CẦM LẤY – CHÚC TỤNG – BẺ RA VÀ TRAO BAN ( Lc 9,11-17 ) Mai Ân Thông- Vĩnh Phước

27/11/2018

 Trong lễ kính Mình Máu Thánh Chúa hôm nay, Giáo Hội dọn cho chúng ta bài Tin Mừng về phép lạ hóa bánh ra nhiều, được đặt trong bối cảnh năm thánh Lòng Chúa Thương Xót, chúng ta càng nhận ra rõ nét “sự chạnh thương của Chúa Giêsu” đối với dân Ngài. Những "quan tâm" của Ngài bao trùm tất cả mọi khía cạnh liên quan đến đời sống của con người: Các nhu cầu thể lý cũng như tâm linh. Mặc dù của ăn nuôi xác cần thiết và quan trọng, nhưng đối với Đức Giêsu, lương thực đem lại sự sống đời đời và hạnh phúc đích thực là điều quan trọng và cần thiết hơn. Bí tích Thánh Thể, là sáng kiến của một Tình Yêu luôn tìm kiếm để trao ban sức sống và thông ban sự sống vĩnh cửu cho con người. Ý thức tầm quan trọng đặc biệt của Bí tích Thánh Thể trong đời sống thiêng liêng của các tín hữu, nên Giáo hội quả quyết: “Bí tích Thánh Thể, là nguồn mạch và chóp đỉnh của tất cả đời sống Kitô giáo” (LG số 11).

       Trong mỗi Thánh Lễ, chúng ta luôn được mời gọi: “Hãy làm việc này mà nhớ đến Thầy”. Vậy “việc này” là những việc gì? Đó là việc Chúa Giêsu đã cầm Bánh trong tay, dâng lời chúc tụng, bẻ ra, trao cho các môn đệ và nói:“Tất cả hãy cầm lấy mà ăn, này là mình Thầy bị nộp vì anh em”(Mt 26,26; Lc 22,19; 1Cor 11,24). Rồi Ngài cầm trong tay Chén Rượu và nói: “Tất cả hãy cầm lấy mà uống, này là chén Máu Thầy, Máu giao ước vĩnh cửu, sẽ đổ ra cho anh em và nhiều người được tha tội” (Mc 14,24; Lc 22,20; 1Cor 11,25). “Việc này” là Hy Tế Thánh Thể, là những tâm tình, cử chỉ, hành động và lời nói của Chúa Giêsu được liên kết theo một trình tự mang ý nghĩa hiến tế – phục vụ. Việc Ngài Cầm lấy Bánh – Chúc tụng – Bẻ ra và Trao ban đã được diễn ra trong suốt chiều dài lịch sử Giáo Hội và trong đời sống các Kitô hữu hơn 2000 năm qua và mãi mãi  được tuyên xưng cho tới ngày Chúa lại đến trong vinh quang.

        "Bí Tích Thánh Thể là món quà Đích Thân của Tình Yêu, mà chính Thiên Chúa đã cho đi chính Mình trong nhiệm tích lễ Vượt Qua của Đức Kitô để cho thế gian được sống; là bí tích tuyệt diệu nhất, chứa đựng toàn thể mầu nhiệm cứu độ, là nguồn mạch và tột đỉnh của hành động và đời sống của Hội Thánh, để đưa chúng ta vào sự sống đời đời" (SC 8). Chúa Giêsu đã cầm lấy chính mình mà trao nộp cho chúng ta, Ngài hiến thân trong Bí Tích Thánh Thể để cứu chuộc nhân loại. Lời chúc tụng cao đẹp nhất là khi Ngài sẵn sàng vâng theo Thánh Ý Chúa Cha để vui lòng chịu chết vì chúng ta, qua việc Ngài “bẻ ra” Con Người của mình mà trao ban Sự Sống Thần Linh cho nhân loại. Rồi Chúa mời gọi chúng ta: “Chính các con, hãy cho họ ăn”, vì “ Mọi người sẽ nhận biết các con là môn đệ của Thầy, là các con có lòng yêu thương nhau.”(Ga 13, 35). Quả thật, chỉ có ai yêu mến Thiên Chúa mới có thể cầm lấy và chúc tụng, chỉ có ai thật lòng yêu thương mọi người mới dám bẻ ra và trao ban chính mình như Thiên Chúa đã làm.

        “Cầm lấy” là "sứ mạng" đầu tiên của Chúa Giêsu trong mầu nhiệm Tử Nạn và Phục Sinh. Ngài đã diễn tả sự “cầm lấy” bằng con đường Thập Giá qua cái chết đau thương và được cô đọng trong Bí Tích Thánh Thể. Những ai là môn đệ của Đức Giêsu Kitô, cũng được mời gọi "cầm lấy" khi cùng uống cạn chén đắng với Thầy Chí Thánh, cùng chịu phép rửa như Thầy đã chịu (x. Mc 10, 39), để cuộc đời mỗi người cũng trở nên “tấm bánh” dâng lên Thiên Chúa và hiến trao cho anh chị em.

