Chúa vô hình hiện hữu trong đời sống của con, chúa ở cùng con (Hành trình đức tin của người ngoại đ

27/11/2018

Lạy Chúa Thánh Thần! Xin Ngài hãy đến giúp con và cùng viết với con bài viết này, nhằm đểchia sẻkinh nghiệm đức tin cho lớp học Kinh Lạy Cha nơi học viện Dòng Tên, là Nhà Dòng mà con rất yêu dấu. Con TạƠn Chúa Thánh Thần.

Mỗi người sinh ra trên đời này đều có một con đường đểđi, dẫu là đường đời hay đường đạo, sựxuyên suốt từlúc khởi điểm đến cứu cánh là cảmột hành trình, cần phải có thời gian mà ta thinh lặng ngoảnh nhìn lại, đểtựrút ra bài học làm hành trang cho cuộc đời vềnhân bản và tâm linh.

Con là người ngoại giáo, xuất thân trong một gia đình lao động nghèo, đông anh em, sau khi tốt nghiệp chương trình học, con lập gia đình với người có đạo năm 1986 (lúc này con 26 tuổi), con đồng ý theo đạo chồng và hành trang con biết được Chúa trải qua 6 tháng học giáo lý hôn nhân- rồi rửa tội- thêm sức nhưbao nhiêu người theo đạo, thời gian trôi qua, trôi qua từng ngày, con vẫn trung thành với bài hát “Lạy Chúa! Con người ngoại đạo nhưng con tin có Chúa ngựtrên cao” đối với con nhưthếlà đủ.

Sau khi chịu các phép bí tích ấy, con lặng lẽvới danh phận là người đạo theo, là tân tòng … qua năm tháng con cũng sống nhưmột người có đạo, nhưng trong con chỉlà những lềluật. Phải đi lễhàng tuần vào ngày Chủnhật, nếu khôngsợmắc tội trọng, rồi phải xưng tội … Còn những ngày lễkhác hầu nhưlà không, con không biết gì hơn là cứim lặng đứng cạnh “người ấy của con” mỗi khi đi lễ, không quan tâm lắng nghe Cha nói gì, mọi người chung quanh con đều đáp lại Amen, riêng con thì không (bởi vì con có nghe gì đâu mà đáp lại), ra vềcũng chẳng muốn đón nhận “Bình an của Chúa ởcùng anh chịem” xuất phát từnơi Cha ởphần cuối lễ. Rước lễ, cũng chỉlà một lềluật hình thức, con phải làm nhưmọi người thôi. Cuộc đời của một người có đạonhưcon là thếđấy.

Bây giờcon nghĩ lại, con rùng mình bởi sựhờhững, vô tâm của con hết sức là quá lớn, là kinh khủng đến mức tàn nhẫn với công trình Cứu Chuộc của Chúa, thếmà Chúa vn ch, vn đi, đi ngày con trv, một sựkiên nhẫn bởi một tình thương cao cả, yêu đến tột cùng của Ngài,dn đến mt ngày, cho đến mt ngày Chúa không thể để mt con, mt sự hư mt do con không biết Chúa.

Cho đến ngày con vềhưu là tháng 6 năm 2015, con có tựnhủvới lòng: “Thôi thì việc đời công danh sựnghiệp đã dứt, bao nhiêu năm lăn lộn đểcơm áo gạo tiền, thếlà đủ” gác kiếm lại đi tìm một hội đoàn nào đó mà tham gia, đểít ra cũng được mọi người công nhận mình là người công giáo. Thếlà con tham gia ởmột nhóm Kinh Thánh Cầu Nguyện của một giáo xứ, trong khi tham gia con vẫn cầu nguyện với Chúa hàng đêm “Chúa ơi! Xin Chúa hãy cho con hiểu biết nhiều vềChúa, đểcon thật sựyêu mến Ngài nhưmột tín hữu”. Sởdĩ con có sựcầu nguyện này bởi vì trong lòng con chưa có một tâm tình Mến Chúa, con rất lạnh lùng khi thấy mọingười ca tụng Chúa.

