TIỄN BIỆT CHA CỐ BERNADINO TRẦN PHÚC DƯỢC

27/11/2018

     1. Hành trình kiên cường của người tôi trung Chúa

Quãng đường dấn thân theo Chúa của cha cố Bernadino Trần Phúc Dược gắn liền với những biến cố thăng trầm của đất nước, đã làm nên một chứng tích anh hùng của người xả thân hy sinh nơi Cha. Cha Bernadino Trần Phúc Dược, cách đây 94 năm đã lãnh bí tích rửa tội và đã thực hiện cuộc vượt qua gần suốt một thế kỷ để mỗi ngày trở thành con Chúa một cách hoàn thiện hơn qua ơn gọi Kitô hữu, nhất là qua ơn gọi thánh hiến và linh mục.

Năm 1933, lúc 13 tuổi, cha đã nghe tiếng Chúa gọi vào Nhà đệ tử của Đan Viện Phước Sơn ở Quảng Trị. Thế rồi với sự kiên tâm trong ơn gọi, cha đã từng bước tiến lên trong đời đan tu: năm 1939 cha mặc áo dòng và năm 1942 cha tuyên khấn lần đầu để giao duyên với Chúa Giêsu Kitô trong một mối tình mà như thánh Phaolô đã tuyên chứng "không có gì có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu đó".

Năm 1948 cha lãnh tác vụ linh mục rồi năm 1951, cha được đặt làm giám đốc Đệ Tử Viện, cha đã nêu gương sáng cho các em bằng một đời sống hy sinh và chuyên chăm cầu nguyện.

Năm 1953 khi cộng đoàn Phước Sơn, như đàn chiên tan tác vì chiến tranh, cha đã quy tụ anh em lại và dẫn vào miền nam, đến cắm dùi tại mảnh đất Nhà Chung Giáo Phận Sài Gòn tại Gò Công, Long Thành Mỹ, Thủ Đức. Mặc dù mới 33 tuổi, nhưng cha đã đưa anh em từng bước đi vào trong đời sống nội tâm và lao động để tự lực mưu sinh.

Năm 1962, sau khi đã hoàn tất nhiệm vụ bề trên cộng đoàn, cha được gởi qua du học tại Thụy Sĩ… Năm 1979, vâng lời cha tổng phụ Sighard Kleiner, cha đã quy tụ anh em sinh viên đang kẹt tại Thụy Sĩ vì biến cố 1975 để lập nên Đan Viện Thánh Mẫu Fatima, tại Orsonnens – Thụy Sĩ.

Năm 2007, vì tuổi già sức yếu, theo lời mời gọi của Viện Phụ Hội Trưởng Dominico Phạm Văn Hiền, cha đã về đoàn tụ với nhà mẹ Phước Sơn mà cha coi như tổ ấm. Cha đã sung sướng sống một cách đơn sơ của một đan sĩ cao niên. Gương sáng chuyên chăm cầu nguyện, viếng Thánh Thể và hy sinh sẽ còn mãi ghi đậm nét trong đời sống cộng đoàn. Cha đặc biệt nêu cao gương chịu đựng bệnh hoạn, nhất là trong những ngày tháng như bị gắn chặt vào giường bệnh để nên giống Chúa Giêsu trên Thập Giá, Đấng mà cha vô cùng mến yêu.

     2. Thánh lễ an táng cha cố Bernadino

"Hỡi đầy tớ tốt lành và trung tín, hãy vào hưởng sự vui mừng với chủ ngươi" (Mt 25, 23). Quả thật, Cha cố Bernadino đáng hưởng ân phúc mà Chúa đã hứa bởi lòng nhiệt thành chu toàn bổn phận được trao ban. Mọi người tham dự thánh lễ như muốn chia sẻ niềm vui với Cha trong giờ phút tiễn biệt này.

Thánh lễ an táng cử hành lúc 9 giờ, ngày 16/04/2014 tại nhà nguyện Đan Viện Thánh Mẫu Phước Sơn. Viện phụ Gioan Thánh Giá Lê Văn Đoàn chủ tế. Cùng đồng tế có các viện phụ Châu Sơn Nam, viện phụ Phước Lý, viện phụ Châu Thủy, viện phụ Thiên Phước, cha bề trên Mỹ Ca, cha bề trên Phước Vĩnh. Ngoài ra còn có hiện diện của cha Tổng Đại Diện Giáo Phận Bà Rịa, quý cha giáo sư, nhất là có hai cha từ Đan Viện Fatima, Orsonnens-Thụy Sĩ : Clément Phạm Đăng Mẫn và Placido Nguyễn Văn Tuệ, đông đảo các cha đồng tế Dòng và Triều, khoảng 50 vị.

