Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Maria

09/09/2020

Cuốn Sách Một Chữ : Maria

F.M. Nôbettô Võ Đình Hiến

Quý vị là những người chuyên chăm lắng nghe và thực hành Lời Chúa rất kính mến, người ta vẫn kể lại câu chuyện xưa thật là xưa thế này: ngày xửa ngày xưa một văn sĩ nọ và vào một ngày nọ, bỗng nhiên nảy sinh ra một ý nghĩ rất ngộ nghĩnh. Sự thể là ông ta muốn viết một cuốn sách mà cuốn sách ấy chỉ vỏn vẹn có một chữ mà thôi. Chữ độc nhất vô nhị ấy dĩ nhiên phải làm sao diễn tả cho được hết mọi tư tưởng cao xa, tốt đẹp văn sĩ ấy hằng ấp ủ. Tiếc thay, mãi cho đến lúc nhắm mắt xuôi tay ông ta vẫn không thể thực hiện được nguyện vọng táo bạo ấy. May thay, cuốn sách một chữ khó viết ấy lại được Thiên Chúa toàn năng viết xong cách đây hơn hai ngàn năm. Chữ độc nhất ấy hàm chứa mọi ý nghĩa vừa hùng hồn sâu rộng vừa nhẹ nhàng ý nhị đã diễn tả được những kỳ công kiệt tác trong vũ trụ bao la nhiều chủng loại này. Tất cả những gì là hữu ích, là xinh đẹp, tất cả những gì là đáng quý, đáng yêu thương, đáng tìm kiếm, đáng ước ao, đáng khát vọng của mọi người qua mọi thế hệ đều được thỏa mãn. Chữ ấy chính là: Maria, nghĩa là người được Thiên Chúa sủng ái.

Vâng, Maria, đó chính là tên của người Trinh Nữ đã được Thiên Chúa tuyển chọn và tô điểm cho cân xứng với thiên chức làm Mẹ Ngôi Hai Nhập Thể, cân xứng để trở nên vườn địa đàng hoàn hảo, sặc sỡ, rất kiều diễm để trong cung lòng của Mẹ Maria, Thiên Chúa sẽ cử hành một lễ cưới long trọng. Trong lễ cưới đó, không phải là một giao ước chỉ giữa một người với một người nhưng là giữa Thiên Chúa và toàn thể nhân loại qua muôn thế hệ.

Hôm nay toàn thể Giáo Hội hân hoan mừng ngày chào đời của công trình tuyệt hảo ấy của Thiên Chúa. Hân hoan vì với tiếng khóc chào đời và nụ cười của một nữ tỳ mang tên Maria, vầng đông trang sử mới của thế giới cũng là thời điẻm công trình cứu rỗi cho toàn thể nhân loại đã thật sự ló dạng. Cũng cần nói thêm rằng, Đức Maria một khi đã được làm Mẹ Thiên Chúa thì Mẹ lại được đặc ân Vô nhiễm nguyên tội, được trọn đời đồng trinh và sau cùng Mẹ được Chúa ân thưởng lên trời cả hồn lẫn xác. Vì Mẹ là người được Thiên Chúa sủng ái.

Một ngày nọ, thánh Gioan Maria Vianney, cha sở họ Ars, gặp trong nhà thờ một người đàn bà có vẻ đang đau khổ nhiều. Bà ta vừa gia nhập vào hàng góa phụ. chồng đã rơi từ cầu xuống sông và bị chết đuối. Ông ta đã chết khi chưa kịp ăn năn thống hối tội lỗi. Do đó, đối với bà, chắc chắn người chồng mà bà thương yêu nhất ấy đã mất linh hồn. Hiểu rõ tình cảnh đáng thương ấy, cha Vianney đã nhẹ nhàng đến gần và được Chúa soi sáng, cha đã nói: Chồng bà đã được cứu thoát. Quá ngạc nhiên và tỏ vẻ không tin, bà ta liền hỏi lại: Thưa cha, làm sao chồng con lại có thể được tha bổng như vậy ? Cha Vianney vội vàng cắt nghĩa: Có Chúa ở giữa chiếc cầu và dòng sông. Chồng bà đã cùng rơi với Chúa và khi rơi ông đã làm hòa với Ngài. Bà ta hỏi lại: nhưng nhờ ai mà chồng con có được diễm phúc ấy thưa cha ? Cha Vianney trả lời và cắt nghĩa tiếp: Ðó là nhờ sự bầu cử của Ðức Mẹ. Vì một hôm, trên đường từ ngoài đồng về nhà, chồng bà đã hái một đóa hoa đem chưng trước tượng Ðức Mẹ ở bên đường nên Ðức Mẹ không bao giờ quên được nghĩa cử tốt đẹp của chồng bà !

Cũng vậy, chúng ta vẫn nghe đây đó có nhiều người được những ơn lạ nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ. Vì từ xưa tới nay chưa từng nghe có người nào chạy đến cùng Đức Mẹ mà mẹ chẳng nhậm lời. Đó là lời xác tín trong kinh Hãy Nhớ mà người kitô hữu chúng ta vẫn đọc mỗi ngày.

Mừng ngày sinh nhật của Mẹ Maria hôm nay, chúng ta có dịp nhìn lại sự quan tâm của Mẹ xưa nay với hết mọi người để rồi từng người quyết hái cho được nhiều bông hoa xinh đẹp để dâng kính Mẹ như ông chồng của bà góa phụ trong câu chuyên trên đây. Đó là mỗi người trong vai trò và bậc sống của mình cần nỗ lực tiếp tục làm những việc đạo đức thông thường để dâng kính Mẹ như: lần hạt Mân Côi, đọc kinh truyền tin, đọc kinh cầu Đức Bà và noi gương Mẹ làm những việc âm thầm khác như : hy sinh, bác ái, nhạy bén trước những khổ đau của tha nhân, nhường nhịn, khó nghèo, khiết tịnh, vâng phục, canh tân và bền đỗ. Lẽ dĩ nhiên, chúng ta sẽ làm những việc đạo đức thông thường ấy một cách phi thường nghĩa là: miệng đọc, lòng suy và cố gắng đem ra thực hành trong đời sống từ trong tư tưởng, lời nói đến việc làm để cuộc đời của Ðức Mẹ, vốn đã trở nên một với cuộc đời của Chúa Giêsu cũng sẽ được thể hiện trong cuộc sống của từng người chúng ta. Làm được như thế thì mỗi người sẽ cũng là cuốn sách một chữ như Mẹ hầu góp phần làm vinh danh Chúa và hữu ích cho phần rỗi linh hồn tha nhân !

 


Liên quan khác