Bi từngày theo đạo (chính xác hơn là theo đạo chồng, vì lấy chồng con mới theo đạo) con làm gì biết tin mừng là gì? Lời Chúa là gì? Cựu Ước-Tân Ước ra sao? Cho đến một ngày “Chúa gõ và con đã mở” lòng trí con đón nhận trong khao khátvà con hiểu Chúa nhiều hơn qua tin mừng Thánh Gioan chương 13 câu 1, bửa ăn cuối cùng của Đức Giê-su và các môn đệ: “Trước lễVượt Qua, Đức Giê-su biết giờcủa Người đã đến, giờphải bỏthếgian mà vềvới Chúa Cha. Người vn yêu thương nhng kthuc vmình còn thếgian, và Người yêu thương hđến cùng” đọc vừa dứt câu con đã bật khóc (con đã khóc nhưchưa bao giờcon khóc vì đọc lời Chúa cả). Thưa, con khóc vì tình yêu Chúa quá lớn vượt ra khỏi suy nghĩ của con. Trong bối cảnh ngày ấy, năm ấy Đức Giê-su biết rõ hơn ai hết, đây là bữa ăn cuối cùng mình không còn ởthếgian nữa, buổi tiệc chia tay các môn đệvềvới Chúa Cha. Vềvới Cha mà sao Ngài lại mang một nỗi ưu tư, chính bởi vì Người vn yêu thương nhng kthuc vmình còn thếgian và Người yêu thương hđến cùng. Tạơn Chúa, con yêu Chúa nhiều lắm.

Bây giờcon tập sống trong một gia đình Công Giáo, Con đơn sơnghĩ rằng: Một gia đình thì gồm có Cha, có Mẹvà rồi còn có Thầy đểdạy ta sống nữa. Thếlà tựcon thành lập mt gia đình Công Giáo cho riêng con và con là thành viên chính thức trong gia đình ấy, Có Cha là Chúa Cha, có Thầy dạy con sống là Chúa Giê-su và có Mẹlà Chúa Thánh Thần (bởi vì mọi tâm tình, mọi ước muốn con đều xin Chúa Thánh Thần nhưlà xin với Mẹvậy), con vẫn thích gọi Abba, Rabbouni và Mom. Ngoài ra còn có một hội đoàn vững chắc luôn hổtrợcho con là Thánh Gia. Thếlà con yên tâm, con vững tin hơn trong cuộc sống. Con tìm đến các lớp học vềLời Chúa, vềsựmầu nhiệm của Thiên Chúa Ba Ngôi và học hỏi mỗi ngày ởnhiều nơi … Không thểngồi yên được nữa, vì con đã có một giấc ngủdài và rất dài suốt gần hết một đời người (60 năm cuộc đời, nay con đã 55 rồi còn gì), thếlà con bắt đầu bước đi theo Chúa, bằng sựthì thầm hằng đêm : “Chúa ơi! Chúa Thánh Thần ơi! Xin Ngài hãy hướng dẫn con học những khóa cấp tốc nhưchúng con thường chạy vào các lớp luyện thi, Chúa nhé! Bởi vì muộn quá đối với tuổi đời của con”.

Ngày đầu bước vào đời sống Ki-tô-hữu, khi cầu nguyện với Chúa bằng tâm tình (nhưcuộc trò chuyện giữa con và Ngài, con nghĩ sao con nói với Chúa nhưvậy, không văn hoa, không dùng mỹtừnào cả, bởi con có biết nói nhưthếnào cho hay đâu Chúa, Chúa hiểu lòng con mà), mỗi buổi sáng, con đã phải ngỡngàng hơn vì khám phá ra quá nhiều ơn sủng Chúa ban. Con cần phải quên đi những ngày đầu chập chững, con quyết sống sao cho những ngày đầu chỉlà ơn sủng còn non màu mạ, mỗi thời gian đi tới là chứa chan màu vàng của lúa đơm bông, của cây nho say trái. Con bỗng đột phá trong suy nghĩ: Ơn sủng Chúa ban thì hằng hà sa số, đủ-dưđểđáp ứng cho con, lớp lớp thời gian Chúa không ngừng đổrót. Đểlãnh xin, sao con chỉcó đôi bàn tay bé nhỏkhép lại, sao hồn con cứtrống và tim con còn vơi. Phải rồi, phải mởtoang ra những cánh cửa tâm hồn mà đón Chúa, cho dẫu trái tim con có bao nhiêu ngăn chăng nữa cũng xin dành trọn cho Chúa, Chúa ơi! (Con xác tín phải mến Chúa, rồi thì qua Chúa ắt sẽyêu người) ngọn lửa tình yêu của Chúa sẽchâm ngòi cho trái tim con.

