Suy Niệm Ngày Thứ Hai, 21.12.2020 New 

20/12/2020

Ai Đong Đầy Tình Chúa Thì Sẽ Sống Đượm Thắm Tình Người 

Thứ Hai, 21.12.2020, Lc 1,39-45

Kính thưa quý độc giả, trong bài Tin mừng hôm nay thánh sử Luca thuật lại việc Đức Maria không quản ngại việc mình đang cưu mang Chúa Giêsu trong lòng để vượt núi băng rừng đến thăm bà Elisabeth, mục đích là để giúp đỡ bà chị họ trong những ngày sinh con. Qua nghĩa cử đầy tình thương đó, Chúa muốn dạy chúng ta rằng : Ai đong đầy tình Chúa thì sẽ sống đượm thắm tình người. 

Vâng, con người của Mẹ Maria đã thật sự đong đầy tình Chúa ! Nhờ thế, Mẹ giống hệt như Chúa Giêsu, Đấng giàu lòng thương xót. Mẹ yêu thương hết mọi người, Mẹ yêu thánh Giuse, Mẹ yêu các tông đồ, Mẹ yêu người chị họ sắp sinh con. Quả thật, Mẹ không những mang tinh thần yêu thương phục vụ mà còn mang Chúa là niềm vui lớn nhất đến cho gia đình bà Elisabeth. Bởi thế, vừa nghe tiếng Mẹ chào, đứa con trong bụng bà Elisabeth đã nhảy lên vui sướng, vì được gặp Chúa là nguồn vui mà cả loài người hằng mong đợi và Ngài chính là nguồn ơn cứu độ. Cũng vậy, bà Elisabeth được đầy Thánh Thần liền reo lên: Bởi đâu tôi được Thân Mẫu Chúa đến với tôi thế này?” (Lc 1,43). Mẹ sung sướng ca ngợi Thiên Chúa: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi !” (Lc 1,46-47). Mẹ tin Chúa Toàn Năng nên Mẹ lưu ý đặc biệt đến lòng thương xót của Chúa: “Đời nọ tới đời kia, Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người” (Lc 1,50). Chính vì vậy, suốt cuộc đời, Mẹ luôn vâng phục thánh ý Thiên Chúa và hết lòng yêu thương tha nhân. Đơn cử như lần đi dự tiệc cưới tại Cana, thấy họ hết rượu, Mẹ đã xin Chúa can thiệp và Chúa đã làm phép lạ biến nước thành rượu ngon cho thực khách dùng cho đến lúc tiệc tàn.

Thông thường, vào thứ Hai và thứ Bảy hằng tuần, khi chúng ta lần chuỗi Mân côi năm sự vui, chúng ta được nhắc nhỡ suy gẫm : “Thứ hai thì gẫm Đức Bà đi viếng Bà Thánh Isave, ta hãy xin cho được lòng yêu người”. Và như thế, sự có mặt của Mẹ Maria lúc này và ở đây khi mang Chúa trong lòng diễn tả niềm vui phục vụ. Một niềm hân hoan, chan chứa ơn cứu độ của một người Mẹ luôn muốn chia sẻ cho mọi người, chứ không giữ riêng cho mình. Điều này chỉ ra rằng Mẹ rất can đảm, rất quả cảm, Mẹ luôn từ bỏ, quên mình để người khác được vui, được hạnh phúc. Mẹ ca ngợi Thiên Chúa vì lòng Mẹ luôn thuộc về Ngài, lời kinh Magnificat là lời tạ ơn sâu thẩm và không bao giờ nguôi ngoai của Mẹ. Mẹ đã ý thức thân phận đơn hèn của mình, sự khiêm nhường và đơn sơ của Mẹ đã khiến Mẹ được lòng Thiên Chúa và được Chúa đoái thương (Lc 1, 46-55 ).

Biến cố Mẹ Maria đi thăm viếng bà chị họ Elisabeth là lời mời gọi mỗi người chúng ta ý thức thân phận của mình. Được làm con của Chúa, được lãnh  nhận biết bao hồng ân của Ngài thì cần phải chia sẻ cho tha nhân. Cần biết rằng Ơn cứu độ Thiên Chúa ban cho con người không dừng lại ở một dân tộc, một quê hương, một đất nước, một giáo xứ, một giáo phận và một cộng đoàn ; Nhưng là quà tặng quí giá cho hết mọi người trên khắp trần gian này. Mọi người đều được mời gọi chia sẻ niềm vui ơn cứu độ. Như Mẹ Maria, đã được diễm phúc mang Chúa trong lòng ra đi chia sẻ cho người chị họ. Vì vậy, sứ mạng của chúng ta cũng phải mau mắn chia sẻ hạnh phúc và giới thiệu Chúa Giêsu cho những người khác. