TÌNH YÊU CÚI XUỐNG NEWS 

24/12/2022

CHIA SẺ TIN MỪNG LỄ ĐÊM GIÁNG SINH
   Trong bài trích sách Tiên tri Isaia, vị ngôn sứ tiên báo: “Dân tộc bước đi trong u tối, đã nhìn thấy sự sáng chứa chan. Sự sáng đã bừng lên trên những người cư ngụ miền âm u sự chết. Bởi lẽ một hài nhi đã sinh ra cho chúng ta, và một người con đã được ban tặng chúng ta. Người đã gánh nhận vương quyền trên vai, và thiên hạ sẽ gọi tên Người là “CỐ VẤN KỲ DIỆU, THẦN LINH DŨNG MÃNH, NGƯỜI CHA MUÔN THUỞ, THỦ LÃNH HOÀ BÌNH”.
Trong bài Tin Mừng thánh Luca trình thuật việc thiên thần tiên báo cho các mục đồng, cũng là báo tin vui cho mỗi người chúng ta: “Hôm nay, Chúa Kitô, Ðấng Cứu Thế, đã giáng sinh cho các ngươi”. Câu Tin Mừng của Luca hôm nay cũng là lời thánh Gioan nói trong 1, 14: “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta”. Chúa Hài Nhi đã trở nên xác phàm, một tình yêu hạ mình, cúi xuống. Đúng như lời thánh Irene đã nói rằng: “Thiên Chúa đã trở nên con người để con người nên con Thiên Chúa.
TÌNH YÊU CÚI XUỐNG VÌ KHIÊM NHƯỜNG
Hôm qua, câu tweet của Đức Thánh Cha Phanxico nói: “Mầu nhiệm Giáng sinh là Mầu nhiệm Thiên Chúa đến thế gian bằng con đường của sự khiêm nhường”. Một Thiên Chúa cao cả, vĩ đại, lớn lao dường ấy lại trở nên hài nhi đơn sơ, nhỏ bé và nghèo hèn, nằm trong máng cỏ. Hẳn thật, tình yêu này khó ai có thể hiểu được, chấp nhận được. Thế nhưng, Ngôi Lời đã chọn con đường khiêm hạ để xuống ở với và ở cùng chúng ta. Chúa hạ mình để nâng con lên. Chúa dạy cho con bài học khiêm nhường, Chúa muốn con khiêm nhường để phục vụ như gương Ngài đã làm chiều Thứ Năm Tuần Thánh. Bài học khiêm nhường quý giá và khắc ghi vào tâm trí con. Xin cho con biết học hỏi gương khiêm nhường của Chúa Hài Nhi.
TÌNH YÊU CÚI XUỐNG VÌ TÌM GẶP
Một tác giả tu đức nói rằng: “Đức tin không phải là việc chúng ta xây dựng con đường hướng về Thiên Chúa… Trái lại, đức tin của chúng ta là việc Thiên Chúa đã tìm và gặp chúng ta”. Chúng ta sẽ không biết và không hiểu tình yêu của Chúa ra sao nếu Chúa không trở nên con người như chúng ta. Cũng giống như khi chúng ta chưa ăn kem, người ta nói kem lạnh lắm thì chúng ta cũng không biết và hiểu nó lạnh như thế nào cho tới khi chúng ta được ăn và cảm nghiệm cây kem trong miệng. Thiên Chúa luôn tìm gặp chúng ta, mở lối cho chúng ta, luôn mở cánh cửa khác cho chúng ta, luôn đồng hành và an ủi chúng ta, đồng cảm nỗi bất hạnh và bệnh tật của từng người. Hai năm đại dịch với nhiều câu hỏi: “Chúa ở đâu trong cơn đại dịch, tại sao Ngài là Thiên Chúa tình yêu lại để cho dịch bệnh như thế?”. Chúa luôn là tình yêu và Ngài luôn yêu thương con người. Qua đại dịch, chúng ta nhận ra được tình yêu của Chúa nơi các vị có hữu trách, những nhà nghiên cứu vaccine, các y bác sĩ và tình nguyện viên, các nhà hảo tâm giúp cho các bệnh nhân bị bệnh. Thiên Chúa hiện diện trong họ, một tình yêu cúi xuống và đi tìm gặp tha nhân.
TÌNH YÊU CÚI XUỐNG VÌ THIÊN CHÚA LUÔN ĐI BƯỚC TRƯỚC
Hình ảnh dễ thương và sống động, đó là một người đi tìm chân lý, tìm mãi tìm hoài mà không gặp được Thiên Chúa ở đâu. Một buổi chiều mỏi mệt ông ngồi bên hồ nước. Một bầy vịt con đang bơi trên mặt hồ, tung tăng đi tìm mồi và mỗi con cứ bơi lung tung làm vịt mẹ cứ bơi từ con này tới con kia sợ con mình bơi lạc. Người đàn ông chợt ngộ ra Thiên Chúa luôn đi tìm và chờ đợi ông, luôn đi bước trước chứ không phải ông đi tìm Chúa như ông nghĩ. Hài Nhi Giêsu chính là Ngôi Hai giáng thế. Ngài luôn đi bước trước, chờ đợi và mong chờ chúng ta đến với Ngài. Ngài luôn mở rộng đôi tay, mở rộng con tim và mở rộng cửa đón chờ mỗi người chúng ta.
Mùa Noel là mùa của chờ đợi, sum vầy và hy vọng. Mùa của gặp gỡ và chia sẻ. Thiên Chúa tình yêu với thân phận nhỏ bé của Hài Nhi, đã cúi xuống tận cùng của con người yếu đuối, mặc lấy thân phận yếu hèn để nâng con người lên. Tạ ơn Chúa với nhân loại, với Giáo Hội, với mỗi Hội Dòng và gia đình. Chúa đang đến và cúi xuống từng người, trong gia đình nhỏ của bạn, trong tâm hồn bạn. Ước mong đêm nay bạn đón nhận được tình yêu cúi xuống. TÌNH YÊU TỰ HẠ VÀ KHIÊM NHƯỜNG.
Lạy Chúa Hài Đồng bé nhỏ, con yêu mến Chúa và xin Ngài chúc lành cho chúng con. Amen.
                                                                                                                          F.m.  Đaminh Minh Nguyễn Quốc Khánh

Liên quan khác