LƯỢC SỬ ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU THIÊN PHƯỚC (PHẦN 4)

27/11/2018

III. THIÊN PHƯỚC THỜI GIAN SAU TỰ TRỊ (tiếp theo)

   5. Tiếp bước trong thánh ý Chúa.

            Từ khi cộng đoàn lên hàng tự trị, nhiều dòng tu và các Hội ở nước ngoài sẵn sàng đón nhận anh em trẻ sang tu học hay du học. Tháng 5-2006, cha M. Giuse Khang Nguyễn Long Tiên lên đường sang tu học tại dòng Xitô ở Pháp Quốc, sau đó chuyển đến nhà Hội Thừa Sai Paris để học thần học. Đầu niên học 2006, hai thầy M. Basilio Nguyễn Văn Phán và M. Gioan Kim Khẩu Nguyễn Văn Nam học 2 năm thần học ở Philippin, tiếp sau đó học ở Mỹ Quốc. Cũng trong năm 2006 này, 3 thầy là M. Bênađô Nguyễn Văn Độ, M. Gioan Tân Phan Văn Toàn và M. Phanxico Xavier Phạm Đức Huy đến học tu 2 năm tại dòng Xitô-Spencer ở tiểu bang Massachusetts, sau đó vào chủng viện để học chương trình thần học. Các năm tiếp theo, cộng đoàn vẫn gởi anh em ra nước ngoài học, trong đó có cha M. Đamiano Hồ Sĩ Huân và anh M. Vinh-Sơn Vũ Dũng tu học ở dòng Xitô, Québec-Canada vào năm 2010.

            Liên tiếp 3 năm, các lớp trẻ bước lên tuyên khấn trọn đời. Ngày 31-12-2006, ba anh em trẻ tuyên khấn trọn : M. Vinh-Sơn Vũ Dũng, M. Gioan Thánh Giá Nguyễn Văn Bắc và M. Phêro Khanh Nguyễn Đức Vinh. Ngày 30-12-2007, bốn anh em khác cũng tuyên khấn trọn đời : M. Antôn Nguyễn Văn Khấn, M. Augustinô Hoàng xuân Thương, M. Ephrem Hồ Sĩ Yêu và M. Cuénot-Thể Nguyễn Lương Bằng. Ngày 31-12-2008, cũng thêm hai anh em bước lên tuyên khấn: M. Dominico Savio Trần Văn Lưu và M. Stéphano Lưu Văn Thuyết. 

            Tuy gởi anh em đi tu học hay du học nước ngoài nhiều, nhưng công việc xây dựng vẫn triển khai, đặc biệt sau cơn bão số 9. Cuối năm 2006, khởi công xây dựng ngôi nhà ở 2 tầng gồm 60 phòng. Một căn nhà dài 40 m rộng 18 m, dùng cho việc sản xuất rượu. Một căn nhà nhỏ khác dùng cho việc chế biến bột ngũ cốc và bành tráng cuốn. Nhiều máy móc khác như xe múc, xe ben được mua sắm cho mục đích xây dựng.

  Ngôi nhà 60 phòng, xây dựng sau bão số 9

      

  Ngôi nhà dùng cho việc sản xuất rượu nho

             Ngày 15-12-2008, một nỗi đau thương đến cho Đan Viện, thầy Thomas Aquino Thân Minh Đạt trẻ đẹp của tuổi 35, tương lai tươi sáng, đột ngột qua đời. Đang khi theo học lớp thần học của Hội Dòng tại Đan Viện Châu Sơn Đà Lạt, thầy bị triệu chứng mệt mỏi, chóng mặt… Khi bác sĩ khám thì đã muộn, căn bệnh ung thư máu giai đoạn cuối không thể chữa trị được nữa. Đám tang thầy diễn ra trong bầu khí u buồn, xót xa của Cộng Đoàn, của Hội Dòng và anh em cùng lớp thần học, của gia đình, nhất là người mẹ, vì thầy là người con thứ 2 trong gia đình, cũng là người con cuối cùng từ giã mẹ ra đi.

   6. Đan Phụ Viện.

           Khóa Tổng Hội Hội Dòng năm 2008 chấp thuận cộng đoàn Châu Thủy và Thiên Phước lên hàng Đan Phụ Viện (Abbatial). Cộng đoàn tiến hành bầu bề trên mới, kết quả cha M. Matthêu Nguyễn Bá Linh đắc cử Viện Phụ tiên khởi của Thiên Phước ngày 14-2-2009.