Con không thểlặng thinh nhưnhững ngày đã qua con sống cho connữa, mà liên tục con hỏi Chúa: “Chúa ơi! Xin cho biết việc con phải làm theo Thánh ý Ngài và làm gì mong đẹp lòng Chúa, đểgiờđây con không sống cho con mà là Chúa sống trong con. Tạơn Chúa, Con bắt đầu biến đổi:

Con bắt đầu, dựThánh lễMisa mỗi sáng lúc 5 giờ, Thánh lễgiờđây với con rất ý nghĩa, con không còn dùng từ phi đi lễnữa mà thay vào đó là được dựThánh lễ, con lắng nghe lời Chúa và cảlời cầu nguyện của Cha, con đáp lời Amen, con hiểu được rước lễlà đón nhận Mình Thánh Chúa, với một tâm tình nhưmột sợi dây ân tình hết sức là thiêng liêng khi đón nhận của Lễ.

Một khám phá mới trong con tiếp theo là trước khi ban bí tích Thánh Thể, Cha có đọc: “Bình an Chúa hằng ởcùng anh chịem – cộng đoàn đáp lại: Và ởcùng Cha – và rồi trong nghi thức Chúa đã phán rằng: Anh chịem hãy chúc bình an cho nhau” nhưmột lời đánh động Chúa nhắc nhởcon: Động thái chúc bình an cho nhau, có nghĩa là mình đã tha thứcho nhau, yêu thương nhau trước khi đón nhận Tình Yêu từnơi Chúa, bởi vì không thểcó được khi lòng ta muốn đón nhận tình yêu của Chúa, mà lại không muốn yêu thương tha nhân và làm sao mình chúc bình an nếu nhưlòng còn sựganh ghét người cạnh bên. Thếlà con học được chữYÊU và THA THỨtừnơi Chúa qua Bí Tích Thánh Thể(một Bí Tích Tình Yêu). Thật làtuyệt vời khi con nghiệm ra điều này và đây là động lực con tham dựThánh Lễsốt mến hơn.

Những khoảnh khắc trống trải hằng đêm và từng đêm con chọn lấy một câu trong bất chợt tin mừng nào, sau khi cầu nguyện Chúa Thánh Thần, rồi thường suy tưchiêm ngắm những mầu nhiệm mà Chúa đã làm cho con người.

Từngày theo Chúa, theo chồng, con thấy gánh nặng cuộc sống càng ngày càng nhiều, bổn phận lo cho cha mẹ, chồng con, cuộc sống. Nhưng điều an ủi con là con thấy có Chúa cùng ởvới con, cùng đồng hành, nên con thấy bình an. Thập giá có tăng, nhưng ơn Chúa đủcho con.

Lạy MẹMaria, con yếu đuối trước cám dỗ, con mỏng dòn trước các nghịch cảnh, con đường con đi luôn trơtrọi giữa thếgian, nhưng xin cho con được có Thánh Gia dắt dìu.

Lạy Chúa, xin cho con biết chọn lấy mỗi một nẻo về, chỉmột cõi đi vềlà được vềvới Chúa, nơi có Chúa đang ngựtrị.

Con viết bài này nhưchưa bao giờcon được viết vềThiên Chúa là Đức Chúa của con, luôn ẩn mình qua Đức Giê-su Ki-tô Chúa chúng con. Mong rằng những điều con chia sẻlà một kinh nghiệm đức tin vềChúa, Chúa thực sựhiện diện, Chúa đang làm việc, đang sống, đang biến đổi con người con. Xin gởi chia sẻnày đến các bạn, cầu mong các bạn hãy là một Ki-Tô-Hữu đừng là người có đạo đơn thuần các bạnnhé!

Chúc Dòng Tên luôn mãi là Dòng Tên trong lòng mọi Ki-Tô-Hữu.

Chúc Thầy được đầy ân sủng Chúa trong ơn gọi.

Chúc các bạn trong lớp Cầu Nguyện Theo Kinh Lạy Cha, được nhiều ơn Thánh Thần, đểqua Thần Khí của Chúa sẽgiúp các bạn đến gần Chúa hơn. Amen.

 

Maria Thu Hồ

 


Liên quan khác