AI ĐÓN CHÚA ĐẾN THÌ ĐƯỢC HẠNH PHÚC ĐÍCH THỰC MUÔN ĐỜI NEWS 

29/12/2022

Suy Niệm thứ Sáu tuần Bát Nhật Giáng Sinh, Thánh Gia Thất, Mt 2,13-15.19-23

Kính thưa quý độc giả, vào một buổi trưa hè nóng bức trên chuyến xe buýt từ thành phố về miền quê bằng con đường nhiều gập ghềnh và lắm khúc khuỷu, hầu hết hành khách đều mệt lã nên chẳng ai còn có thể nói với người bên cạnh lấy một lời. Bỗng nhiên, xe dừng lại đón thêm một cặp vợ chồng cùng với đứa con kháu khỉnh dễ thương, người thiếu phụ trẻ trông có vẻ hiền hòa lễ độ cùng với người chồng đứng tuổi phúc hậu, nhìn qua ai cũng cảm mến. Sự hiện diện của ba người khách ấy như có thêm một sức sống kỳ diệu đã làm cho bầu khí trong xe thay đổi hẳn. Và nhờ tiếng cười giòn giã hồn nhiên với những câu nói ngây thơ ngộ nghĩnh của cậu bé kèm theo thái độ dịu dàng đầy vẻ âu yếm và ân cần lắng nghe để trả lời của hai vợ chồng đã làm cho mọi người như quên đi cái mệt mỏi chán chường từ sáng tới giờ ấy. Nhờ thế mà mọi người trên xe không những đã trao đổi nụ cười mà còn trò chuyện với họ một cách thân thiện như bạn bè thân hữu vậy. Đó chính là sứ điệp Chúa gửi đến với chúng ta hôm nay vì ai đón nhận Chúa đến thì được hạnh phúc đích thực muôn đời!

Vâng, hình ảnh gia đình mới lên xe ấy chính là gia đình Thánh Gia gồm Chúa Giê-su, Mẹ Ma-ri-a và thánh Giu-se. Chuyến xe đó chính là trần gian nói chung và các gia đình nói riêng đang đi trên đường lữ thứ trần gian này với những gian nan thử thách chồng chất tư bề. Thế nhưng, nhờ Con Thiên Chúa xuống thế làm người trong gia đình Na-da-rét xưa đã đem lại cho nhân loại và cụ thể cho các gia đình đang lầm than khốn cùng trong cảnh ‘dở sống dở chết’. Nhiều người đang còn bị đày đọa trong vùng kiềm tỏa của tội lỗi xấu xa, ấy thế mà chúng ta lại có được một sức sống mới để nối lại sợi dây tình nghĩa giữa Thiên Chúa và loài người cũng như giữa loài người với nhau.

Thật sự, việc cứu độ nhân loại của Chúa Giêsu không chỉ thuần túy là một cuộc canh tân để thay đổi lối tư duy triết lý một cách chung chung hay lập ra một hệ thống tổ chức hữu hình ở trần gian để cho các vị lãnh đạo hưởng thụ và cai trị thiên hạ; Nhưng ở đây là một cuộc cải tạo sâu rộng mang tính toàn diện cho đời sống con người từ những tư tưởng thầm kín trong lòng đến những lời nói và qua mọi việc làm hầu giúp cho từng người có được niềm vui thanh thản trong tâm hồn mặc cho có cả những lúc gặp phải thử thách gian nan như gia đình Na-da-rét lúc đứng trước án lệnh của vua Hê-rô-đê sắp sửa tìm kiếm Hài Nhi để sát hại Người hoặc khi được Thiên Thần báo mộng hãy trổi dậy đem Hài Nhi và Mẹ Người về đất Is-ra-en. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là mặc dù các Đấng đã gặp phải những tình huống tiến thoái lưỡng nan khó sử đến thế nhưng các thành viên trong gia đình Na-da-rét đặc biệt là thánh Giuse vẫn luôn một lòng tìm Thánh Ý Thiên Chúa để thi hành một cách triệt để nên người đã kịp thời đưa Chúa Giêsu và Mẹ Người sang Ai-cập để trú ẩn an toàn và sau khi vua Hê-rô-đê băng hà và lại biết được A-kê-lao thay cha mình làm vua xứ Giu-đa để bắt chước vua cha tiếp tục lòng độc ác mà giết hại dân Do Thái nên thánh Giuse ái ngại không dám trở về đó nữa. May thay, với lòng kính sợ Chúa, thánh Giuse tiếp tục lắng nghe tiếng Chúa trong giấc mộng rồi đưa gia đình lánh sang địa phận xứ Ga-li-lê thuộc quyền Hê-rô-đê An-ti-pa, em của A-kê-lao, có vẻ ôn hòa hơn. Việc Giuse đi theo sự chỉ dẫn của Thiên Thần báo trong giấc mộng đã chứng tỏ thánh nhân hoàn toàn quyết định theo sự hướng dẫn thần linh qua lời của thiên sứ. Vì vậy, thánh Giuse bỏ Giu-đa, vùng đất cứng lòng tin mà về Ga-li-lê, vùng đất dân ngoại sẽ tin vào Chúa Giêsu (x. Mt 4,12-16) và người đã lập cư trong thành gọi là Na-gia-rét (x. Mt 2,13-15.19-23).

