SỰ THỜ Ơ VÔ CẢM

27/11/2018

Cuộc giáng lâm của Con Thiên Chúa đã chứng kiến nhiều sựkiện lạlùng xảy ra. Ngài đã đến thếgian bằng một cách nghèo hèn vượt qua cảsựtưởng tưởng của con người. Ngài được gửi gắm nơi một gia đình nghèo. Ngài chọn một cảnh nghèo khổvà bi đát đểsinh ra. Những người bần cùng nhất trong xã hội thời đó lại là những người đầu tiên đến với Ngài. Tất cảnhững điều ấy là minh chứng cho tình yêu vô biên mà Thiên Chúa muốn chia sẻvới phận người ngang qua Con Một của mình. Thếnhưng, ngay cảthời đó, sựthờơlạnh nhạt của con người đã được thểhiện rõ xung quanh sựkiện Chúa Giêsu sinh ra.

Trong xã hội thời nay cũng vậy, không những chỉcó sựthờơvới Thiên Chúa mà sựvô cảm giữa con người với con người đang được báo động hơn bao giờhết. Sựthờơvà vô cảm đó đã và đang ngày một gia tăng và nó đang gây ra bao nhiêu đau thương cho thếhệcon người hôm nay. Tình bằng hữu đang ngày một rạn nứt khi chủnghĩa cá nhân được đặt lên mối lợi hàng đầu. Mạng sống con người đã trởnên rẻrúm khi mà lợi ích kinh tếvà chính trịcủa quốc gia được xem là thiết yếu hơn.

Ởnhiều nước trên thếgiới, bao nhiêu con người đang phải lưu vong không nhà cửa, không thức ăn nước uống đểtránh làn bom đạn do chiến tranh đang hoành hành trên quê hương. Mạng sống họđang được tính từng giây, từng phút khi lênh đênh trên đại dương mà chẳng biết nơi cập bến. Ấy thếmà cũng không ít quốc gia vẫn tỏthái độthờơ, trốn tránh sựgiúp đỡtrước sinh mạng của anh em đồng loại.

Bao nhiêu gia đình đang tan cửa nát nhà vì sựthờơcủa vợ, hay sựlạnh nhạt của chồng trong việc chăm lo và vun đắp đời sống hôn nhân. Vì những ích kỷcánhân hay những lợi ích riêng mà họquên đi cái nền tảng của mình là gia đình. Hệlụy đau thương là biết bao nhiêu đứa con không được chăm sóc dạy dỗđầy đủ. Vợtheo đường vợ, chồng theo đường chồng, chẳng ai ngó ngàng tới con cái hay chăm lo cho chúng. Đólà nguyên nhân làm cho co cái cảm thấy thiếu vắng tình thương và không tìm được chỗdựa nơi gia đình. Chúng sa vào những trò chơi nguy hiểm, chạy theo những thú vui vô bổvà đánh mất luôn chính mình trong những tệnạn đó.

Tình làng nghĩa xóm giờcũng đã trởnên hiếm trong đời sống nông thôn thời hiện đại. Vật chất đã làm cho con người thay đổi, không chỉởthành thịmà nó đã len lỏi đến những miền quê hẻo lánh. Tình người giờcũng được cân đong đo đếm nhưnhững món hàng giá trị. Những người nghèo và kém may mắn không những không được quan tâm mà con bịđẩy ra bên lềxã hội. Những mối quan hệđều dựa trên những lợi ích kinh tếmà những vụlợi cá nhân. Kẻmạnh bắt tay với người giàu đểtrục lợi, còn kẻyếu người nghèo thì vẫn mãi lủi thủi với phận bọt bèo củamình mà ít ai đoái hoài thương giúp. Thiếu tình thương nâng đỡlẫn nhau đang ngày một tạo nên những phân cách lớn giữa con người trong xã hội.

Cũng là con người với nhau, đã bao giờtrái tim chúng ta có một chút hơi ấm của tình người đểsan sẻ, động viên nhau trong cuộc sống chưa? Hay sựlạnh lùng, vô cảm đã hóa đá con tim chúng ta trước những nổi khốn khổcủa người khác? Ai trong chúng ta cũng biết mình sinh ra trên đời này không ai là một hòn đảo, không ai có thểtồn tại độc lập. Thiên Chúa đã dựng nên con người với những mối tương quan khác nhau, đó là tương quan với Thiên Chúa, với loài người và với các loài thụtạo khác. Những nhịp cầu tương quan ấy làm cho cuộc sống trởnên phong phú và giúp chúng ta ngày một hoàn thiện hơn. Mởlòng mình ra, sẻchia tình cảm ta mới thấy lúc đó mình được lãnh nhận và lớn lên. Tuy nhiên, ta lại luôn đặt những mối lợi của bản thân và những giá trịvật chất lên trên tình nghĩa bằng hữu. Trong khi, tình liên đới mới thực sựlàm cho ta xứng đáng với phẩm giá con người và là con Thiên Chúa.

Chúa đã đến cách nghèo hèn là vì muốn gần gủi với con người và cũng mong con người dễdàng đến với Chúa hơn. Không có lý do gì đểchúng ta trởnên thờơvới Chúa, vô tâm với anh chịem đồng loại của mình. Hãy đến với Chúa đểnhận lấy hơi ấmgiữa cái giá lạnh ích kỷcủa nhân gian. Đến với Ngài đểtừđó chúng ta mang sức nóng tình thương đến đểđốt cháy cái băng giá của sựthờơvà vô cảm nơi con người.

J.B Lê Đình Nam

 

 


Liên quan khác