Ngày cầu nguyện cho ơn gọi chiêm niệm: chia sẻ của hai nữ đan sĩ

27/11/2018

Hôm nay, ngày lễ Đức Mẹ dâng mình trong đền thánh, là ngày dành cho đời sống tu trì chiêm niệm. Năm 1953, Đức giáo hoàng Pio XII đã thành lập Ngày cho Đời sống cầu nguyện. Đó là ngày dành cho các cộng đoàn dòng chiêm niệm trên khắp thế giới và cũng là cơ hội để nâng đỡ những người chọn đời tu trì chiêm niệm và truyền giáo bằng lời cầu nguyện.

Sơ Brigit, người Indonesia, 31 tuổi, đã khấn trọn đời trong đan viện của các đan sĩ dòng Passionist ở Napoli. Khi còn là học sinh trung học, Brigit quen biết với các nữ tu dòng Passinist ở Maumerem, đảo Flores. Năm 20 tuổi, Brigit vào tu ở đan viện dù cha mẹ muốn cô tu trong một dòng hoạt động để họ có thể tiếp tục gặp đứa con gái duy nhất của họ. Sau một thời gian ở đan viện ở Indonesia, Brigit đồng ý sang Italia. Dù trong thời gian ở Napoli, Brigit có các triều chứng của bệnh thận, nhưng điều này không ngăn cản người tu sĩ trẻ này tươi cười, can đảm trong thời gian dài nằm bệnh viện.

Sơ Brigit chia sẻ về ơn gọi chiêm niệm của mìnhnhư sau: “Tôi hạnh phúc thuộc về Chúa hoàn toàn. Với trái tim đầy niềm vui, tôi dâng lời tạ ơn Chúa Ba Ngôi đã ban cho tôi món qua ơn gọi huyền nhiệm này. Thiên Chúa đã yêu tôi trước tiên và đã gọi tôi sống kết hiệp với Ngài trong đời sống cầu nguyện và chiêm niệm về tình yêu vô biên của Ngài cho thế giới và cho con người. … Tôi ý thức về sự yếu đuối của mình nhưng tin tưởng vào sự bảo vệ thương xót của Ngài. Tôi tin rằng lòng thương xót của Ngài lớn hơn các tội lỗi của tôi và Ngài đã chọn tôi không phải vì tôi tài giỏi nhưng chỉ vì lòng thương xót của Ngài. Tôi biết rằng hành trình của tôi rất dài nhưng tôi chắc chắn rằng Thiên Chúa ở với tôi mọi ngày. … Tôi ao ước là cột thu lôi của thế giới qua lời cầu nguyện không ngừng và tôi muốn đền tạ, với tất cả, trái tim tình yêu nồng cháy của Chúa Giêsu chịu đóng đinh. Trong kinh nguyện tôi nhớ đến cha mẹ và gia đình tôi đang ở Indonesia xa xôi, tôi cầu nguyện cho toàn gia đình hội dòng … Đặc biệt tôi dâng cho Chúa các thiếu nữ trẻ, những người nghe tiếng Chúa gọi. Tôi muốn nói với mỗi người trong họ: đừng sợ dâng hiến bản thân cho Thiên Chúa, đừng mất thời gian với những người lười biếng, bởi vì không có gì ngọt ngào hơn tình yêu của Chúa Giêsu.”

Sơ Luisa Odifređi, dòng Thăm viếng ở Pinerolo, 79 tuổi, giống như ngọn nến trên bàn thờ, càng tiêu hao lại càng tỏa sáng cho mọi người. Từ năm 2000 sơ bị bệnh nặng nhưng căn bệnh không làm suy giảm đức tin của sơ. Đối với sơ Luisa mầu nhiệm đau khổ là tình yêu. Chính trong những năm đau bệnh, làm sơ xác tín thêm rằng Thiên Chúa là tình yêu và mỗi thử thách là một món qua của tình yêu vô biên của Thiên Chúa, Đấng tạo thành sơ, Đấng gọi sơ với tình yêu và đồng hành với sơ mỗi ngày. Sơ chia sẻ: “Lời Chúa và Thánh Lễ hàng ngày và những gương sáng Chúa đem đến cho sơ, ví dụ như một linh mục trẻ, bị liệt hoàn toàn và chỉ có thể giao tiếp với một ngón tay. Lời cuối linh mục nói với mẹ mình là “Khi ngắm nhìn Chúa chịu đóng đinh và đọc hàng chữ “Chúa Giêsu người Nazaret, vua dân Do thái, con nghĩ ‘con sẽ không lùi bước.’ Và tôi cũng thế,v ới sự trợ giúp của ơn Chúa, tôi nhắc lại: ‘Tôi sẽ không lùi bước.’ Bởi vì tôi hạnh phúc phó thác mình cho thánh ý Chúa.” (REI 21/11/2017)

Hồng Thủy


Liên quan khác