Suy niệm lễ thánh Giacôbê Tông đồ

24/07/2022

 Sức Mạnh Của Thiên Chúa Vẫn Hoạt Động Trong Sự Yếu Đuối Của Con Người Chúng Ta

Kính thưa quý độc giả, loài người chúng ta thường bị bao vây bởi những yếu đuối về phương diện thể xác cũng như tinh thần. Về thể xác như là nghèo đói, bệnh tật, các mối nguy hiểm và chết chóc; về tinh thần như ghen ghét, tranh chấp, phân biệt giai cấp chủng tộc, hận thù, vô danh tiểu tốt, tội lỗi … Tuy thế, lịch sử Giáo Hội không ngừng chứng minh: sức mạnh của Thiên Chúa vẫn hoạt động trong sự yếu đuối Của Con Người Chúng Ta !

Vâng, sức mạnh của Thiên Chúa vẫn hoạt động trong sự yếu đuối Của Con Người Chúng Ta ! Điểm này đã được lịch sử Giáo hội minh chứng rõ ràng cụ thể như vua Đa-vít – một tội nhân đã trở thành một vị thánh vương, Phêrô – người chối Chúa 3 lần đã trở thành người điều khiển cả Giáo Hội hoàn vũ, Phaolô – một kẻ bắt bớ Đạo Chúa lại trở thành người nhiệt tâm rao truyền Đạo Chúa cho dân ngoại khắp nơi, Augustino – một thanh niên chơi bời trác táng hư hỏng đã trở thành vị Giám mục loan truyền tình yêu và sự khôn ngoan của Thiên Chúa; Giacôbê – một ngư phủ, là một người có máu ganh tỵ, ích kỷ, tham lam, cao vọng, tính khí sôi sục, nóng bỏng. Ông được Chúa gọi là “Con-Của-Sấm-Sét”. Ấy thế mà Chúa đã chọn ông để hoán cải nên giống đời sống của Chúa là Đấng đã quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ. Vậy chúng ta học được những gì nơi thánh Giacôbê ? Phải nói được rằng chúng ta học được ít là bốn điều: thứ nhất, chấp nhận tiếng gọi của Thiên Chúa và sẵn sàng tin vào Người; thứ hai, chứng tỏ sống vì Đức Giêsu Kitô ngay cả khi không thuận lợi; thứ ba, làm chứng nhân cho Đức Giêsu Kitô ngay cả khi bị bách hại và đau khổ, thậm chí phải chết; thứ tư, khi đối mặt với đau khổ và chống đối, vẫn đi đúng hướng vì Chúa Giêsu Kitô. Bởi thế, khi đề cập đến thánh Giacôbê, Đức nguyên Giáo hoàng Biển Đức XVI đã nói: Giacôbê là người đứng trước chúng ta để làm gương quyết theo Đức Kitô cho đến cùng vào ngày uống chén đắng là chịu tử Đạo vào năm 44.

Thật sự, các bài đọc hôm nay đã làm sáng tỏ ý tưởng: Thiên Chúa vẫn hoạt động trong sự yếu đuối của con người chúng ta. Bài đọc I, thánh Phaolô so sánh sức mạnh của Thiên Chúa như kho tàng chứa đựng trong bình sành là thân xác yếu đuối và tội lỗi của con người. Trong Tin mừng, vì ham muốn quyền bính và địa vị, mẹ của Giacôbê và Gioan xin Chúa cho hai con của mình được một đứa ngồi bên phải, một đứa ngồi bên trái trong vương quốc của Chúa. Việc này đã gây ra lòng ghen tị và chia rẽ trong hàng ngũ các môn đệ. Nhân cơ hội đó, Chúa Giêsu đã dạy các môn đệ về cách lãnh đạo hữu hiệu của Người, đó là phải hy sinh chịu gian khổ và phục vụ mọi người như lời Chúa dạy: “Ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em”(Mt 20,27).  

