LƯỢC SỬ ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU THIÊN PHƯỚC (PHẦN 3)

27/11/2018

III. THIÊN PHƯỚC THỜI GIAN SAU TỰ TRỊ (tiếp theo)

2. Chương trình và dự án

            Kể từ khi tự trị, số ơn gọi trẻ đến tìm hiểu ngày càng đông nên Đan Viện mới phải đối phó cùng một lúc nhiều vấn đề như nhà ở, phòng học, việc huấn luyện… vấn đề nghành nghề cũng là yếu tố quan trọng trong sinh hoạt Đan Viện, phải tạo công ăn việc làm cho anh em. Thêm vào đó, nhiều nhóm tĩnh tâm và các đoàn thể thường tìm đến Đan Viện để cầu nguyện, nên việc mục vụ tĩnh tâm, vốn là đặc nét của Hội Dòng cũng phải đáp ứng với mức có thể.

            Vấn đề khác cũng được đặt ra là cần có những người chuyên môn về huấn luyện trong tương lai của cộng đoàn, nên vào mùa hè năm 2000, cộng đoàn đã gởi thầy M. Théophane vénard Phạm Hữu Ái, lúc đó đang là phụ tá tập sư, sang du học tại Paris, Pháp Quốc. Tiếp đó năm 2002, cha M. Matthêu Nguyễn Bá Linh cũng lên đường du học ở Strasbourg, Pháp Quốc. Anh M. Thadéo Nguyễn Đình Nguyên được gởi sang học ở Fribourg, Thụy Sĩ. Một số anh em trẻ, đang thời kỳ khấn tạm, cũng được gởi đến các lớp thần học hay triết học ở Học Viện Liên Dòng hay Học Viện Đa Minh.

   3. Những lớp anh em khấn và linh mục đầu tiên.

             Liên tiếp các năm, cộng đoàn đều có anh em các lớp tuyên khấn trọn đời. Ngày 31-12-2000, thầy M. Gioan Kim Khẩu Nguyễn Văn Nam tuyên khấn trọn đời. Trong cùng năm 2002, có 2 dịp lễ khấn trọn : thầy Thomas Aquino Thân Văn Đạt  khấn ngày 24-6-2002; các thầy :M. Phaolo Bình Nguyễn Hồng An, M. Tito Nguyễn Văn Xuân, M. Andre Thông Nguyễn Đức  Giáo, M. Phêrô Tự Trần Văn Nhường, khấn ngày 30-12-2002.

            Năm anh em khác, sau khi tốt nghiệp thần học ở Học Viện Liên Dòng là M. Augustino Huy Nguyễn Văn Nghiêm, M. Đamiano Hồ Sĩ Huân, M. Barnaba Hồ Kim Cương, M. Cyrillo Trần Đức Vinh, M. Basilio Nguyễn Văn Phán, cùng với anh M. Simon Lê Văn Sinh và anh Biển Đức Nguyễn Hạnh Thơm được tuyên khấn trọn đời ngày 28-12-2003.

            Năm 2005, có 3 lần cộng đoàn tổ chức khấn trọn đời : lần thứ nhất, năm anh em, sau khi tốt nghiệp lớp triết ở Bình Triệu, khấn trọn ngày 2-1-2005, gồm M. Bruno Bùi Chí Thiện, M. Pio V Dấu Nguyễn Hữu Linh, M. D. Minh Nguyễn Quốc Khánh, M. Phaolo Lộc Nguyễn Đình Khánh, M. Gioan Tân Phan Văn Toàn. Lần thứ 2, anh Thadéo Nguyễn Đình Nguyên, đang học ở Thụy Sỹ, khi đã hết hạn khấn tạm, cộng đoàn chấp thuận cho anh khấn dịp hè 20-7-2005 (Hè năm ấy, thầy cũng phải về Việt Nam để khấn trong cộng đoàn). Lần thứ 3, hai thầy M. F. Xavier Nguyễn Đức Huy và M. Ignatio Lưu Hoàng Tuyên, khấn ngày 30-12-2005.

Những lớp anh em khấn đầu tiên của Thiên Phước

       Đang khi cộng đoàn vui mừng vì ngày càng có nhiều anh em, thì ngày 16-1-2001, thầy M. Columbano Nguyễn Văn Lự đột ngột qua đời, để lại bao luyến tiếc cho anh em và người thân. Ba năm sau đó, ngày 29-5-2004, thầy già M. Bonaventura Trần Văn Dụng tiếp nối ra đi. Kể từ đó, cộng đoàn Thiên Phước vắng bóng thầy già, để khi có thể, kể cho con cháu nghe chuyện “ngày xửa ngày xưa”.  

           Để đáp ứng nhu cầu mục vụ bí tích và sinh hoạt cộng đoàn, Đan Viện cần các linh mục, nên ngày 27-9-2001, thầy M. Théophane vénard Phạm Hữu Ái, được trao ban thánh chức linh mục tại Đan Viện Phước Sơn (Thời gian đó, thầy đang du học ở Pháp được 1 năm, nên thầy về lại Việt Nam để lãnh tác vụ thánh). Như vậy, cha là người đầu tiên, kể từ khi Thiên Phước tự trị, được thụ phong linh mục. Tiếp đó, ngày 2-12-2004, thầy M. Giuse Khang Nguyễn Long Tiên nhận tác vụ linh mục, cùng với 37 thầy chủng sinh và tu sĩ các Dòng tại nhà thờ Chính Tòa Xuân Lộc. Tiếp đó, ngày 20-7-2005, hai thầy M. Gioan Berchmans Phan Sinh Biu và M. Emmanuel Triệu Trần Văn Vĩnh cũng được trao tác vụ linh mục tại Đan Viện Phước Sơn.