Phải nói được rằng, một thực tế trong cuộc sống mà ai cũng phải đối phó và trải qua đó là cuộc sống với trăm ngàn nỗi lo âu trong gia đình. Một cuộc sống mà chắc chắn ai cũng nhận thấy có nhiều phiền toái nặng nề, mệt mỏi và lắm cơ cực. Thật là khó cho những tình huống nhả ra không được nuốt vào không trôi như thế. Vậy, chúng ta phải làm gì để giảm bớt cho nhau những nỗi khổ thể xác lẫn tinh thần để mọi thành viên trong gia đình vượt qua được những buồn phiền cùng cực ấy?  Lẽ dĩ nhiên, đối với những ai không tin vào tình thương và sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa thì không thể tìm ra được phương thế giải quyết vấn đề cho thỏa đáng; Thế nhưng, đối với những người có niềm tin vào Thiên Chúa đầy quyền năng và rất mực yêu thương hết thảy mọi người cùng với lòng kính mến Chúa nồng nàn thắm thiết của từng người trong chúng ta thì chắc chắc sẽ có phương pháp hữu hiệu để giúp người ta an vui mà sống hạnh phúc thực sự ở đời này lẫn đời sau. Phương pháp linh nghiệm ấy chính là mời gia đình Chúa đến ở cùng. Phải nói được rằng, có Chúa Giêsu là Chúa tể trời đất và là Đấng hằng yêu thương chăm sóc hết thảy mọi người, có Mẹ Maria là người chuyên chăm ghi nhớ và suy niệm để vâng phục tất cả mọi Lời của Thiên Chúa truyền dạy, có thánh Giuse là người lặng lẽ để lắng nghe cho rõ mọi điều Chúa truyền mà thi hành đúng thời đúng buổi thì lẽ nào ba Đấng ấy lại để cho chúng ta phải thất vọng sao được. Thật ra, các Đấng đã nêu gương tuân phục thánh ý Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh nhất là biết bình tĩnh biện phân rồi quyết định bỏ ý riêng mình đúng lúc để kịp thời hoàn toàn vâng phục thánh ý Thiên Chúa. Nhờ đó, ba Đấng đã tạo nên một gia đình mẫu mực xứng đáng là gia đình thánh đích thực.

Cũng cần nói thêm rằng, mặc dầu Chúa đã đi bước trước là sẵn lòng đến ở với gia đình nhân loại để cứu những gì đã hư mất; Thế nhưng, nếu chúng ta không đón tiếp thì Chúa cũng chịu thôi. Giả như ba vị khách mới lên xe trong câu chuyên trên đây có đem đến cho hành khách nhiều niềm vui đến đâu đi nữa mà họ vẫn cố tình dững dưng, coi thường và cứ ôm lấy cái mệt nhoài vốn có từ sáng đến trưa ngày hôm ấy thì họ vẫn còn mệt mỏi chán chường rồi dẫn đến thất vọng.

