Khuôn mặt nữ tính của tình huynh đệ nhân loại

05/03/2020

“Phụ nữ xây dựng tình huynh đệ nhân loại” là tiêu đề của cuộc gặp gỡ được tổ chức tại Roma vào ngày 03 tháng 3 của các phụ nữ, đại diện các tôn giáo: Hồi giáo, Phật giáo, Do Thái và Công giáo. Cuộc gặp mặt do Liên các Tổ chức Phụ nữ Công giáo Thế giới phối hợp với Hội đồng Tòa Thánh Đối thoại Liên tôn đứng ra tổ chức.

Ngọc Yến – Vatican

Cuộc họp nhằm thúc đẩy cam kết chung và cụ thể của các phụ nữ tôn giáo trên con đường thực hiện nội dung Tài liệu “Tuyên ngôn về tình huynh đệ nhân loại vì hòa bình thế giới và sự sống chung” được Đức Thánh Cha Phanxicô và Đại Imam Ahmad Al-Tayyeb ký vào ngày 04 tháng 02 năm 2019.

Trong các bài phát biểu, đại diện các tôn giáo đã trình bày quan điểm tôn giáo mình về Tài liệu tình huynh đệ nhân loại:

Hồi giáo: Nữ giáo sư Shahrazad Houshmand, một nhà thần học người Iran, đã nhắc lại hành trình của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Bán đảo Ả Rập, và đặc biệt là việc ký kết Tài liệu, một sự kiện rất quan trọng cho thế giới.

Giáo sư Houshmand nói tính mới của Tài liệu đó là những người ký có chức vụ ngang nhau, đồng thời là hai nhà lãnh đạo của hai tôn giáo lớn. Hai vị lãnh đạo mời gọi mọi người lắng nghe, đón nhận các giá trị cơ bản của con người, cho phép tất cả được sống chung trong hòa bình và hòa hợp.

Phật giáo: Theo ni cô Rev Elena Seishin Viviani, Phó Chủ tịch Liên đoàn Phật giáo Ý, điều quan trọng là Tài liệu cũng phải được phụ nữ khẳng định, ký và quảng bá. Cụ thể, cần phải cùng nhau chống lại mọi thứ gây đau khổ trên thế giới. Điều này bắt đầu với việc tôn trọng và công nhận quyền của người khác.

Lòng trắc ẩn và việc tiếp xúc với những đau khổ của người khác sẽ mang lại cho nhân loại cảm giác hạnh phúc. Và mỗi người chỉ có được hạnh phúc khi thúc đẩy hạnh phúc cho mọi người. Ở điểm này, phụ nữ có trách nhiệm như những người tạo ra sự sống.

Công giáo: Tiến sĩ María Lía Zervino tuyên bố rằng có nhiều phụ nữ có tầm nhìn đã thực hiện các vai trò quan trọng trong lịch sử thế giới và tôn giáo. Tài liệu về tình huynh đệ nhân loại cung cấp một động lực khác cho phụ nữ để khẳng định trách nhiệm của chính họ trong việc định hình xã hội nơi chúng ta đang sống, Tiến sĩ nói: “Ngày nay, chính niềm tin vào Thiên Chúa được bao bọc bởi các bậc tiền bối đã truyền cảm hứng cho chúng ta tham gia cụ thể vào việc biến tình huynh đệ nhân loại thành hiện thực. Hành động can đảm và chuyên nghiệp nhưng không thiếu sự dịu dàng nữ tính, là những cách để đối phó với những tệ nạn mà nhiều người trong thế giới ngày nay phải đối mặt. Làm việc cùng nhau, trong khi tôn trọng sự đa dạng sẽ tạo cơ hội cho phụ nữ”.

Sự kiện kết thúc với việc ký bản Tuyên bố chung kết của các vị đại diện. Trong Tuyên bố, ngoài tóm tắt các quyền được nêu trong Tài liệu về tình huynh đệ nhân loại còn có đoạn viết: “Liên quan đến Tài liệu về tình huynh đệ nhân loại chúng tôi xem tài liệu duy nhất này như một vòng tay của người mẹ đối với nhân loại và là điểm khởi đầu cho hành trình dấn thân chung của chúng tôi. Chúng tôi thúc đẩy các giá trị được thể hiện trong tài liệu, bảo vệ gia đình, đón nhận tình yêu thương xót và đức tin can đảm, cập nhật năng lực nữ tính của chúng tôi để trở thành người mang sự sống và người bảo vệ Trái đất của chúng ta”.

 


Liên quan khác