ĐTC gặp các thành viên Trung tâm thể thao Ý New 

12/05/2019

Trưa 11/5, Đức Thánh Cha tiếp kiến khoảng 400 thành viên của Trung tâm thể thao Ý.

Văn Yên, SJ

Trong bài diễn văn với các tham dự viên buổi tiếp kiến, Đức Thánh Cha ghi nhận những hoạt động của Trung tâm dành cho các nhóm tuổi khác nhau với sự đa dạng về thể loại thể thao. Qua sứ mạng của mình Trung tâm thể thao Ý đã cung cấp cho những người trẻ một lối sống lành mạnh và tích cực dựa trên cái nhìn Kitô giáo về con người và xã hội.

ĐTC nói rằng thể thao là một trường học tuyệt vời, nếu chúng ta biết kiểm soát bản thân và tôn trọng người khác. Nó dạy về sự cống hiến và kiên trì, trong tinh thần cạnh tranh nhưng không làm mất đi nụ cười, và cũng để dạy người ta biết chấp nhận thất bại.

Thể thao là công cụ để giải quyết nhiều vấn đề và mang lại sự chuyển đổi sâu sắc cho xã hội. Bởi vì nó cải thiện con người, và có thể thúc đẩy văn hóa đối thoại và gặp gỡ tôn trọng. Cuộc chiến với các đối thủ, trong các cuộc thi thể thao, luôn được gọi là “chạm trán” và không bao giờ là “đối đầu”, bởi vì cuối cùng, mặc dù chiến thắng sẽ tốt hơn, nhưng theo một nghĩa nào đó, cả hai đều thắng. Đây là thế giới mà chúng ta mơ ước và muốn xây dựng. Trong tinh thần cạnh tranh lành mạnh, chúng ta luôn gặp thấy một người bạn và một người anh em dù là đối thủ.

Đây là tâm điểm của cái nhìn Kitô giáo về con người. Đó là học cách nhìn người khác và mọi sự bằng con mắt của Chúa Giêsu: nhìn như Chúa Giêsu đã nhìn. Có nghĩa là lắng nghe những lời của Ngài để hiểu cảm xúc của Ngài và cố gắng bắt chước những cử chỉ của Ngài. Đức Thánh Cha khích lệ các tham dự viên: “Từ Tin Mừng chúng ta sẽ làm cho thế giới đẹp hơn và chân chính hơn”. (CSR_2863_2019)

 


Liên quan khác