Thánh tích thánh Gioan Phaolô II được tặng cho Ngày Quốc tế Giới trẻ Panama

27/11/2018

Roma – Chiều ngày 17/11 vừa qua, tại tòa đại sứ Balan đã diễn ra một nghi thức cảm động: đại sứ Balan cạnh Tòa Thánh, Janusz Kotański, đã trao cho bà Miroslava Rosas Vargas, đại sứ Panama cạnh Tòa Thánh, một thánh tích của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II.

Đây là quà tặng của Đức hồng y Stanisław Dziwisz cho các nhà tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ lần tới ở Panama vào năm 2019. Chính Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô là người đã thành lập Ngày Quốc tế Giới trẻ. Ngài tin rằng giới trẻ là tương lai của Giáo hội và do đó ngài đã thúc đẩy  những phong trào giới trẻ để có một chỗ trong Giáo hội. Ngày Quốc tế Giới trẻ, được tổ chức lần đầu tiên tại Roma vào năm 1986, là câu trả lời cho những sáng kiến này.

Tại buổi trao tặng thánh tích cũng có sự hiện diện của 3 nhân vật nổi tiếng: Đức hồng y Stanisław Ryłko, hiện là giám quản đền thờ Đức Bà Cả, ngài là nguyên chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về giáo dân và người tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ trong nhiều năm; Đức hồng y José Luis Lacunza, giám mục giáo phận David của Panama; và Đức hồng y Óscar Rodríguez Maradiaga, tổng giám mục Tegucigalpa của Hondurad. Sự hiện diện của Đức hồng y của Hondurad muốn nói rằng Ngày Quốc tế Giới trẻ không chỉ liên quan đến Panama nhưng cả các quốc gia lân cận.

Đầu nghi thức, Đức hồng y Stanisław Ryłko nhắc lại rằng Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II là “Giáo hoàng của giới trẻ” bởi vì ngài đã can đảm chú trọng đến giới trẻ để thực hiện việc loan báo Tin mừng cho thế giới. Đại sứ Kotanski hy vọng rằng Ngày Quốc tế Giới trẻ ở Panama sẽ mang lại mùa xuân mới cho Giáo hội. Ông cũng nói với những người hiện diện rằng ngày 22 mỗi tháng, giới trẻ Balan cầu nguyện cho Ngày Quốc tế Giới trẻ ở Panama. Ông khẳng định rằng lời cầu nguyện của giới trẻ Balan và thánh tích của Thánh Giáo hoàng sẽ là một cầu nối giữa Trung Mỹ và châu Âu.

Đại sứ Panama cũng bày tỏ niềm vui khi nhấn mạnh rằng việc tổ chức Ngày Quốc tế Giới trẻ là một vinh dự cho đất nước Panama. Ông nhắc rằng các thánh, như Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, là gương sống cho mọi người, các ngài tạo nên mối liên kết giữa trời và đất và cầu nguyện cho chúng ta. Ông cũng chia sẻ ghi nhớ của mình về “cái nhìn hiền dịu và sâu thẳm của Thánh giáo hoàng, đặc tính của các vị thánh, lời mời gọi đối thoại và truyền thông, đức tin và lòng nhiệt thành truyền giáo cho đến khi nhân loại có thể sống trong một thế giới tốt đẹp hơn. Cho dù Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô không ở giữa chúng ta, các giá trị, các nguyên tắc và tình yêu của ngài vẫn sống động. Ông kết luận rằng với thánh tích của ngài, thánh nhân sẽ luôn hiện diện trong lời cầu nguyện của mọi người chúng ta. (ACI 20/11/2017)

Hồng Thủy


Liên quan khác