TIỄN BIỆT CHA M.GREGORIO ĐÀO TRỌNG THANH

27/11/2018

Dòng khổ tu chiêm niệm Phước Sơn thành lập trên núi Phước Sơn (Quảng Trị) năm 1918, đã lôi cuốn một số thanh niên trai trẻ dám tử bỏ tất cả để dâng mình cho Chúa trong ơn gọi đan tu, cầu nguyện và lao động, hoan hỉ hy sinh để cầu nguyện cho lương dân. Từ lời mời gọi đó, cách đây 60 năm khi còn là chủng sinh của đại chủng viện thánh Alberto – Nam Định, thầy Grégorio Đào Trọng Thanh đã từ giã tất cả để dâng mình cho Chúa trong ơn gọi đan tu Phước Sơn. Nơi đây, thầy đã tín thác và cảm nghiệm sâu sắc lời của thánh tổ Biển Đức : "Không lấy gì làm hơn tình yêu Chúa Kitô".

Ngày 21/3/1952, thầy Grégorio Đào Trọng Thanh khấn lần đầu; ngày 17/7/1954 thầy lên đường du học tại Thụy Sĩ; ngày 14/8/1954 thầy khấn trọn đời tại đan viện Haute Rive (Thụy Sĩ). Một năm sau, ngày 4/6/1955 thầy lãnh thừa tác vụ linh mục tại đan viện biệt hạt Einsiedel. Sau khi tốt nghiệp thần học và canh nông, thầy trở về quê hương với tinh thần hăng say hoài bãi ngày 17/7/1961.

Trong đan viện Cha Gregorio đảm trách nhiều trách vụ như quản lý, tập sư, viện phó. Năm 1975 sau khi đất nước thống nhất, cha dẫn đầu một nhóm anh em xuống định cư và lập dòng tại ấp Thôn Rôn-Vĩnh Kim-Trà Vinh. Nơi đây Cha và cộng đoàn đã lạc quan, tin tưởng phó thác vào tình Chúa quan phòng, hòa mình vào cuộc sống khó khăn vất vả của bà con giáo dân. Với tư cách là Bề trên cộng đoàn, đồng thời là Cha sở họ đạo Thôn Rôn nhưng trong mọi công việc, dù lao động bên gốc chuối, cây xoài cha luôn xác tín:Đối với Chúa mọi sự đều có thể !

Lẽ ra đan viện Phước Vĩnh được đón nhận hồng ân mừng Ngọc Khánh Linh Mục của Cha Gregorio vào ngày 04.06.2015, nhưng thánh ý Chúa nhiệm mầu. Chúa có cách của Ngài, vì thế thời gian qua dù sức khỏe giảm nhiều, nhưng Cha đã vượt thắng chính mình cho đến hơi thở cuối cùng…để cùng tham dự thánh lễ, đọc kinh thần vụ với cộng đoàn. Dù ngồi xe lăn nhưng Cha vẫn ra xem anh em trẻ lao động với những lời động viện quí giá. Và vào thời điểm đẹp lòng Chúa nhất, lúc 1 giờ sáng ngày 05.02.2015 Chúa đã gọi Cha Gregorio về mừng ngọc khánh trên thiên đàng với các thánh nam nữ, hưởng thọ 93 tuổi. Cộng đoàn bàng hoàng thương tiếc một người cha thánh thiện đạo đức, môt mẫu gương sống động cho anh em trẻ noi theo trong ơn gọi đan tu, nhưng chúng ta tin rằng cha Gregorio ra đi không phải là dấu chấm hết nghiệt ngã, một sự hư mất mà chính là sự trở về, trở về trong tình yêu ngút ngàn của Thiên Chúa. Trở về với sự đáp trả tình yêu cao vời đó.  


Liên quan khác