Quý độc giả thấy đó, thường thì tính mỏng giòn yếu đuối của con người là lòng ham muốn địa vị, đó là sự yếu đuối rất thường xảy ra nơi nhiều người. Vì ai cũng muốn được hơn người khác, có quyền hành, có địa vị và được mọi người kính nể. Có thể hai anh em Giacôbê và Gioan đi theo Chúa cốt để đạt mục đích là có danh, có lợi ở trần gian này. Trong tình huống muốn được hơn người đó, các môn để tỏ ra ghen tị, sự ghen tị ấy cũng là yếu đuối chung của tất cả mỗi người chúng ta. Vì trong cái nhìn của các môn đệ thì chỉ có hai chỗ ấy là quan trọng nhất, vậy mà hai anh em Giacôbê và Gioan đã dành xin mất. Hơn thế nữa, hai anh em ấy cùng với Phêrô thường được coi là những người “thân tín” của Chúa Giêsu. Trước tình huống khó xử đó, Chúa Giêsu thật khôn ngoan, Người bảo họ: “Các người không biết các người xin gì. Các người có uống nổi chén Thầy sắp uống không?” Họ đáp: “Thưa uống nổi.” Chúa bảo: “Chén của Thầy, các người sẽ uống; còn việc ngồi bên hữu hay bên tả Thầy thì Thầy không có quyền cho, nhưng Cha Thầy đã chuẩn bị cho ai thì kẻ ấy mới được” (Mt 20,22-23).  

Quý độc giả kính mến, Chúa Giêsu dạy cách lãnh đạo đích thực ấy không những cho các môn đệ ngày xưa mà còn cho cả chúng ta hiện nay. Đó là Lãnh đạo bằng cách khiêm nhường tận tâm phục vụ tha nhân như Lời Chúa nói rõ: “Anh em biết thủ lãnh các dân thì dùng uy mà thống trị dân, những người làm lớn thì lấy quyền mà cai quản dân. Giữa anh em thì không được như vậy. Ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em. Và ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ anh em. Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20,25-28). Nói cách khác, sứ điệp Lời Chúa gửi đến với từng người chúng ta hôm nay là đừng bao giờ nản chí khi thấy những yếu đuối và sa ngã của bản thân hoặc của tha nhân. Trong bài giảng thánh lễ sáng thứ ba, ngày 19.01, tại nhà nguyện thánh Mát-ta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chia sẻ rằng: “Chẳng vị thánh nào không có một quá khứ, cũng chẳng tội nhân nào không có một tương lai. Thiên Chúa không bao giờ dừng lại ở dáng vẻ bề ngoài mà luôn nhìn sâu vào tận tâm tư cõi lòng của con người.” Điều đó nhằm mời gọi chúng ta đừng thất vọng bởi những lầm lỗi trong quá khứ của mình và của những anh chị em đồng loại, đồng tu. Chúa luôn có cách để biến đổi nên tốt ngoài sức tưởng của con người chúng ta. Nếu chúng ta luôn đặt hy vọng, tín thác vào tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa thì luôn có một tương lai cho tất cả mọi người như rất nhiều vị thánh mà lịch sử Giáo hội đã minh chứng. Vì sức mạnh của Thiên Chúa vẫn đang hoạt động trong sự yếu đuối của chúng ta ! Bởi thế, chúng ta cần phải sống theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để luôn làm đúng đường lối của Thiên Chúa đó là lãnh đạo bằng cách hy sinh và dấn thân phục vụ mọi người vô vị lợi. Ngược lại, đừng bao giờ sống theo tiêu chuẩn và đường lối của thế gian để rồi cứ đòi danh vọng, lợi lộc và chức quyền. Hơn ai hết, chúng ta là những người tu hành, cách riêng những người sống đời đan tu chiêm niệm, không lấy gì làm hơn Chúa Kitô, chúng ta cần xác tín một cách mạnh mẽ rằng: sức mạnh của Thiên Chúa vẫn hoạt động nơi những con người yếu đuối trong mỗi cộng đoàn tu trì chúng ta !

 

Augustinô – Thiên Phước

 


Liên quan khác