Ngày 19.6 – Lễ thánh Rômuanđô

27/11/2018

Rômuanđô sinh tại thành Ravenna nước Ý. Xuất thân từ một gia đình quí tộc, Rômuanđô còn là một người con cưng của gia đình. Khi còn thanh niên Rômuanđô rất thích đi săn bắn. Chính những cuộc đuổi săn thú rừng ấy đã đem tâm hồn Rômunađô lại gần với những cảnh thiên nhiên và thúc đẩy khuynh hướng muốn sống một đời tịch liêu hoàn toàn. Năm 20 tuổi, ông thân sinh Rômuanđô có chuyện tranh chấp với một điền chủ láng giềng. Ông định bụng sẽ giết người địch thủ số một của mình để được làm bá chủ của một vùng.

Trước ý định độc ác của cha, Rômuanđô rất buồn phiền. Thiên Chúa muốn lợi dụng cơ hội này để kêu gọi Rômuanđô theo Chúa. Sau mấy ngày suy nghĩ, Rômuanđô trốn gia đình vào tu trong dòng thánh Biển Đức tại Classa. Tại đây có hài cốt thánh tử đạo Apôllinô Giám mục thành Ravenna và là môn đệ thánh Phêrô Tông đồ. Ít lâu sau thầy Rômuanđô xin bề trên cho mặc áo dòng. Bề trên không dám cho vì sợ cha thầy là người giầu có, lại có nhiều quyền hành trong vùng. Hơn nữa Rômuanđô lại là con thừa tự trong gia đình. Đến sau nhờ Đức Tổng Giám mục thành Ravenna nhận bảo đảm cho Rômuanđô, bấy giờ bề trên nhà dòng mới dám trao áo dòng cho thầy.

Từ đó, Rômuanđô tiến rất nhanh trên đường nhân đức và nên gương mẫu cho mọi tu sĩ. Vì Rômuanđô quá nhân đức, một số tu sĩ sống đời sống quá tầm thường đem lòng thù ghét và tìm cách hãm hại Rômuanđô

Sau ba năm sống trong tu viện, với sự đồng ý của cha bề trên, thầy Rômuanđô đến xin làm môn đệ một nhân vật chuyên sống đời ẩn tu trong sa mạc là cha Marinô. Cha Marinô sống rất khổ hạnh. Mỗi tuần chỉ ăn có ba ngày, lương thực là một miếng bánh mì và một nắm đỗ. Các ngày khác ngài chỉ ăn cỏ hoặc rau. Hằng ngày ngài cầu nguyện lâu giờ và rất sốt sắng. Rômuanđô sung sướng được sống bên một vị thánh. Ngày ngày, hai thầy trò đi dạo dưới lùm cây ca hát thánh vịnh; Rômuanđô chưa thuộc thánh vịnh mấy, nên thường đọc sai. Mỗi lần đọc sai cha lấy roi quất vào đầu Rômuanđô để tập nhân đức nhịn nhục. Thầy Rômuanđô nhẫn nhục chịu đựng không than van một lời. Ngày kia, Rômuanđô khiêm tốn xin cha Marinô từ nay đánh về phía tai mặt vì tai trái bị roi quất đã thành điếc không nghe thấy gì nữa. Cha Marinô ca ngợi nhân đức nhịn nhục hiếm có của Rômuanđô, và từ đó ngài không bao giờ đánh Rômuanđô nữa.

Rômuanđô càng ngày càng tiến cao trên đường trọn lành. Sau ba năm sống trong tu viện, ba năm sống trong sa mạc, Rômuanđô trở về quyết định cải tổ lại các tu viện thánh Biển Đức hiện đang bị sa sút trầm trọng. Công cuộc phục hưng vĩ đại này đòi hỏi nhiều hy sinh, nhiều cố gắng và kiên nhẫn. Ngài cải tổ các tu viện thuộc những thành phố Vêniti,Turcia bên Ý và nhiều tu viện bên Pháp. Chính ngài xây cất tới hơn một trăm tu viện thuộc dòng Biển Đức.

Theo gương ngài, có nhiều người đã bỏ thế gian vào tu trong sa mạc hẻo lánh. Ngài hằng lui tới thăm viếng và nâng đỡ họ. Đời sống ngài rất nhiệm nhặt: mỗi ngày ngài chỉ ăn ít đậu Hòa lan luộc. Ngài ưa đọc truyện các thánh để bắt chước lối ăn chay, cầu nguyện và thống hối của các ngài. Mỗi năm ngài ăn chay hai mùa: Mùa chay của Giáo hội và mùa chay của riêng ngài từ lễ thánh Martinô tới lễ Giáng Sinh.

Trong mùa chay, ngài ăn chay mỗi tuần sáu ngày. Ngài thường làm việc như các tu sĩ khác. Vừa làm vừa đọc kinh, cầu nguyện. Công việc hằng ngày của các tu sĩ là cầy ruộng, gieo giống và gặt hái. Ai ngủ trong khi cầu nguyện, cha Rômuanđô không cho phép làm lễ ngày hôm sau.

