Chúa Nhật VI Thường Niên Năm B – Bệnh phong tâm hồn

27/11/2018

I. TẤM BÁNH LỜI CHÚA

Lv 13,1-2.45-4613,1 ĐỨC CHÚA phán với ông Mô-sê và ông A-ha-ron :

2 "Khi trên da thịt người nào phát ra nhọt, lác hoặc đốm, và cái đó trở thành vết thương phong hủi, thì người ta sẽ đưa người ấy đến với tư tế A-ha-ron hoặc với một trong các tư tế, con của A-ha-ron. 45 Người mắc bệnh phong hủi phải mặc áo rách, xoã tóc, che râu và kêu lên : "Ô uế ! Ô uế !" 46 Bao lâu còn mắc bệnh, thì nó ô uế ; nó ô uế : nó phải ở riêng ra, chỗ ở của nó là một nơi bên ngoài trại. Phong hủi ở quần áo

1Cr 10,31-11,1

10,31 Vậy, dù ăn, dù uống, hay làm bất cứ việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa. 32 Anh em đừng làm gương xấu cho bất cứ ai, dù là cho người Do-thái hay người ngoại, hoặc cho Hội Thánh của Thiên Chúa ; 33 cũng như tôi đây, trong mọi hoàn cảnh, tôi cố gắng làm đẹp lòng mọi người, không tìm ích lợi cho riêng tôi, nhưng cho nhiều người, để họ được cứu độ.

11,1 Anh em hãy bắt chước tôi, như tôi bắt chước Đức Ki-tô.

Mc 1,40-45

1,40 Có người bị phong hủi đến gặp Người, anh ta quỳ xuống van xin rằng : "Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch." 41 Người chạnh lòng thương giơ tay đụng vào anh và bảo : "Tôi muốn, anh sạch đi !" 42 Lập tức, chứng phong hủi biến khỏi anh, và anh được sạch. 43 Nhưng Người nghiêm giọng đuổi anh đi ngay, 44 và bảo anh : "Coi chừng, đừng nói gì với ai cả, nhưng hãy đi trình diện tư tế, và vì anh đã được lành sạch, thì hãy dâng những gì ông Mô-sê đã truyền, để làm chứng cho người ta biết." 45 Nhưng vừa ra khỏi đó, anh đã bắt đầu rao truyền và tung tin ấy khắp nơi, đến nỗi Người không thể công khai vào thành nào được, mà phải ở lại những nơi hoang vắng ngoài thành. Và dân chúng từ khắp nơi kéo đến với Người.

 

II. TẤM BÁNH CHIA SẺ

 Thời xưa, bệnh phong là một bệnh nan y, bị mọi người kinh tởm xa lánh. Trong đạo Do Thái, người mắc bệnh phong bị gạt ra ngoài lề xã hội. Họ không được sống chung với thân nhân trong xóm làng, nhưng bị xua đuổi ra ngoài đồng ruộng, vào trong rừng núi hay trong sa mạc. Họ phải ăn mặc rách rưới. Đi đến đâu cũng phải kêu to lên:  “Ô uế,  ô uế”, cho mọi người biết mà xa tránh. Ai tiếp xúc với người bệnh phong đều bị coi là ô uế.  Ai đụng chạm  vào người bệnh phong bị coi như mắc tội rất nặng. Chẳng ai dám đến gần người bệnh phong. Người bệnh như thế, không những bị những vết thương trên thân xác hành hạ đau đớn mà còn bị những nỗi đau, nỗi nhục trong tâm hồn dằn vặt khổ sở. Họ bị xã hội khinh khi loại trừ. Họ bị một mặc cảm chua chát dày vò. Nhân phẩm không được tôn trọng, họ sống mà bị coi như đã chết. Nhưng chưa chết được, họ vẫn phải tiếp tục sống để chịu những nỗi đau đớn còn hơn cả cái chết gặm nhấm, thiêu đốt. 

