MUỐI ƯỚP MẶN CHO ĐỜI VÀ ÁNH SÁNG CHIẾU SOI TRẦN GIAN NEWS 

04/02/2023

Suy niệm Chúa Nhật V TNA, Mt 5,13-16

Kính thưa quý độc giả, Lời Chúa trong Tin mừng Chúa Nhật thứ Năm mùa thường niên năm A hôm nay mời gọi chúng ta trở nên “muối ướp mặn cho đời và ánh sáng chiếu soi trần gian” để mọi người kitô hữu trở nên chứng nhân cho Chúa giữa anh chị em đồng loại của mình.

Chúng ta biết rằng, muối có thể dùng để làm thuốc chữa bệnh, đặc biệt là gia vị cần thiết nhất để ướp thực phẩm khỏi hư thối và để làm cho thức ăn thêm mặn mà đậm đà thơm ngon. Khi Chúa nói: “Chính anh em là muối cho đời” là Chúa trao cho người Công giáo chúng ta trách nhiệm mang Tin mừng đến với anh chị em đồng loại của mình. Thực tế, muối không thể thiếu trong đời sống con người. Nếu như muối rất cần cho các sinh hoạt trong cuộc sống như thế thì người Công giáo cũng đóng một vai trò quan trọng trong môi trường xã hội loài người. Vì thế chúng ta phải là những tình nguyện viên bảo vệ môi trường khỏi những ô nhiễm khỏi những xấu xa tội lỗi; Đồng thời, mỗi người cũng cần phải giúp cho cuộc sống của những người chung quanh bớt vô vị, bớt nhạt nhẽo, nhưng luôn đậm đà thắm thiết tình người. Có lẽ ai cũng hiểu rằng, việc Chúa gọi chúng ta là “muối” thì thật là vinh dự cho chúng ta. Vì Chúa đã nhìn nhận nơi chúng ta có khả năng ướp mặn cho đời. Nếu “muối” đã trở nên có ích cho đời sống như đã kể trên đây thì “muối” đó không thể ra nhạt để thành vô dụng đến độ buộc phải vứt đi cho người ta chà đạp; Nhưng ở đây, “muối” đang ướp mặn cho đời. Một khi “muối” ướp cho đời thì “muối” phải biết chấp nhận hòa tan, biến mình đi khỏi cái mặn đắng của ích kỷ, để rồi biết tiến dâng làm thẩm thấu cho những người thân yêu hương vị thơm ngon mặn nồng của lòng quảng đại, ngọt ngào của lòng nhân hậu và ngào ngạt của lòng vị tha. Xin triển khai thêm các điểm mạnh của muối trong đời sống: thứ nhất là “Mặn mà” của tình cảm con người như câu ca dao: “Tay bưng đĩa muối chấm gừng, gừng cay muối mặn xin đừng bỏ nhau”. Thứ hai là “Chữ tín” muối quí hơn vàng vì nó ăn được nên người ta thường dùng để đổi chác và lấy nó làm biểu tượng cho chữ tín giữa người với người. Thứ ba là “khát” càng ăn nhiều muối thì chúng ta càng cảm thấy khát nước. Vì thế, người kitô hữu càng gặp gỡ Chúa thì càng thích đến gặp gơc Chúa để được yêu mến Chúa nhiều hơn; Cũng thế, mỗi người kitô hữu là muối thì những ai gặp gỡ chúng ta họ càng khát khao gặp được chính Chúa là nguồn gốc mọi sự mặn mà thơm ngon. Do đó, người Công giáo phải làm sao cho cuộc sống của mình luôn mặn mà thắm thiết để làm cho gia đình luôn đủ hương vị Kitô giáo để mỗi người chúng ta ai cũng đều được gọi là “muối”, nghĩa là chúng ta sống đạo, thực hành các điều Chúa dạy để thánh hóa bản thân, để nêu gương sáng cho tha nhân. Chỉ cần một nụ cười, một lời chào hỏi thân tình, ít phút viếng thăm trò chuyện vui vẻ, đó là chút muối ướp cho đời đỡ giá lạnh, giảm bớt hận thù ghen ghét nhau và trở nên gương sáng cho nhau!

Qúy độc giả kính mến, chúng ta cùng cầu nguyện cho nhau và nguyện xin Chúa ban cho từng người trong chúng ta luôn là người Công giáo tốt bằng việc làm tốt bổn phận của người mục tử, của tu sĩ và đan sĩ, của thầy cô giáo, của người ông, người bà, người chồng, người vợ, người cha, người mẹ, người anh, người chị, người em, người con, người cháu, người chắt để làm cho gia đình luôn êm ấm thuận hòa. Làm được như thế, chúng ta xứng đáng là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian và là nhà truyền giáo đích thực. Xin cho những bước chân của mỗi người chúng ta đi tới đâu đều rộn rã tiếng cười, nồng nàn tình yêu thương, đậm thắm tình người và dạt dào tình Chúa đến với những người ở những nơi đó để đáng được gọi là muối ướp mặn cho đời, ánh sáng chiếu soi trần gian!

 

Nôbertô – Thiên Phước

 

    


Liên quan khác