Tham dự thánh lễ, có các tu sĩ nam nữ : quý thầy trong Hội Dòng, quý Sr bề trên Xitô Phước Hải, Phước Thiên cùng quý Srs Xitô; quý Sr bề trên và quý Srs trong các Hội Dòng. Hiện diện trong thánh lễ, chúng tôi còn thấy một số quý cha, thầy và Srs từng là cựu sinh viên ở Châu Âu, có dịp thụ huấn hay gặp gỡ với cha cố Bernadino khi đến nhà Fatima, Orsonnens. Một số ân nhân, thân nhân của Đan Viện. Các thân nhân của cha Cố, có cha Bửu, cha xứ ở Genève, Thụy Sĩ, là cháu gọi cha Cố bằng Cậu, rất đông đảo con cháu của cha cố Bernadino.

Nguyên Viện phụ Gioan Vương Đình Lâm giảng lễ, diễn giải tình yêu Thiên Chúa với người Chúa chọn qua cha Cố Bernadino. Nguyên viện phụ Dominico, thay mặt cộng đoàn Đan Viện Phước Sơn nói lời từ biệt thật cảm động, thắm thiết. Cha cựu bề trên Fatima Mẫn, đại viện Cộng đoàn Fatima cũng có lời từ biệt thật dài, nói lên tấm lòng của cha Cố đã lo cho anh em trẻ khi mới qua dất khách quê người. Cha Bửu, đại diện gia đình cám ơn Viện phụ và Đan Viện Phước Sơn, quý cha và thầy, Srs và mọi người đã hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho cha Cố Bernadino.

Viện Phụ Gioan Thánh Giá làm phép huyệt và nghi thức tiễn biệt. Kết thúc nghi thức an táng bằng lời nguyện tha thiết được lập lại đến 3 lần : "Lạy Chúa xin thương chúng con là kẻ có tội".

Audio Thánh lễ an táng (Phần 01)

Audio thánh lễ an táng (Phần 2)

     3. Lời phân ưu của anh em cựu Xitô

Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. Một số anh em cựu Xitô đã về dự lễ an táng cha cố Bernadino. Số anh em khác đang sống ở Mỹ hoặc Châu Âu, cũng có lời phân ưu khi nghe tin cha cố Bernadino qua đời :

Anh em Cựu Xitô Phước-Sơn HN vừa nhận được tin buồn từ Anh Nguyễn Văn Duệ và Văn Phòng Đan-Viện Thánh Mẫu Phước-Sơn Việt-Nam thông báo, Vị Cựu Bề Trên Nhì và cũng là Cựu Giám-Đốc Đệ Tử Viện Phước-Sơn, Cha Bernadino Trần Phúc-Dược đã vĩnh hằng an nghỉ trong Thánh Ân Chúa tại Nhà Hưu-Dưỡng ĐV PS Việt-Nam. Anh em Cựu Xitô Phước-Sơn HN xin tâm hiệp, trong nguyện cầu, cùng Đại Gia-đình Xitô Phước-Sơn khắp nơi, để chúc tụng Chúa Nhân Lành vui mừng đón Linh Hồn Cha Bernadino về an-hưởng Vinh Phúc Nước Trời. Anh em Cựu Xitô Phước-Sơn Hoàn-Vũ xin thành kính phân ưu cùng Quý Đức Viện Phụ, Quý Cha, Quý Thầy trong Cộng-Đoàn Đan-Viện Phước-Sơn, Nhà Mẹ của chúng con, phải tạm chia ly trong xúc động, một Người Cha, Người Thầy và là một Vị Đan-Sỹ thánh thiện với hơn 72 năm Thánh Hiến đời Đan Tu Chiêm Niệm. Chúng con cũng xin được lời kính phân-ưu đến Quý Tang Quyến của Cha Bernadino khắp nơi. Xin Chúa ban Hồng-Ân an-ủi và nâng đỡ trong những ngày tháng phải đón nhận Đại Tang trong Đại Gia-Đình của Cha.

Anh em Cựu Xi tô Phước-Sơn Hải Ngoại Đồng Kính Phân Ưu.

Thomas Thiện Cao Trí Dũng – Indiana, U.S.A
Nguyễn Hiến Pháp- San Jose, CA. U.S.A
Francis Xavier Trần Thế-Duy – Georgia, U.S.A
Hồ Hữu Đức-New Orleans, LA. U.S.A
Bosco Nguyễn Thiện-Bản – Chicago, U.S.A
Peter Trần Văn Lý- Los Angeles, U.S.A
Nguyễn Anh Việt – Dallas, TX. U.S.A
Nguyễn Văn Duệ – Fribourg, Suisse.

Cộng đoàn Đan Viện vô cùng thương tiếc trước sự đi của cha, người anh rất yêu mến. Mọi người ngưỡng mộ cuộc sống dấn thân và hy sinh, quảng đại và ưu ái của cha Cố. Qua đó, mọi người tha thiết cầu xin Chúa tha thứ bao khiếm khuyết của Cha suốt thời gian dài trong đời sống làm con Chúa cũng như trong đời sống thánh hiến suốt 81 năm.

                          Maria Giuse Khang Tiên  


Liên quan khác