TRỞ NÊN CÔNG CHÍNH NHƯ THÁNH GIUSE NEWS 

19/03/2023

Suy niệm thứ Hai tuần IV MCA, lễ thánh Giuse, Mt 1,16,18-21,24a   

Kính thưa quý độc giả, sứ điệp Lời Chúa gửi đến với mỗi người chúng ta hôm nay là  trở nên công chính như Thánh Giuse!

Nếu như quan sát kỹ thì chúng ta có thể nhận thấy rằng, ai vâng lời và làm theo ý Thiên Chúa thì nhận được những kết quả vượt quá lòng mong đợi của mình; Ngược lại, ai bất tuân thánh ý Thiên Chúa để làm theo ý riêng mình thì sẽ gây ra muôn vàn nỗi khổ đau cho bản thân suốt cả cuộc đời. Các bài đọc hôm nay các thánh sử nêu bật cho chúng ta những mẫu gương của những người thi hành thánh ý Thiên Chúa cho dẫu họ không hiểu kế hoạch của Người. Bài Đọc I, Thiên Chúa hứa với vua Đa-vít rằng, dòng dõi ông sẽ làm vua cai trị tới muôn đời! Điều này được thực hiện qua Chúa Giêsu Kitô, vì Người thuộc dòng tộc vua Đa-vít và sẽ cai trị tới muôn đời. Bài Đọc II, Thiên Chúa hứa sẽ ban cho Abraham một dòng dõi đông như sao trên trời, như cát dưới biển trong khi ông chỉ có hai người con duy nhất là Isaac và Ismael. Lời hứa ấy cũng được làm trọn nơi Chúa Giêsu, vì tất cả những ai tin vào Chúa Giêsu đều trở thành con cháu của tổ phụ Abraham. Trong Tin mừng, thánh Giuse chấp nhận đón Đức Maria về nhà chung sống, sau khi được sứ thần của Thiên Chúa cho biết việc Đức Mẹ chịu thai là do quyền năng của Chúa Thánh Thần.

Thật sự, thánh Giuse là người công chính! Người không muốn Đức Mẹ bị ném đá theo truyền thống Do thái nên người đã “định tâm bỏ bà cách kín đáo”. Đang khi Giuse toan tính như vậy thì sứ thần Thiên Chúa hiện đến báo mộng cho rằng: “Này ông Giuse, con cháu Đa-vít, đừng ngại đón bà Maria vợ ông về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần. Bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu, vì chính Người sẽ cứu dân Người khỏi tội lỗi của họ” (Mt 1, 20-21). Quả thật, thánh Giuse chấp nhận bào thai của Đức Mẹ dẫu biết bào thai ấy không phải là của mình, người cũng không đòi cắt nghĩa “việc chịu thai bởi Chúa Thánh Thần” nhưng tin rằng Chúa Thánh Thần là nguyên nhân tạo dựng bào thai đó. Từ lúc bấy giờ cho đến hết đời, người tận tình chăm sóc Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Nét nổi bật ở đây là thánh Giuse luôn để Chúa Thánh Thần hướng dẫn mọi việc bằng việc vâng lời làm theo những gì sứ thần Chúa truyền. Thật sự, thánh Giuse không để lại một lời nào cho hậu thế; nhưng người để cho chúng ta một tấm gương luôn biết lắng nghe và mau mắn thi hành Thánh Ý Thiên Chúa. Người hoàn toàn tin tưởng vào quyền năng Thiên Chúa và khiêm tốn thi hành những gì Thiên Chúa truyền, vì người biết trí khôn của mình không thể hiểu nổi sự quan phòng kỳ diệu đầy yêu thương của Thiên Chúa.

Quý độc giả kính mến, thử thách và đau khổ trong cuộc đời của mỗi người chúng ta chính là những cơ hội quý giá giúp chúng ta chứng tỏ đức tin vào Thiên Chúa! Chúng ta cứ  sống theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần trong mọi sự ở mọi hoàn cảnh suốt cả cuộc đời. Thiên Chúa luôn trung thành giữ những gì Người đã hứa. Chính vì thế mà chúng ta cần đặt trọn vẹn niềm tin tưởng nơi Người như Thánh Giuse là mẫu gương sống công chính!

Nôbertô – Thiên Phước

 

    


Liên quan khác