Thấy cha Rômuanđô quá thánh thiện và đưa nhiều người tới đỉnh trọn lành, ma quỉ bắt đầu cám dỗ ngài rất mạnh mẽ. Chúng gợi ra những lạc thú trần tục như thú săn bắn mà trước đây ngài đã được hưởng, những nỗi khó nhọc, vất vả, những nghịch cảnh ngài đang chịu đựng. Mỗi lần bị cám dỗ, ngài vội vã cầu cứu Thiên Chúa và nhờ ơn Chúa, ngài đã chiến thắng Satan. Tuy nhiên ma quỉ vẫn chưa chịu thua, chúng tìm cách cám dỗ mạnh mẽ hơn, chúng đánh đập thân xác ngài. Đêm đến chúng làm ầm ĩ cả phòng không cho ngài ngủ. Chúng xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau để trêu chọc ngài. Chúng bầy trong trí tưởng tượng của ngài nhiều tư tưởng xấu xa.

Ngài phải chiến đấu với ma quỉ như thế trong năm năm trời. Nhờ nỗ lực chiến đấu, và lời ngài cầu nguyện, Chúa đã ban cho ngài trở lại với Chúa.

Một lần kia, khi ngài đang đọc kinh tối, một đoàn quỉ hỏa ngục đến khiêng ngài đặt nằm xuống đất, và dùng roi đánh ngài túi bụi, khiến ngài bị nhiều thương tích. Ngài quay mặt về phía tượng chịu nạn khẽ buông lời khiêm tốn trách móc Chúa: “Lạy Chúa Giêsu đáng yêu, tại sao Chúa giao phó con cho quyền lực của ma quỉ?”

Nghe kêu tên Chúa Giêsu, bọn ma quỷ hè nhau chạy trốn mất. Nhờ ơn Chúa Kitô, ngài đã chiến thắng ma quỉ. Nhưng từ đó đầu ngài in nhiều thương tích do quỉ gây nên. Ma quỉ biết ngài không sợ chúng chút nào hết. Chúng tìm kế khác thâm độc hơn. Chúng dùng chính tay loài người để làm hại ngài.

Hồi đó trong nhà dòng có một số tu sĩ tuy sống trong tu viện nhưng thiếu hẳn tinh thần tu. Họ tham lam của cải thế gian. Lần kia, cha Rômuanđô nhận được món tiền dâng cúng khá lớn, ngài nhận thấy tu viện thuộc quyền ngài coi sóc còn đủ ăn, ngài đem phân phát món tiền đó cho các tu viện khác túng thiếu hơn. Hành động bác ái đó làm phật lòng một số thầy thiếu tinh thần tu, tham của. Họ trách móc, chửi bới ngài, công khai phản đối ngài, họ hùa nhau xin xuất tu.

Vì sống quá khắc khổ và chay tịnh liên miên, cha Rômuanđô ngã bệnh. Thấy mình ốm yếu không làm được gì cho tu viện, ngài bỏ tu viện vào sống trong vùng hoang địa ẩm thấp và độc nước. Ngài ở đó cho tới ngày thánh Apôllinariô hiện ra khuyên ngài nên trở về tu viện Classa nơi ngài được mặc áo dòng. Ngài vâng lời, và cấp tốc lên đường trở về chốn cũ.

Tu viện Classa bấy giờ không có bề trên, Hoàng đế Ôthôniô III yêu cầu các tu sĩ bầu bề trên mới. Các thầy đồng thanh đề cử cha Rômuanđô làm bề trên. Hoàng đế Ôthôniô rất tán thành cuộc đề cử nầy. Chính Hoàng đế đích thân tới thăm cha Rômuanđô trong thung lũng Percô cách Ravenna bốn dặm. Cha Rômuanđô tiếp đãi Hoàng đế rất lịch sự. Ngài nhường Hoàng đế ngủ trên giường rơm của ngài. Sáng hôm sau Hoàng đế đưa cha Rômuanđô về hoàng cung ngỏ ý muốn đặt ngài làm tu viện trưởng. Đầu tiên cha Rômuanđô từ chối, nhưng rồi ngài đành phải vâng lời Chúa nhận lãnh trách nhiệm nặng nề đó. Ngài điều khiển tu viện một cách khôn ngoan và tài khéo. Sau hai năm ngài xin Hoàng đế và Đức Tổng Giám mục thành Ravenna cho ngài từ chức.

Cảm mến nhân đức cha Rômuanđô, nhiều ông hoàng đã xin vào tu trong dòng của ngài. Trong số đó người ta nhận thấy có ông hoàng Bônifaciô là bà con với Hoàng đế, ông Busêlavinô là Hoàng tử vua nước Clavonia. Cha Rômuanđô hướng dẫn các tu sĩ mới của ngài tới viếng xác thánh Biển Đức. Ở đây ngài bị ốm nặng. Nhưng ngài đã bình phục mau chóng. Sau khi đã bình phục, ngài vào tu trong tu viện Parenzô.

