Chúa Nhật lễ Hiện Xuống: “CHÚA THÁNH THẦN ĐEM LẠI LÒNG TIN VÀ CAN ĐẢM” (Đv Châu Thủy)

27/11/2018

Trước khi về trời, Chúa Giêsu đã hứa nhiều lần là sẽ ban Thánh Thần đến để nâng đỡ, an ủi và dẫn dắt các Tông đồ: “Khi Đấng bảo trợ đến, Đấng mà Thầy sẽ sai đến cho anh em từ nơi Chúa Cha, Người là thần khí sự thật phát xuất từ Chúa Cha, Người sẽ làm chứng về Thầy” (Ga 15,26), hay ở nơi khác, Chúa Giêsu cũng đã nói: “Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn dắt anh em tới sự thật toàn vẹn” (Ga 16, 13). Những lời hứa của Đức Giêsu đã trở nên hiện thực và đã xẩy ra trong ngày lễ Ngũ tuần hôm nay.
 
Chúa Thánh Thần đã đụng chạm đến các Tông đồ khi các ông đang trong tình trạng bồi hồi lo lắng. Trong sự bồi hồi lo lắng ấy, Chúa Giêsu lại gửi Thánh Thần đến cho các ông. Từ những con người rụt rè, sợ hãi và lo lắng nhưng khi được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, các ông đã trở nên những con người mạnh dạn, can đảm và làm chứng cho Đức Kitô phục sinh trước mặt mọi người. Vì được ơn Thánh Thần, các Tông đồ đã nói các thứ tiếng lạ. Sách Công Vụ Tông Đồ chương 2, 1-11 đã minh định về điều đó: Người Do thái cũng như các dân thiên hạ đều kinh ngạc, vì ai nấy đều nghe các Tông đồ nói tiếng bản xứ của mình. Sự thắc mắc và không kém sự hoài nghi của họ nên đã thốt lên: những người đó không phải là người Galilê ư? Vậy lý do nào các Tông đồ nói được như vậy, trong khi đó các ông hề được trải qua một khóa học về ngôn ngữ? Mọi người chứng kiến đều kinh ngạc về sự lạ lùng ấy, nhưng đối với các Tông đồ, các ông biết đó là công việc của Chúa Thánh Thần.
Nhìn lại con đường đi theo Chúa Giêsu, các Tông đồ là những con người luôn nhút nhát, lo sợ, kém lòng tin… chẳng hạn, Phêrô luôn hăng say theo Chúa, nhưng chỉ một tớ gái hỏi đã chối: tôi có biết ông ấy đâu chị (x. Lc 22, 57-60). Còn khi Chúa Giêsu bị bắt, chịu đóng đinh và bị giết chết, các Tông đồ đã vỡ mộng, ai nấy đều mất phương hướng, có người lo sợ, có người thì khuôn gói hành trang trở về quê (xLc 24, 13-35)… Nhưng từ khi được Chúa Giêsu gửi Chúa Thánh Thần đến trên các ông, các ông lập tức trở nên những con người can đảm, mạnh mẽ và trung thành với Thầy chí thánh của mình.
Chúa Thánh Thần đã hàn gắn những vết rạn nứt cả bên ngoài lẫn bên trong tâm hồn của các Tồng đồ, và từ đó các ông được biến đổi nên những con người đem đến sự hiệp nhất, hăng say rao giảng và làm chứng cho mầu nhiệm phục sinh của Chúa Giêsu.
 
Chúa Thánh Thần là Đấng soi lối chỉ đường cho các tông đồ cũng như cho tất các kitô hữu.
Ở giữa biển đời mênh mông, mỗi người chúng ta như những chiếc thuyền đang vượt sóng trùng khơi trong đêm tối, nếu có ánh sáng của ngọn hải đăng, chúng ta sẽ biết hướng đi. Cũng thế, các Tông đồ giống như những con người đi trong đêm tối, không biết đường biết lối ở đâu, nhưng khi có ngọn lửa của Chúa Thánh Thần ngự trị, các ngài được khai trí mở lòng và trở nên thông minh sáng suốt, nhớ lại những lời giáo huấn thánh của Chúa dạy dỗ bảo ban khi xưa, để từ đó các ngài dám mạnh dạn tiếp tục sứ vụ rao giảng Tin mừng cho tất cả mọi người.
Thánh Phaolô đã xác quyết: “Thưa anh em, không ai có thể nói rằng: Đức Giêsu là Chúa, nếu người ấy không ở trong thần khí” (1Cr 12,3). Có thần khí các Tông đồ mới có thể nói về Đức Giêsu với một niềm tin mạnh mẽ và qua đó mở rộng trái tim và cõi lòng để nhận ra có Chúa Thánh Thần hướng dẫn trong cuộc đời của mỗi người trong từng cộng đoàn và gia đình. Ngọn lửa của Chúa Thánh Thần đánh tan băng giá, hầu sưởi ấm và thanh luyện những tâm hồn nguội lạnh, lãnh đạm, chai cứng,  để trở thành những trái tim tràn đầy sức sống của tình yêu Giêsu.
 
Lạy Chúa Thánh Thần, xin Ngài hãy là cơn gió mát thổi vào cuộc đời của mỗi người, vào Giáo hội cũng như vào thế giới chúng con, để đem lại sự tươi mát nhẹ nhàng, biến đổi cuộc sống của thế giới loài người chúng con trở nên đậm đà tình Chúa và lòng yêu mến tha nhân.
 
Sao Mai Châu Thủy

Liên quan khác