Thiết nghĩ rằng, điều cần và đủ để có được hạnh phúc đích thực trong đời sống thì mỗi phần tử trong gia đình, trong cộng đoàn cần phải luôn nỗ lực làm sao cho mình giữ được niềm tin vào Thiên Chúa một cách vững mạnh; Đồng thời, phải đáp trả bằng một tình yêu trung thành mà theo Chúa đến cùng. Cần phải lấy tình yêu Chúa làm căn bản là vì chỉ có tình yêu ấy mới giúp con người chúng ta không còn cố tình làm khổ người khác nhưng ngược lại sẽ dễ dàng thông cảm và tha thứ cho nhau những lỗi lầm và xúc phạm. Hơn nữa, mọi người đều biết hy sinh và chịu đựng những khác biệt của nhau để cùng nhau tiến về một hướng. Có như thế mới thuận với lời Chúa trong bài đọc thứ hai thế này: “Anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hòa và nhẫn nại. Hãy chịu đựng và tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người này có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng vậy, anh em phải tha thứ cho nhau” (Cl 3,12-13). Thật vậy, nếu tất cả mọi thành viên trong gia đình, trong cộng đoàn đều cố gắng để Chúa ở cùng để Người làm chủ bản thân mình và luôn có lòng tuân phục và kính sợ Chúa, biết đối đãi với Chúa như vị thượng khách thì Chúa sẽ không để một ai bơ vơ khốn khổ. Lúc đó thì chẳng còn nước mắt, buồn bã và đau khổ nữa. Vì có Chúa là có tất cả, có bình an, có hạnh phúc, có lòng kính trọng mọi người, có tôn ti trật tự và ắt sẽ có hòa thuận trong mái ấm gia đình, trong cộng đoàn tu trì. Con cái sẽ luôn vâng phục cha mẹ và cha mẹ luôn yêu thương và quý trọng con cái. Bề dưới vâng phục bề trên và bề trên quan tâm nâng đỡ bề dưới. Vì như lời Chúa ở bài đọc thứ nhất trong thánh lễ này đã khẳng định: “Ai vâng lệnh Đức Chúa sẽ làm cho cha mẹ an lòng” (Hc 3,6). Quả thật, gia đình nào, cộng đoàn nào luôn có Chúa ở cùng thì sẽ được an vui hạnh phúc. Một khi được an vui hạnh phúc thì gia đình và cộng đoàn ấy sẽ trở thành mái ấm tựa như những ca từ thắm thiết đượm tình yêu thương trong bài hát Ba Thương Con thế này: “Ba thương con vì con giống mẹ. Mẹ thương con vì con giống ba. Cả nhà ta đều thương yêu nhau. Xa là nhớ, gần nhau là mừng”. Đó là một gia đình hạnh phúc mà người đời ai cũng hằng ước mong!

Quý độc giả kính mến, hơn ai hết, là thành viên của Hội Dòng Xitô Thánh Gia, mỗi người luôn được mời gọi sống theo mẫu gương đón nhận Thiên Chúa của ba Đấng. Vậy thì, dẫu ở trong hoàn cảnh nào chúng ta cũng cần phải bắt chước các Đấng trong gia đình Thánh Gia để bỏ ý riêng mình đúng lúc và kịp thời đón nhận Thiên Chúa bằng việc tuân phục cách triệt để Thánh Ý Thiên Chúa. Nếu mọi thành viên trong Hội Dòng và trong mỗi đan viện luôn biết đón nhận Thiên Chúa bằng việc tuân phục Thánh Ý Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh thì chắc chắn sẽ luôn có Chúa ở cùng để giúp từng người sống an vui hạnh phúc đích thực trong bậc sống đan tu chiêm niệm để phụng sự Chúa và mưu ích cho phần rỗi linh hồn của bản thân và tha nhân. Bởi vì ai đón nhận Chúa đến thì được hạnh phúc đích thực muôn đời!

 

F.M. Nôbertô – Thiên Phước

 


Liên quan khác