Ở đây mọi người đều mến phục ngài. Ngài đem hết tài năng và kinh nghiệm để huấn luyện các thầy. Công việc tu đức hằng ngày của các thầy là cầu nguyện, hát thánh vịnh và một vài việc đạo đức khác. Để sinh sống, các thầy làm đủ nghề, thầy dệt vải, thầy đan áo, thầy cày ruộng, thầy chuyên chăm nuôi súc vật.v.v. Trong dòng có một thầy rất nhân đức tên là Bônifaciô. Mỗi tuần thầy chỉ ăn có hai ngày: thứ năm và chủ nhật. Mỗi khi bị cám dỗ, thầy cởi trần lăn mình vào bụi gai để cho gai góc cào rách thịt. Thầy luôn ước ao chịu tử đạo vì lòng mến yêu Chúa Kitô. Được bề trên dòng và Đức Giáo Hoàng ban phép, thầy bỏ tu viện sang Nga rao giảng Phúc âm. Nơi đây thầy phải đói, khát, nhọc nhằn. Bù vào đó thầy đã lôi cuốn được nhiều người trở về với Chúa. Cuối cùng thầy được triều thiên tử đạo.

Cha Rômuanđô cũng không chịu thua môn đệ yêu của ngài. Lòng ngài hằng say sưa với ước vọng được chịu chết vì Chúa Kitô. Ngài dự tính sang Hungari để rao giảng Phúc âm và để được chết vì Chúa. Nhưng ý Chúa nhiệm mầu không muốn ngài thực hiện ý định đó. Trên đường đi truyền giáo tại Hung ngài bị ngã bệnh hai lần rất trầm trọng. Biết rõ ý Chúa không muốn, ngài đành trở về.

Trở về, ngài không sống trong tu viện, nhưng tìm đến một hang trong hoang địa để kết liễu cuộc đời tận hiến. Tại đây ngài sống hoàn toàn trong yên lặng. Suốt mùa chay mỗi ngày chỉ ăn một nắm cỏ hay một bó rau. Ngài hành hạ xác ngài rất dữ dằn đến nỗi trông ngài không còn hình tượng người nữa. Ngoài ra, ngài còn bị ma quỉ phá rối liên miên. Chúng gây bão táp, giông tố và tìm mọi cách để đánh phá ngài. Nhưng ngài đã toàn thắng chúng bằng lời cầu nguyện, hãm mình, chay tịnh và lòng khiêm tốn đặc biệt.

Năm 1009, cha Rômuanđô lui về miền núi Apênninô đến một cánh đồng ruộng, có nhiều suối, rất phì nhiêu. Sau khi đi dạo qua cánh đồng, ngài nằm nghỉ trên một bờ suối vì quá mệt, không mấy chốc ngài đã ngủ thiếp đi. Trong lúc ngủ say, ngài mơ một giấc mộng tương tự như giấc mộng của tổ phụ Giacóp. Ngài thấy một cái thang một đầu chạm đất và đâu kia dựa vào trời. Các tu sĩ dòng của ngài không mặc áo đen nhưng lại mặc áo trắng đang leo lên cùng Thiên Chúa trên chiếc thang đó. Tỉnh dậy ngài biết ngay đó là thánh ý Chúa muốn cho ngài thiết lập một tu viện mới. Lập tức ngài đi tìm gặp ông chủ điền là bá tước Malđôli để xin đất lập tu viện. Bá tước Malđôli thuật lại cho ngài nghe cũng một giấc mơ như ngài. Bá tước vui lòng nhượng cho ngài một ngôi nhà lớn và một khu đất rộng để xây nhà thờ cho tu viện. Nơi đó được mêïnh danh là “Camalđôli” nghĩa là đất của bá tước Malđôli. Ngài lập một tu viện và đổi áo dòng đen ra áo dòng trắng.

Nơi đây nghiễm nhiên trở thành trung tâm các tu viện của ngài. Nơi đây các đồ đệ của ngài sống với nhau rất hòa thuận, vui vẻ. Các thầy hãm mình, cầu nguyện và suy niệm liên miên. Hơn chín trăm năm nay, tu viện của ngài vẫn giữ nguyên vẹn bộ luật của ngài. Các Đức Giáo Hoàng rất kính nể, ban nhiều đặc ân và bảo vệ bộ luật dòng ngài.

Hơn một trăm năm lập công phúc, qua mùa hạ năm 1027 cha Rômuanđô từ giã cõi trần về hưởng vinh quang Chúa trên thiên quốc, hưởng thọ 120 tuổi. Xác ngài được chôn cất tại tu viện miền thung lũng Castro. Tới năm 1467, tức bốn trăm bốn mươi năm sau, người ta đào xác ngài lên và thấy xác ngài vẫn tươi tốt như xưa. Mặt trắng trẻo, nhu mì. Sau khi cải táng, xác ngài được đưa về để tại nhà thờ thánh Basiliô tại thành Fabrianô; cho tới ngày nay xác ngài vẫn còn đó. Giáo hội mừng lễ thánh nhân vào ngày 19 tháng 6 hằng năm.

http://tinmung.net


Liên quan khác