   4. Kế hoạch của cộng đoàn và dự án của Thiên Chúa.

               Vấn đề cơ sở vật chất cũng được đặt ra, và đó là một thách đố lớn và ưu tư cho cộng đoàn trong lúc này! Tuy nhiên, Thiên Chúa quan phòng đã lo liệu tất cả cho cộng đoàn mới, nên Ngài đã gởi các mạnh thường quân đến để hỗ trợ cho Đan Viện. Những vị ân nhân xưa nay, khi biết được Thiên Phước lên nhà tự trị, nên rộng tay giúp sức. Đặc biệt, mùa hè năm 2003, Hội Ái Hữu Thiên Phước được thành lập ở Mỹ Quốc để tiếp tay cho Đan Viện. Cùng với những nỗ lực đóng góp của anh em trong cộng đoàn, mọi cơ sở ngày càng được hoàn thiện như ngày hôm nay.

           Với lòng nhiệt thành và hỗ trợ đắc lực, Hội Ái Hữu Thiên Phước đã vận động để cộng đoàn có tài chánh mua thêm mảnh đất trên 5000 m2, liền với cơ sở cộng đoàn, phía giáp ranh với Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu. Đó như là món quà đầu tiên mà Hội Ái Hữu Thiên Phước dành cho cộng đoàn.

           Ưu tiên trước hết là ngôi nhà nguyện, vì sau thời gian tồn tại 12 năm, ngôi nhà nguyện cũ bằng gỗ đã xuống cấp, nhất là quá nhỏ bé đối với cộng đoàn lúc bấy giờ, nên việc xây dựng nhà nguyện được đặt ra. Sau một thời gian chuẩn bị, cộng đoàn Thiên Phước đã khởi công xây dựng ngôi thánh đường mới. Thánh lễ đặt viên đá đầu tiên diễn ra ngày lễ thánh Giuse 19-3-2005, dưới sự chủ tế của Viện Phụ M. Gioan Vương Đình Lâm.   

  Niềm hân hoan của anh em trong ngày khởi công xây dựng thánh đường Đan Viện

            Nhờ Chúa chúc phúc, gìn giữ, và nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ và thánh Giuse, nên công việc xây dựng xuôi thuận tốt đẹp. Cũng nhờ sự đóng góp của ân nhân, thân nhân trong và ngoài nước, đặc biệt Hội Ái Hữu Thiên Phước, nên sau 2 năm thi công, ngôi thánh đường xinh xắn được hoàn thành. Ngày 30-5-2007, Đức cha Thomas Nguyễn Văn Trâm, GM tiên khởi giáo phận Bà Rịa đã chủ tế làm phép ngôi thánh đường và cung hiến bàn thờ.

 Đức cha Thomas Nguyễn Văn Trâm thăm Đan Viện

Ngôi thánh đường mới

                Một sự kiện kinh hoàng xảy ra rạng sáng 5-12-2006, cơn bão số 9 ập đến lãnh thổ Bà Rịa-Vũng Tàu, gây thiệt hại về người và tài sản, Đan Viện Thiên Phước cũng không nằm ngoài những thiệt hại đó. Lúc đó, thánh lễ sáng chưa kịp kết thúc, mọi người vừa mới rước lễ xong, bỗng những trận cuồng phong nổi lên, làm tốc mái tôn và trần nhà nguyện, mọi người được lệnh chạy ẩn trú dưới tầng hầm của ngôi thánh đường đang xây. Đúng là có Chúa an bài, ngôi thánh đường đang xây dang dỡ, nhưng tầng hầm đã xong nên trở thành nơi ẩn náu chắc chắn nhất, nhờ đó không ai bị thiệt hại về tính mạng. Tuy nhiên, anh em đang tìm xem có ai bị mất tích không ? thì được biết, cụ Mai Văn Trinh (Dòng Ba), hôm đó vì bị bệnh, mệt mỏi nên không dự lễ. Đang khi nằm trên giường, Cụ bị cây đòn tay rơi xuống trên người, gãy chân nên phải nhập viện để phẫu thuật. Cụ phải nằm điều trị 1 thời gian, vì tuổi cao sức yếu, Cụ đã ra đi ngày 6-6-2007, hưởng thọ 88 tuổi.

 
Cảnh đổ nát sau cơn bão
 
             Cơn bão đã gây thiệt hại nặng nề về nhà cửa và vườn tược. Vì nhà bằng gỗ nên tất cả các căn nhà của Đan Viện đều bị xiêu vẹo, tôn bay loạn xạ rải rác khắp nơi, duy chỉ còn ngôi nhà xây trên bể nước là nguyên vẹn. Vườn tược cây cối bị gãy đổ hoặc trốc góc, rừng bạch đàn trồng trên núi hầu hết bị gãy ngang, nhìn lên như 1 rừng chông. Cảnh tượng hoang tàn trông thật thảm thương ! Sau cơn bão, anh em trẻ được chia làm 2 nhóm; 1 nhóm dọn dẹp ở nhà còn nhóm kia đi giúp cho những nhà xung quanh, như nhà bà Hai (không có đàn ông), nhà các soeurs …

            Tuy nhiên, qua cơn bão đó, cộng đoàn đón nhận nhiều tấm lòng hảo tâm của các ân nhân, đã giúp kinh phí xây dựng các cơ sở của Đan Viện.

  Khắc phục trong phó thác

(còn tiếp)


Liên quan khác