Một lần nữa, Chúa Giêsu lại vượt qua những biên giới cấm kỵ khi dám đến gần người  bệnh  phong. Không  những Người đến gần mà còn đưa tay chạm  vào thân mình bệnh nhân. Lòng thương yêu  đã khiến  Chúa  Giêsu  dám  làm tất cả. Vì thương người  bệnh,  Chúa Giêsu  đã bất chấp nguy hiểm  bị lây nhiễm, đã bất chấp  những  điều  bị coi là cấm  kỵ của đạo Do Thái. Khi chữa khỏi bệnh phong, Người  đã giải thoát người bệnh khỏi những đau đớn phần  xác. Từ nay anh không  còn bị những vết thương hành hạ. Thân thể anh trở nên lành lặn. Da dẻ anh trở lại hồng  hào tươi tắn. Khuôn mặt anh rạng rỡ. Giọng nói anh thanh tao. Anh cũng  là một người như bao người khác. Nhưng điều quan trọng hơn, đó là khi chữa anh khỏi chứng bệnh nan y, Chúa Giêsu  đồng thời cũng giải phóng anh khỏi những mặc cảm đè nặng tâm hồn anh bao năm tháng qua. Khi Chúa Giêsu vuốt ve thân thể bệnh tật của anh, Người đã vuốt ve tâm hồn anh. Trước kia anh cảm thấy bị mọi người xa lánh. Nay anh cảm thấy qua Chúa Giêsu mọi người gần gũi anh hơn bao giờ. Trước kia anh cảm thấy bị khinh miệt. Nay anh cảm thấy được trân trọng. Trước kia anh cảm thấy bị bỏ rơi. Nay, dưới bàn tay dịu hiền của Chúa Giêsu, anh cảm thấy được yêu thương vỗ về. Những vết thương sâu thẳm trong trái tim anh đã liền  da lành lặn. Chúa  Giêsu  đã hồi sinh tâm hồn lạnh  giá của anh. Muốn cho mọi người chấp nhận anh tái hội nhập  vào  đời sống  xã hội, Chúa  Giêsu  bảo anh đi trình diện  với thầy  cả theo như luật định. Trước kia anh bị loại trừ, bị gạt ra ngoài   lề xã hội. Nay anh được  bàn tay âu yếm  ân cần của Đức Giêsu  đón nhận anh trở lại xã hội loài người.  Qua vị thượng  tế, anh được công khai đón nhận. Nhân phẩm anh được phục hồi. Danh dự anh được tôn cao. Giờ đây anh có thể tự tin, vui sống giữa mọi người, như mọi người. 

Chúng ta ai cũng  có những  mặc cảm đè nặng  tâm hồn, những vết thương sâu kín, những niềm đau khôn nguôi,  những nỗi buồn hầu như không ai thông cảm an ủi được.  Hãy noi gương người bệnh phong chạy  đến với Chúa Giêsu.  Người  sẽ xoá đi những mặc cảm đè nặng  hồn ta. Người  sẽ chữa lành những  vết thương bao năm gặm nhấm trái tim ta. Người  sẽ xoa dịu những nỗi đau vò xé tâm  tư. Người  sẽ an ủi những nỗi buồn phủ kín hồn ta. 

Phần ta, hãy biết  noi gương bắt chước  Chúa  Giêsu,  đừng loại trừ  anh em mình ra khỏi đời sống xã hội. Hãy biết đến với những  anh em bị bỏ rơi. Hãy biết an ủi những anh em đang buồn khổ. Hãy biết tránh cho anh em những mặc cảm nặng nề. Hãy hàn gắn những  vết thương trong tâm hồn anh em. Hãy tôn trọng danh dự và nhân  phẩm  của anh em. Hãy giúp cho anh em mình được  hoà nhập  vào đời sống cộng đoàn,  đời sống xã hội. Nước ta đang quyết tâm thanh toán bệnh phong vào cuối năm nay. Xứ đạo  ta cũng hãy quyết tâm thanh toán bệnh phong trong tâm hồn. Hãy diệt trừ bệnh  phong chia rẽ. Hãy tẩy chay bệnh phong loại trừ. Hãy xoá đi bệnh phong phân biệt. Hãy phá tan bệnh phong nghi kị. Hãy bài trừ bệnh  phong kết án. Nếu ta thanh toán được bệnh phong tâm  hồn,  thân  thể xứ đạo  ta sẽ liền da liền thịt,  khuôn  mặt xứ đạo  ta sẽ hồng  hào, rạng  rỡ vui tươi phản ảnh được khuôn mặt đích thực của Đức Kitô. 

Lạy Chúa Giêsu, xin cứu độ chúng  con. Amen.

 

III. TẤM BÁNH HÓA NHIỀU

 1- Cha Đa-miêng và Đức cha Cát- xe đã sống  với  người  phong  và  lây  bệnh của họ. Có lần nào bạn đã tiếp xúc với người bị bệnh hay bị bỏ rơi chưa? Bạn có phải trả giá về hành động này không?

 2- Có bao giờ bạn đã là nạn nhân bị người khác loại trừ chưa? Bạn cảm thấy thế nào? Bạn rút ra được bài học gì từ kinh nghiệm đó?

 3- Bạn đã có kinh nghiệm về sự được Chúa an ủi, được Chúa cứu chữa, được Chúa tha thứ bao giờ chưa?

4- Bệnh phong tâm hồn là gì?


Liên quan khác