Viện Phụ tiên khởi Matthêu Nguyễn Bá Linh

          Từ khi Thiên Phước được tự trị, nhiều Đức Cha ngỏ ý muốn có sự hiện diện của 1 dòng nam chiêm niệm trong giáo phận của các ngài, đặc biệt Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh, GM giáo phận Kontum. Vì thế nhiều lần, Viện Phụ Matthêu đích thân hoặc cử anh em tìm đất ở Kontum. Đức Cha Micae giới thiệu nhiều nơi, chỗ thì đất rộng nhưng không tốt; chỗ thì đất tốt nhưng lại quá hẹp… 

Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh thăm viếng Đan Viện

7. Cơ sở Chư-Sê.

           Dịp thuận lợi đã đến, vào đầu năm 2012, cộng đoàn đã tìm được nơi khả thi như hiện nay, đó là cơ sở Chư-Sê, cách thị trấn Chư-Sê 17 km, cách TP Gia-Lai khoảng 60 km. Đây là mảnh đất của anh chị Hiền-Hiển sang nhượng lại cho Thiên Phước, chừng 25 mẫu, với 1 căn nhà cấp 4, 1 dãy chuồng bò và 1 vườn nhãn. Mảnh đất khá đẹp vì có con sông nhỏ bao bọc 2 mặt phía sau nhà, 1 mặt tiếp giáp với đường nên thuận lợi cho việc đi lại. Cơ sở nằm giữa 2 làng người Dân Tộc, như ngụ ý rằng từ đây, người hàng xóm của cộng đoàn sẽ là người nghèo, nhất là nhắn nhủ cộng đoàn về đặc sủng của Hội Dòng, là cầu nguyện cho những anh chị em chưa nhận biết Chúa.

                

  Quang cảnh cơ sở Chư Sê

  Ngôi nhà cấp 4

         Vì khu đất chỉ có 1 căn nhà cấp 4, nên anh em phải sử dụng gỗ của chuồng bò để làm nhà nguyện, nhà ở và nhà bếp. Trong chiều hướng tương lai, cộng đoàn trồng cây lâu năm như dừa, nhãn, sao… Hoa màu thì có bắp, rau xanh… Ngoài ra cộng đoàn phải làm lại đường xá, hồ ao… Công việc tại cơ sở mới này, có sự đóng góp của nhiều lớp anh em, mỗi đợt đều theo định kỳ, qua đó các thành phần đều có dịp đóng góp sức mình cho cơ sở tương lai này. 

                      

  Dựng nhà

 

Ngôi nhà gỗ trên giếng nước

           Vào những năm 2002-2003, cộng đoàn Thiên Phước vui mừng với ước muốn gia nhập Đan Viện của cha M. Phêrô Vũ Tiến Đạt. Sau 1 thời gian tìm hiểu, tập, khấn tạm, ngài tuyên khấn trọn đời ngày 30-5-2010. Cha đã giúp cho anh em trẻ nhiều về môn tiếng Anh vốn có nơi cha, và vận động ân nhân giúp cộng đoàn trong việc xây dựng. Ngày 9-1-2011, sáu anh em tuyên khấn trong tay Viện Phụ M. Matthêu Nguyễn Bá Linh, gồm M. Maximiliano Kolbe Trần Tâm, M. Phaolô Nguyễn Minh Tuấn, M. Roberto Nguyễn Văn Bình, M. Laurenso Phùng Kim Đường và M. Gioan Thiên Chúa Phan Phi Hổ. Anh Thomas Phùng Trung khấn trọn đời ngày 31-5-2012, cùng ngày cũng có thêm 5 anh em khác tuyên khấn sơ khởi.

           Ngày 26-6-2010, năm thầy phó tế của Đan Viện được lãnh nhận tác vụ linh mục là M. Bênađô Nguyễn Văn Độ, M. Đamiano Hồ Sĩ Huân, M. Cyrillo Trần Đức Vinh, M. Basilio Nguyễn Văn Phán và Gioan Kim Khẩu Nguyễn Văn Nam. Hai năm sau, thầy sáu Thadéo Nguyễn Đình Nguyên nhận thừa tác vụ linh mục ngày 14-8-2012.

          

          
       

Lễ trao thừa tác vụ LM cho 5 thầy cử hành tại Đan Viện

          Với nhân sự và cơ sở như đã nói trên, tưởng chừng như cộng đoàn Thiên Phước đang đi trên con đường bằng, ngày càng tiến lên với những thành quả tốt đẹp. Nhưng không, vào tháng 3 năm 2011, một vụ hỏa hoạn xảy ra, làm thiêu rụi nhà làm ngũ cốc và bánh tráng cuốn. Vì căn nhà này nằm xa khu vực nhà ở, nên khi lửa cháy lớn, anh em mới phát hiện. Toàn bộ lực lượng đều được huy động chữa cháy, nhưng ngọn lửa bốc cao quá nên anh em hầu như bất lực. Sau cùng phải gọi Phòng cháy chữa cháy, và phải cần đến 2 xe mới dập được ngọn lửa. 

                                                                                                                                                     (còn tiếp)


Liên quan khác