Thánh lễ truyền chức Linh mục ngày 05/10/2018

01/12/2018

“Hãy Tạ Ơn Chúa Vì Chúa Nhân Từ

Muôn Nghàn Đời Chúa Vẫn Trọn Tình Thương”

Vâng, tạ ơn Thiên Chúa vì hôm nay, Giáo Hội, Hội dòng và Đan viện Xitô Thánh Mẫu Thiên Phước sắp sửa có thêm hai vị linh mục. Đó là Đan sĩ Titô Nguyễn Văn Xuân và Vinh sơn Vũ Dũng. Thánh lễ được diễn ra vào lúc 9h, do Đức cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, giám mục giáo phận chủ tế.

Đúng 8h 45, tiếng chuông Nhà thờ rung lên một hồi dài boong…boong….boong. Tiếng chuông kéo mọi người cùng hướng về chiếc xe chở Đức giám mục đã tới. Đức giám mục vào Phòng thánh để chuẩn bị Lễ phục. Sau đó, ca đoàn cùng nhạc công hòa trong lời ca của bài hát thiết tha rước hai vị Tân chức vào Cung thánh của Nguyện đường. Thánh lễ diễn ra với 3 phần chính:

Đầu tiên là phụng vụ Lời Chúa, kế đến là Nghi Thức Truyền Chức và cuối cùng là Phụng Vụ Thánh Thể. Phần thứ nhất là phụng vụ Lời Chúa. Lời Chúa là của ăn nuôi sống con người Kitô hữu. Hơn nữa, với Linh mục, Lời Chúa trở nên như một phần không thể thiếu, hay nói đúng hơn, là yếu tố làm nên căn tính người Linh mục. Chính vì thế, Phụng vụ Lời Chúa qua 3 bài đọc đã toát lên được căn tính, sứ mạng và hồng ân của Thánh chức Linh mục. 

Trước tiên, ĐGM đại diện Chúa Kito, Giáo hội để chất vấn các Tân chức. Để trở thành Linh mục của Chúa trong Giáo hội, các ngài phải trở nên như men, muối và ánh sáng giữa lòng cộng đoàn, Giáo hội và xã hội. Vì thế, các ngài phải được coi là xứng đáng và khả dĩ đáp ứng được những đòi hỏi của Thánh chức. Từ đó, các ngài phải nói lên ước muốn và xác quyết tự do của mình. Tuy nhiên, các ngài cũng ý thức được sự yếu đuối và mỏng dòn của mình. Bởi vậy, Thánh lễ truyền chức hôm nay cũng là Thánh lễ để các ngài lãnh lấy một trách nhiệm nên các ngài đã sẵn sàng phủ phục xuống đất để cùng toàn thể cộng đoàn xin các thánh cầu bầu cho, qua Kinh Cầu Các Thánh. Tiếp theo là nghi thức đặt tay và xức dầu của ĐGM để tấn phong các ứng viên. Theo sau đó, ĐGM nhận lấy áo lễ nơi đôi tay của thân nhân các tân chức như một sự đón nhận và trao dâng đầy ý nghĩa và cảm động. Kết thúc nghi thức, ĐGM và các linh mục đồng tế cùng ra đón nhận các Tân chức vào hàng ngũ “khanh tướng của Chúa Kito” qua những cái ôm đầy hân hoan và trìu mến.

Sau nghi thức truyền chức, cộng đoàn tiếp tục với phần Phụng Vụ Thánh Thể. Bí tích Thánh Thể là trung tâm và là chóp đỉnh của người Kito hữu nói chung và người Linh mục nói riêng. Thánh thể là nơi người Linh mục nhận lấy tình yêu trao ban và phục vụ. Vì thế, nói tới Linh mục là nói về Thánh Thể. Linh mục là một thừa tác viên của Thánh Thể. Do đó, hai vị tân linh mục cùng với cộng đoàn chiêm ngắm nhiệm tích tình yêu cao vời này với tất cả sự tôn kính, yêu mến và sốt sắng cử hành trong tâm tình tạ ơn. Vào lúc 11h30, ánh sáng mặt trời đã chiếu những tia nắng nhẹ nhàng, mang theo những sắc màu tươi vui và đầy phấn khởi phản chiếu trên từng khuôn mặt trong nguyện đường thì cũng là lúc thánh lễ truyền chức đã đến hồi kết thúc. Thánh lễ đã kết thúc nhưng thánh chức linh mục sẽ trường tồn từ đây. thánh lễ đã kết thúc nhưng niềm hạnh phúc của hai vị tân chức, gia đình và cộng đoàn sẽ còn chan chứa cùng dâng lên mãi không thôi.

BTT Thiên Phước


Liên quan khác