LƯỢC SỬ ĐAN VIỆN XITÔ THÁNH MẪU THIÊN PHƯỚC (PHẦN CUỐI)

27/11/2018

III. THIÊN PHƯỚC THỜI GIAN SAU TỰ TRỊ (tiếp theo)

8. Những điệp khúc hồng ân.   

           Cộng việc xây dựng tiếp tục, vì những ngôi nhà cơm, nhà bếp đã quá cũ kĩ và xuống cấp. Vì thế, Viện Phụ Matthêu đã xúc tiến cùng 1 lúc làm lại nhà nhà cơm, nhà bếp; số anh em tìm hiểu ngày càng đông nên cũng phải làm nhà ở và phòng hội cho việc sinh hoạt và học hành. Công việc xây dựng hoàn tất tốt đẹp. Cho đến ngày hôm này, cơ sở cộng đoàn xem như tạm ổn.

          Đến Thiên Phước ngày nay, ai cũng ngỡ ngàng vì sự thay đổi quá nhanh chóng. Được như thế là nhờ sự an bài, yêu thương của Thiên Chúa; nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ, thánh cả Giuse và các Thánh; nhờ sự quảng đại của các ân nhân, nhất là của Sr Kim Lê và Hội Ái Hữu Thiên Phước. Hội đã tích cực vận động các Hội Viên, phát hành CD Dấu ấn tình yêu của cha Ân Đức để thêm tài chánh cho cộng đoàn. Các anh em trong cộng đoàn cũng tích cực sản xuất rượu, bán ở các nhà thờ, nhờ đó thêm sự trang trải cho công việc xây dựng.

  Nhà ở và nhà cơm 

  Nhà bếp, nhà kho và nhà may

         Đón khách tĩnh tâm vốn là mục vụ tông đồ của Đan Viện, nhất là hiện nay, khách tĩnh tâm đến gõ cửa Đan Viện ngày càng nhiều, các phái đoàn hành hương cũng cần chỗ trọ qua đêm. Vì thế Viện Phụ cho xúc tiến xây dựng ngôi nhà khách tĩnh tâm. Sau gần 1 năm thi công, ngôi nhà khách khang trang được hoàn thành, gồm 1 trệt 3 lầu, trong đó có 30 phòng riêng, 1 phòng lớn tập thể, 1 nhà nguyện và 1 phòng hội. Ước tính có thể đón nhận trên 100 người cùng một lúc. Trước thánh lễ khấn của anh em hôm ấy, ngày 19-3-2013, Viện Phụ làm phép căn nhà khách này và tượng Thánh Gia Thất, do 1 vị đại ân nhân  của nhà Dòng dâng tặng.

      

  Nhà tĩnh tâm

  Tượng Thánh Gia Thất trước nhà tĩnh tâm

       Như vừa nói, thánh lễ cùng ngày còn có nghi thức tuyên khấn trọn đời của 4 anh em : M. Nicola Nguyễn Bá Cầu, M. Gioan Kim Nguyễn Hữu Bình, M. Martino Nguyễn Bá Thể và Luca Nguyễn Văn Tây Sơn; thêm 7 anh em khác được tuyên khấn lần đầu. 

          

  Lễ khấn 19-03-2013

          Số anh em khấn trọn ngày càng tăng, việc trang bị kiến thức cho anh em cũng phải quan tâm. Từ khi tự trị, ngoài chương trình đào tạo trong các học viện trong nước, cộng đoàn vẫn gởi anh em đều đều đến các tu viện, học viện hay chủng viện ở nước ngoài. Một số anh em đã xong chương trình, về phục vụ cộng đoàn. Hiện nay, một số anh em đang công tác hoặc theo học các chương trình sinh ngữ và thần học : Cha M. Phêro Vũ Tiến Đạt đang công tác tại đan viện Assomption-Eva, tiểu bang Missouri; cha M. Gioan Kim Khẩu Nguyễn Văn Nam đang học tại học viện Chicago, tiểu bang Illinois, và đặc trách Hội Ái Hữu Thiên Phước; thầy M. P. Xavier Phạm Đức Huy học tại chủng viện Gioan XXIII, tiểu bang Massachusetts; hai thầy M. Phêrô Tự Trần Văn Nhường và M. Antôn Nguyễn Văn Khấn học tại dòng Phanxicô, tiểu bang California; hai thầy M. Phêro Khanh Nguyễn Đức Vinh và M. Ephrem Hồ Sĩ Yêu học tu tại dòng Xitô, tiểu bang Kentucky; hai thầy M. Bruno Bùi Chí Thiện và M. Phaolo Lộc Nguyễn Đình Khánh học tại dòng Biển Đức, tiểu bang New Jersey; thầy M. Đ. Saviô Trần Văn Lưu học sinh ngữ, tiểu bang New York. Trong chiều hướng tương lai, cộng đoàn còn dự định gởi các anh em công tác nước ngoài hay bồi dưỡng kiến thức, để phục vụ Giáo Hội và Cộng Đoàn.

           Bốn mươi lăm năm cộng đoàn Thiên Phước có mặt nơi đất Mẹ Bãi Dâu, là chứng tích của một tình yêu cao vời của Thiên Chúa đối với cộng đoàn và từng anh em. Dầu biển có rộng, dầu núi có cao, dầu đường đi có lên dốc hay gập ghềnh nhiều đá, thì bài ca chúc tụng tri ân vẫn không bao giờ ngơi nghỉ trên môi, nhất là trong con tim của những người con mang trong mình dòng máu họ Phước.       

                                                      Đan viện Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước, tháng 9 năm 2013


Liên quan khác