Chúa Nhật XIII – Mùa Thường Niên – Năm A: “Chỉ Có Một Tình Yêu”

27/11/2018

Khi yêu các cô gái thích kiểm tra tình yêu của chàng trai bằng câu hỏi: Nếu em và mẹ anh rơi xuống sông, anh sẽ cứu ai? Câu hỏi đã làm bối rối biết bao chàng trai. Vấn đề không còn là tình cảm nhưng là sự chọn lựa. Chính vì thế, không ít chàng trai đã phải đau đầu trong tình cảnh éo le này. Nhưng nếu chàng trai có một tình yêu đủ lớn và bao trùm, chàng sẽ có một câu trả lời nhẹ nhàng và hợp tình hợp lý: Người nào gần hơn cứu trước.

Tình cảm của con cũng đã xáo trộn rất nhiều khi nghe Lời Chúa nói: Ai yêu cha yêu mẹ hơn Thầy, thì không xứng với Thầy. Ai yêu con trai con gái hơn Thầy thì không xứng với Thầy. (Mt 10,37). Con lại càng cảm thấy khó chịu hơn khi đọc bản văn của Thánh Luca: Nếu kẻ nào không ghét cha, mẹ, vợ, con, anh, em và chính mạng sống mình nữa, kẻ ấy không thể là môn đệ ta được. (Lc 14,26). Nhưng vấn đề ở đây không còn là vấn đề của con tim nữa, mà là vấn đề mang tính chọn lựa rất tự do và có tính cách quyết định. Chúa mời gọi con:  “Con hãy chọn Ta làm ưu tiên số một và trên tất cả”.

Chúa không mời gọi con chọn lựa giữa hai tình yêu hoặc giữa tình yêu Chúa với nhiều tình yêu khác: Chúa hoặc cha mẹ. Chúa hoặc anh, chị, em, Chúa hoặc bạn hữu… Nhưng Chúa cho con một chọn lựa gồm tóm mọi chọn lựa. Chúa cho con một tình yêu duy nhất và một cách yêu thực sự. Chúa mời gọi con đi vào tình yêu đích thật. Trong tình yêu này, không chỉ con gặp được Ngài, nhưng con còn biết Ngài. Để rồi con yêu cha, mẹ, anh, chị, bạn hữu… bằng tình yêu của Chúa: không ích kỉ, không ghen tị, không chiếm hữu, không mệt mỏi khi tha thứ, khi nhận lời xin lỗi, và cũng không ngần ngại khi tỏ lòng yêu thương, sự quan tâm… Một tình yêu trong sáng và chân thật đến nỗi khi con yêu những người thân cận, con thấy rằng con đang yêu Chúa và con nghe được Lời Chúa nói: Khi các người làm những điều đó cho những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây là các người đã làm cho chính Ta vậy ( x. Mt 25, 40).

Tình yêu và cách yêu đó làm cho tình yêu của con ngày càng lớn dần vì con được đụng chạm đến Chúa nơi những người bé nhỏ con gặp hằng ngày.  Nhưng chỉ trong tình yêu của Chúa và tình yêu của Chúa trong con,  mới cho con đến với những người thân cận của con bằng sự tự do và không dính bén. Chính khi con đi vào trong tình yêu của Chúa con mới có thể mở lòng ra đón nhận, tiếp rước tất cả mọi người, không chỉ là các ngôn sứ, nhưng cả đến những người bé mọn vì họ là môn đệ của Chúa.

Đi vào trong tình yêu của Chúa, Chúa mời gọi con dìm mình vào trong cái chết của Con Chúa, là chết đối với tội lỗi và để được mai táng với Người. Được mai táng với Con Chúa chính là con chôn vùi con người cũ của con là ích kỉ, tham lam, ghen tị… Nhờ đó cùng với Đức Giêsu, con được cùng sống một đời sống mới. Đó là đời sống của một tình yêu không mức độ, yêu Chúa cách trọn vẹn và yêu người mà không chiếm hữu.

Lạy Chúa! Chúa tạo cho con một quả tim biết yêu thương, yêu Chúa nhưng cũng yêu mọi người. Con xin Chúa đưa con vào tình yêu của Chúa,  xin Chúa đem tình yêu của Chúa chiếm ngự lòng con để từ này và mãi mãi về sau con chỉ có một tình yêu duy nhất là yêu Chúa. Trong tình yêu Chúa con chỉ có một cách thức yêu duy nhất là yêu mọi người vì Chúa ở trong họ.

Để thấy Chúa trong mọi người, con cầu xin Chúa cho con dìm mình vào trong cái chết của Chúa Giêsu, để con chết với tội lỗi. Cho con được mai táng với người là chôn vùi con người cũ của con, để rồi con phục sinh với Người là sống một đời sống mới. Đời sống cho con một đôi mắt trong và sáng, một con tim rộng mở, không chỉ đón tiếp các giám mục, linh mục hay tu sĩ mà thôi. Nhưng con tim rộng mở của con có thể đón nhận hết tất cả mọi người, những người vô gia cư, bệnh tật, nghèo hèn, các thai nhi… vì Chúa cho con đôi mắt trong và sáng để thấy Chúa cả trong những người bé mọn.

Lạy Chúa! Việc đón tiếp một ngôn sứ đã cho người đàn bà ở Sunêm một điều hạnh phúc ngoài mong đợi ( x. 2 V 4, 8 -11, 14 -16a). Con đón tiếp mọi người vì họ là môn đệ, là sứ giả của Chúa, con chỉ mong một phần thưởng cho con mà thôi: Xin cho con được chính Chúa là phần thưởng của con. Amen.

Ân Tâm – Cộng đoàn Phước Vĩnh


Liên quan khác