Thánh lễ “giao hòa” đầu tiên trong nhà thờ Công giáo Syro của Mosul sau cuộc xung đột

02/03/2019

Sau nhiều năm bị các chiến binh thánh chiến Mosul chiếm đóng và hơn một năm rưỡi được tự do, mặc dù vẫn còn lộn xộn với đống đổ nát nhưng vào thứ năm ngày 28 tháng 02 nhà thờ Công giáo Syro thánh Tôma đã có một “Thánh lễ cầu nguyện cho hòa bình”.


Ngọc Yến – Vatican

Tổng Giáo mục Công giáo Syro Boutros Moshi chủ sự thánh lễ. Trong thánh lễ ngoài các tín hữu Công giáo còn có sự hiện diện của các thành viên Hồi giáo và các nhóm tôn giáo thiểu số; cùng với người dân địa phương họ tham dự với mong ước sự hòa giải hiện diện trên vùng đất này. Ngoài ra còn có sự hiện diện của Tổng Giám mục Najib Mikhail Moussa, cùng với một số nữ tu, linh mục, đại diện các tổ chức xã hội dân sự và các nhóm Hồi giáo, Yazudi, Shabak, Kurds và Turkmen.

Việc cử hành thánh lễ đầu tiên này cũng cho thấy một bước quan trọng của Hiệp hội Ý với tên gọi “Un Ponte Per…” trong nỗ lực trợ giúp các sáng kiến và các bước hòa giải giữa các thành phần khác nhau của dân chúng và khắc phục các vết thương, sự phẫn nộ và nghi ngờ hậu quả của cuộc xung đột. Chính vì thế thánh lễ có sự tham dự của các thành viên của Hiệp hội này.

Nhà thờ được chỉnh trang lại một phần nhờ các tình nguyện viên trẻ Kitô giáo và Hồi giáo. Trong một cuộc phỏng vấn sau thánh lễ nhà hoạt động Mustafa Hisham đã nhận định sáng kiến này là một sự khích lệ hàng chục ngàn các Kitô hữu trở lại quê hương sau thời gian vùng đất bị chiếm đóng.

 


Liên quan khác