Lễ an táng thầy M. Henricô Nguyễn Tùng Bá

27/11/2018

                Như đàn hạc hoài hương

                Bay về tổ núi cao…

Đó là lời bài hát trong nhạc phẩm của Lm Ân Đức, như tâm tình khao khát ước mong của người Kitô hữu khi trở về Nhà Cha trên trời. Thầy M. Henricô Nguyễn Tùng Bá đã đi trót hành trình trên trần gian này và nay nhập hội “đàn hạc hoài hương” về tổ ấm thiên đường.

 

 

Thầy M. Henricô Nguyễn Tùng Bá sinh ngày 13-04-1914, tại Vĩnh Linh, Quảng Trị; nhập dòng năm 21 tuổi, 80 năm nương bóng nhà Chúa với 76 năm tuyên khấn tại đan viện Phước Sơn; được Chúa gọi về ngày 16-01-2014, hưởng thọ 100 tuổi. Tạ ơn Chúa vì hồng ân bách niên hiện hữu ở trần gian này.

Thánh lễ an táng thầy M. Henricô Nguyễn Tùng Bá do viện phụ M. Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn, viện phụ Phước Sơn chủ tế. Cùng đồng tế có nguyên viện phụ M. Gioan Vương Đình Lâm và M. Dominicô Phạm Văn Hiền, cha bề trên Đan Viện Phước Vĩnh M. G. Vianney Nguyễn Văn Ngọc và khoảng 30 LM đồng tế. Tham dự thánh lễ có sự hiện diện của anh em trong Hội Dòng Xitô Thánh Gia Việt Nam, quý tu sĩ nam nữ, ân nhân và thân nhân, và con cháu trong gia tộc thầy Henricô, tất cả khoảng 500 người.

Mở đầu thánh lễ, Viện Phụ chủ tế mời gọi mọi người tạ ơn Chúa với thầy M. Henricô vì Chúa đã cho hiện hữu trên trần gian này đúng 100 năm, và nhất là đi trót hành trình ơn gọi đan tu này.

Đức nguyên viện phụ M. Gioan Vương Đình Lâm giảng lễ. Sau phần khai triển ý nghĩa bài Tin Mừng : Thiên Chúa yêu thương con người, ngay cả khi hoàn tất đời người, Thiên Chúa đón nhận họ vào Nước của Ngài… ngài đã chia sẻ về đời sống và những công việc của thầy Henricô. Vì là người đồng hành với thầy Henricô nhiều năm trong cương vị là bề trên, nên viện phụ M. Gioan Vương Đình Lâm biết khá rõ những chi tiết trong cuộc sống của Thầy :

* Từ khi nhập dòng đến di cư năm 1953 : kể từ khi khấn tạm (21-3-1938), thầy đảm nhận trách nhiệm thầy trợ, lo mọi nhu cầu cho anh em tập sinh. Giúp nhà khách; với cương vị và trách nhiệm này trong bối cảnh thời đó, thầy đã giúp đàng thiêng liêng cho nhiều người ăn năn trở lại. Sau đó, thầy còn phụ trách các tu sở gần nhà dòng như Quảng Xá… để cung cấp thóc lúa cho đan viện. Thầy có biệt tài săn bắn, vừa để đuổi thú phá hoại hoa màu, vừa cung cấp thịt cho anh em đau ốm và mọi người.

* Từ khi di cư vào Phước Sơn-Thủ Đức đến 1978 : thời gian đầu, thầy đảm nhận chức vụ quản lý và thủ quỹ. Khi tổng phụ  S. Kleiner thăm Việt Nam, và ước mong một số anh em Xitô Việt Nam giúp nhà Curia ở Rôma, thầy được cử đi và giúp Bề Trên cả được 5 năm. Nhưng vì chứng đau đầu mãn tính, thầy phải trở về lại Việt Nam. Sau khi trở lại việt Nam, cơn đau đầu đã khá bình phục, thầy vẫn tiếp tục giữ chức vụ quản lý và thủ quỹ, bên cạnh đó còn đặc trách xây dựng cơ sở.

* Từ biến cố mất nhà ở Thủ Đức (1978) đến năm 1994 : biến cố 1978 đã phân tán cộng đoàn Phước Sơn thành nhiều nhóm nhỏ, thầy được phân công về tu sở Phước Hà (Tam Hà-Thủ Đức). Tại đây thầy được chỉ định làm phụ tá cho cha phụ trách và làm quản lý.

Suốt cuộc đời, thầy luôn là gương mẫu về sự chuẩn mực và niềm vui, bởi châm ngôn đan tu của thầy là “Spe Gaudentes” (vui mừng vì hy vọng). Dù đảm trách những công việc khó khăn, nhưng thầy Henricô luôn thể hiện niềm vui, thân thiện và tinh thần phục vụ

* Từ 1994 đến khi từ trần : thầy về nghỉ hưu tại Phước Lộc (Phước Sơn).

Dù trong tuổi già, thầy vẫn thể hiện tinh thần lạc quan. Thầy luôn trả lời với anh em khi được hỏi về bí quyết hạnh phúc trong đời sống đan tu : xin vâng theo thánh ý Chúa trong mọi sự. Về điểm này, thầy quả là môn đệ trung thành của cha Tổ Phụ Henri Biển Đức Thuận, một người luôn thuận theo ý Chúa.

 Sau thánh lễ, Viện Phụ chủ tế làm phép quan tài và phần mộ. Viện Phụ M. Dominicô Phạm Văn Hiền có đôi lời từ biệt với lời lẽ thật chân tình, xúc động như : “anh Henricô của chúng em …”, “chúng em tạm biệt anh…”, “anh đã để lại cho chúng em mẫu gương sống động…”.

Đại diện cho gia tộc, một người cháu nói lên tâm tình cảm tạ Chúa và cám ơn Đan Viện đã đón nhận và cưu mang một người trong dòng họ. Gia tộc đau buồn vì xa mất người thân, nhưng vui vì thầy đã được sống và chết trong ơn nghĩa Chúa. Gia tộc cám ơn quý viện phụ, quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ và mọi người hiện diện trong thánh lễ an táng.

Viện Phụ chủ tế cám ơn gia đình tang quyến, cám ơn anh em trong Hội Dòng, quý tu sĩ nam nữ và mọi người đã đến chia sẻ với cộng đoàn Phước Sơn trước biến cố ra đi của thầy Henricô Nguyễn Tùng Bá.

Cộng đoàn phụng vụ ra về trong tâm tình tạ ơn Chúa và mẹ Maria với thầy Henricô. Ước gì Chúa nhân lành mở rộng đôi tay đón nhận Thầy như một tôi trung vào quê hương vĩnh cửu.

                                                                                                                 M. Giuse Khang Tiên 


Liên quan khác