VÀO NƯỚC THIÊN CHÚA, KHÓ HAY DỄ? NEWS 

26/01/2023

CHIA SẺ TIN MỪNG LỄ BA CHA THÁNH TỔ PHỤ DÒNG XITO NGÀY 26. 1 – Mc 10, 24b- 30

Kính thưa cộng đoàn Phụng vụ!

   Sứ điệp của Lời Chúa hôm nay gởi đến cho chúng ta một vấn nạn, đó là: “Các con ơi, vào được Nước Thiên Chúa thật khó biết bao ! Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa.” Phải chăng vào được Nước Thiên Chúa khó vậy sao? Hay người giàu có thì khó vào Nước Thiên Chúa, còn người nghèo thì dễ dàng? Vậy thì ai có thể được cứu? Con xin chia sẻ theo hai đề mục:

NGƯỜI GIÀU CÓ, KHÓ VÀO NƯỚC THIÊN CHÚA

   Phải chăng người giàu thì khó vào Nước Thiên Chúa? Con nghĩ đúng và không. Đúng vì nhiều người giàu dùng tiền của làm chuyện phi pháp, làm ăn bất hợp pháp, buôn bán gian lận, và bóc lột sức lao động của công nhân. Nên chắc chắn, họ khó vào Nước Thiên Chúa. Thế nhưng, không đúng ở chỗ, có rất nhiều người giàu vào Nước Thiên Chúa và còn được phong thánh lớn, đơn cử như thánh Anton mà chúng ta mới mừng kính hôm 17. 1 vừa qua, rồi thánh Biển Đức, thánh Bênado, thánh Elisabeth nước Hungari, là một Hoàng hậu, hay thánh Eduado bổn mạng cha Ân Đức là một vị vua.

   Thưa cộng đoàn phụng vụ! Một năm Chúa trao cho chúng ta 12 tháng, 52 tuần, 365 ngày, 8. 760 giờ, 525. 600 phút, 31. 536. 000 giây. Vậy chúng ta sử dụng chúng vào mục đích gì, có sinh ích cho chúng ta và anh chị em không? Chúa trao cho chúng ta mỗi người một nén bạc, và sẽ sinh lợi ra sao là tuỳ vào sự phấn đấu và cộng tác của mỗi người. Qua đó, giúp mỗi người vào được Nước Thiên Chúa hay không.

AI CÓ THỂ ĐƯỢC CỨU?

   Chúa Giêsu gởi đến cho chúng ta một sứ điệp, đó là: “Đối với loài người thì không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì không phải thế, vì đối với Thiên Chúa mọi sự đều có thể được”. Hẳn thật, đối với sức riêng con người, không ai dám vỗ ngực nói rằng mình vô tội để được vào Nước Thiên Chúa. Thế nên, chúng ta cần tới ơn Chúa và tình thương của Ngài. Mỗi ngày khi hiệp dâng thánh lễ, chúng ta đều đấm ngực mà thưa với Chúa: “Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng”. Thế nên, chúng ta mới thấy cuộc đời mình huyền lạ. Huyền lạ vì tôi tội lỗi thế nhưng được Chúa cứu, vì Ngài nói: “Ta đến để cứu chữa những gì đã hư mất”. Thánh Augustino nói răng: “Chúa dựng nên con không cần hỏi ý kiến của con nhưng để cứu độ con, Ngài cần con cộng tác”. Tác giả Tâm Gia của dòng Tên có một bài thơ như sau:

 

CUỘC ĐỜI TÔI HUYỀN LẠ

Có ai thấy cuộc đời mình huyền lạ,

Trong thẳm sâu, gói trọn một chữ “người”.

Tuy nhỏ bé trong vũ trụ bao la,

Nhưng kiêu sa, khát vọng thật rộng lớn.

 

Con người sống như thể hai thế giới,

Thế giới vô thường với ngoại cảnh vần xoay,

Thế giới nội tâm, giằng co nhiều khát vọng,

Làm sao dung hòa hai thế giới này đây?

 

Nếu ta chỉ sống, hướng mắt thế giới ngoài,

Hạnh phúc ta tìm là nhà cao cửa rộng,

Khát vọng cuộc đời, hiểu biết trải mênh mông,

Ghi tạc danh thơm, thêu dệt chuyện hoang hồng.

 

Còn nếu chỉ sống, hướng mắt về nội giới,

Ta sẽ dựng rào, ngăn cách những tương quan.

Ta sẽ dựng xây, vun đắp thế giới này,

Chỉ bằng trí tưởng, khung trời riêng ta sống.

 

Nghiêng chiều hướng nào, ta cũng đều đánh mất,

Như thể cuộc đời, một nửa sống lãng quên,

Chỉ có dung hòa, ta mới là trọn vẹn,

Nhưng kiếm nơi đâu, hình bóng của dung hòa?

 

Nhìn ngắm đất trời, ánh sáng và bóng tối,

Thời gian vần chuyển, hết ngày rồi lại đêm,

Màn đêm ta sống, sống lại với chính mình,

Còn ngày ta mở, trải rộng với tha nhân.

 

Chung quy như thế, cuộc sống ta là một,

Là một cuộc đời, lao nhọc và nghỉ ngơi,

Tuy nhiều giới hạn, nhưng vẫn thật tuyệt vời,

Từng tháng ngày qua, đời ta niềm vui mới.

 

  Lạy Chúa, giữa một thế giới luôn chạy theo vật chất và hưởng thụ, xin cho con biết từ bỏ mọi sự mà theo Chúa; giữa một thế giới đề cao tiền tài và địa vị, xin cho con biết buông bỏ và khiêm tốn; giữa một thế giới ồn và náo nhiệt, xin cho con biết ẩn mình và hiện diện trước Thánh Thể Chúa; giữa một thế giới thiếu tình thương và sự cảm thông, xin cho con biết yêu thương và thông cảm với anh chị em của mình; giữa một thế giới bất công và áp bức, xin cho con biết quên mình và đối xử bình đẳng với anh em. Lạy Chúa, không ai thánh thiện đủ để được vào Nước Thiên Chúa, nhưng với lòng tin tưởng phó thác vào tình thương và từ bi của Chúa, chúng con cậy trông vào lòng thương xót của Ngài. Vì, Chúa đã từng nói: “Ta đến để cho chiên được sống và sống dồi dào”. (Ga 10, 10).

                                                                                      Đaminh Minh Nguyễn Quốc Khánh


Liên quan khác