưng nhìn xem những gì mình có, chỉ là một thân hình mọng nước và những cái gai xấu xí.

Rồi cô bé cứ rầu rĩ mãi và ngày càng gầy đi, khiến cho bố mẹ xương rồng vô cùng lo lắng. Thấy thế Mặt Trời liền xuống hỏi:

– Này xương rồng nhỏ! Sao con lại buồn như thế?

Cô bé kể chuyện của mình cho Mặt Trời nghe và cầu xin:

– Ông ơi, hãy giúp cháu có được sắc đẹp như những loài hoa kia, cháu không thích mình xấu xí như thế này.

– Nhưng cháu sẽ phải trả giá rất đắt đấy, bởi ta biết chúng không hợp với cháu ở nơi sa mạc này đâu.

Nhưng xương rồng cứ một mực cầu xin. Thế là Mặt Trời phải đồng ý. Một ánh sáng chói lọi loé lên, khiến thân hình xương rồng bé lại như hoa cúc, những cái gai biến mất, thay vào đó là những chiếc lá to như lá cổ thụ, trên ngọn mọc ra một bông hoa đỏ rực như hoa hồng. Xương rồng nhỏ sung sướng cảm ơn ông Mặt Trời, vẫy những cành lá mới của mình.

Từ đó, cô bé trở thành sinh vật rực rỡ nhất trong sa mạc, khiến những cơn gió bay ngang phải dừng lại để ngắm nhìn.

Nhưng rồi ngày qua ngày, những cánh hoa xinh đẹp bắt đầu héo úa, những chiếc lá vàng vọt đi, thân cây bé nhỏ rũ xuống. Cái nắng thiêu đốt của sa mạc khiến cô bé thấy khát cháy. Cô bé nhận ra sự sống đang cạn dần. Với những hơi thở cuối cùng, cô bé thì thào gọi ông Mặt Trời. Ông Mặt Trời đỏ gay gắt hiện ra:

– Giờ thì cháu đã nhận ra sai lầm của mình chưa nào. Tạo hóa đã ban cho cháu một hình hài giúp cháu có thể sinh tồn, và đây là cái giá mà cháu phải trả khi làm trái với tạo hóa.

Khi Mặt Trời vừa dứt lời, cũng là lúc cô bé trút hơi thở cuối cùng trong nỗi ân hận muộn màng…

Thực ra, xương rồng bé nhỏ không hề xấu xí như cô bé nghĩ, thậm chí cô còn có những vẻ đẹp riêng, mà không một sinh vật nào có được. Đó là sức sống bền bỉ nơi hoang mạc nóng bỏng kia. Vẻ đẹp ấy không bộc lộ ra ngoài, mà ẩn sâu bên trong cô bé.

Vậy còn chúng ta?

Cũng thế thôi! Có lẽ bạn không xinh đẹp hay quá thông minh, nhưng mọi người có thể yêu quý bạn, bởi cách bạn sống. Đừng bao giờ quên mỗi chúng ta là một bản chính, chứ không phải một bản sao của ai cả.
Đừng bao giờ đánh mất chính mình. Vì không ai có thể thay thế ta được. Cũng vậy, đừng bao giờ học theo, đua đòi hay bắt chước một ai- dù người đó có tài giỏi, nổi tiếng hay thánh thiện tới đâu. Bởi vì, họ là họ, ta là ta. Thiên Chúa dựng nên ta là duy nhất, hoàn hảo và tuyệt mỹ. Nên hãy sống như TA LÀ…

– Daminh Minh, sưu tầm và suy tư –


Liên quan khác