     “Cầm lấy” tấm bánh cuộc đời để “Chúc tụng” hay cầm lấy để cho mình? Tất cả tùy thuộc vào động cơ và ý hướng của người làm hành động. Thái độ của chúng ta đối với việc “cầm lấy” rất quan trọng, vì nó phản ánh tâm tình “tạ ơn” và “chúc tụng”. "Cầm lấy” đã khó nhưng để diễn tả nội dung của sự cầm lấy thì đầy thách đố. Chỉ khi nào chúng ta biết ngước mắt lên trời dâng lời tạ ơn, đồng thời khiêm tốn xin Chúa phù trợ và nâng đỡ, chúng ta mới có thể biến những điều khó khăn thành dễ dàng, vì tự sức chúng ta thì bất lực: "không có Thầy, anh em chẳng làm gì được” (Ga 15, 5b)

          Việc “bẻ ra”, bẻ bánh đời mình là sự hy sinh từ bỏ ý riêng, là đóng đinh con người ích kỷ, đố kỵ, ganh ghét, tham lam và cố chấp của mình vào thập giá Đức Kitô để mặc lấy Thần Khí của Ngài. Việc “bẻ ra” của chúng ta vô cùng nhỏ bé nhưng lại được nhân thừa gấp bội trong quyền năng và lòng thương xót của Thiên Chúa. Việc “bẻ ra” có vẻ ẩn kín nhưng lại ảnh hưởng sâu rộng đến cộng đồng nhân loại nhờ kết hiệp với Bí Tích Thánh Thể. Do đó, việc “Bẻ ra” giúp chúng ta đi sâu vào chiều kích vĩnh cửu ngay trong từng phút giây hiện tại. Phép lạ hóa bánh ra nhiều được kết tinh từ “muôn lòng cùng bẻ ra” để được tăng lên gấp bội. Chỉ với “năm chiếc bánh và hai con cá”, khi được Chúa Giêsu cầm lấy, bẻ ra và chúc tụng đã trở nên lương thực nuôi sống mấy ngàn người đang đói khát, họ được ăn no mà vẫn còn dư dật. Từ dấu chỉ đó, trong Bí Tích Thánh Thể Ngài thiết lập, ai nấy đều thấy tỏa lan niềm vui chia sẻ và chuyển tải một sứ điệp “BẺ RA” trong tình hiệp thông.

          "Bẻ ra" cho người khác và vì người khác là chúng ta vui chấp nhận mất mát thời gian, hao tổn sức khỏe, thiệt thòi vật chất,…. Tuy nhiên, mỉm cười với thánh giá để phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân trong mọi hoàn cảnh là điều chúng ta quyết tâm thực hiện. Chúng là những lời cầu nguyện thực tiễn và có giá trị nhất, nó phản ảnh sức khỏe tâm linh của chúng ta. Khi chúng ta thiếu cầu nguyện, thiếu khiêm nhu, chưa vâng phục Thánh ý Chúa thì thật khó mà chấp nhận “bẻ ra”. Chúng ta sẽ có khuynh hướng chọn “nhu cầu thể hiện mình” hơn là “nhu cầu được hoàn thiện trong Đức Kitô”. Mặc dù thật khó đó nhưng ơn Chúa luôn đủ và tràn dư cho những tâm hồn đầy thiện tâm yêu mến khẩn khoản nài xin Ngài. Chúng ta hãy đến kín múc ân sủng và sức mạnh của Ngài trong Bí Tích Thánh Thể. Nhờ đó, chúng ta có khả năng trao hiến cho anh em đồng loại theo gương Thầy Chí Thánh, để mình được tiêu hao trong Thánh Thể Chúa.

Bí Tích Thánh Thể là Tình yêu trao ban. Việc “Trao ban” đòi hỏi chúng ta không chỉ cho đi những gì mình có, mà còn phải thật sự quên mình, để thấy sự hiện diện của Thiên Chúa trong tha nhân. Chính lúc này chúng ta mới cảm nghiệm “Thiên Chúa đang ở đó” trong bạn, trong tôi, nơi  mà chúng ta đang đi ra khỏi mình để “biến hình” thành một Giêsu sống động trong mọi người. “Trao ban” chính cuộc sống của mình làm sao, để xuyên qua chúng ta, sự Hiện Diện của Thiên Chúa trở nên niềm vui, nên Tin Mừng cho mọi người? Vâng, chúng ta chỉ có khả năng trao ban khi chúng ta biết mở trái tim ra để “đón nhận” tình yêu và sức mạnh của Chúa. Ân sủng này sẽ củng cố đức tin chúng ta luôn năng động nhờ đức mến, ngày càng tăng trưởng trong đời sống “cho đi”, “trao tặng” như một “cảm nghiệm về tình yêu” đã nhận lãnh và được thông truyền như một “kinh nghiệm về ơn thánh và niềm vui” (x. Tông Huấn Porta Fidel. 7)

         Lạy Chúa, chúng con tin vào quyền năng và tình thương của Chúa để dám thực thi điều Chúa mời gọi: “Chính các con hãy cho họ ăn” (Lc 9,13), nghĩa là chúng con phải là  tấm bánh được bẻ ra cho anh chị em qua những tâm tình yêu thương, hy sinh âm thầm để kết thành tấm bánh tình yêu hiệp thông với Chúa và với nhau.


Liên quan khác