Thánh Augustino – Tình yêu trở lại

27/11/2018

Người ta thường nói: “đời người là vô thường, mong manh như giọt sương long lanh trên ngọn cỏ lúc hừng đông ló rạng”. Tuy nhiên, cuộc đời cũng là một chặng đường dài với nhiều chông gai và thử thách, nước mắt và nụ cười. Có những thử thách, cám dỗ, vấp ngã và những dòng lệ sám hối. Bên cạnh đó, Đức Thánh Cha Phanxico từng nói: “Chẳng vị thánh nào không có một quá khứ, cũng chẳng tội nhân nào không có một tương lai". Vì thế, cuộc đời con người luôn luôn là một cuộc hoán cải và trở về, trở về với chính thiện căn của mình; trở về với Đấng Chân – Thiện – Mỹ… Tất cả đã được gói gọn và trở nên sáng tỏ nơi cuộc đời của thánh Âutinh mà Giáo Hội mừng lễ hôm nay.

Thánh Âutinh (354 – 430) là một giám mục và là vị thánh thời danh. Với tài hùng biện và ngòi bút sắc sảo, thánh Âutinh đã để lại cho Hội Thánh một kho tàng triết học cũng như thần học Kitô giáo vô giá. Qua các tác phẩm của mình, thánh Âutinh đã cho thấy tư tưởng của ngài vừa ăn rễ sâu nơi kho tàng mặc khải của Chúa Giêsu, vừa biết sử dụng triết thuyết để làm sáng tỏ chân lý. Tuy nhiên, đằng sau những vẻ đẹp của thành công và  thánh thiện, thánh Âutinh cũng đã trải qua quãng đời thanh xuân đầy tăm tối và trống vắng. Ngài đã bước đi trong đường hầm đen tối của đức tin, cao ngạo, ham mê sắc dục và thú vui trần gian…. Nhờ ơn Chúa, với sự giúp đỡ của thánh Ambrosio và mẹ ngài là thánh nữ Monica, thánh Âutinh đã thức tỉnh trong cơn say của vinh hoa và hưởng thụ, để sống cho Thiên Chúa bằng một con tim khao khát và một tâm hồn bừng cháy sự thánh thiện.

Trên tấm hình thánh Âutinh – bổn mạng Kinh viện Thiên Phước có một họa tiết rất ý nghĩa. Thoạt nhìn ai cũng thấy kinh dị. Họa tiết đó là trên bàn tay trái của Ngài đang cầm một quả tim bừng cháy với một mũi tên đâm thâu và tay phải cầm một cây bút để viết. Điều này cho thấy con tim của ngài đã hoàn toàn dành trọn cho Thiên Chúa. Đồng thời chính con tim khát khao bừng cháy tình yêu cũng như đầy thương tích ấy đã là kim chỉ nam và là nguồn mạch của mọi tư tưởng và nét chữ.

Tóm lại, cuộc đời thánh Âutinh là một chứng tá về lòng sám hối và là một bản trường ca của lòng thương xót Chúa – Đấng đã nói với ngài qua miệng ngôn sứ xưa: “Cũng như trước kia, tư tưởng của anh em là lạc xa Chúa, thì một khi trở về anh em hãy nhiệt thành gấp mười mà tìm kiếm Chúa” (Br 1, 13). Đó là trường hợp của thánh Âutinh và mỗi người chúng ta có dám nói rằng: đây cũng là trường hợp của tôi. Thật khó để chúng ta nói được như thế! Vì chúng ta vẫn còn đầy những vương vấn của trần tục và sự sám hối nửa vời, cộng với lòng thiếu nhiệt thành trong đời sống đạo cũng như tu trì. Qua lời chuyển cầu của thánh Âutinh, xin Chúa ban cho chúng ta có được ơn hoán cải sâu xa và triệt để hơn trên con đường đi về Thành Đô Thiên Quốc.

M. Justino


Liên quan khác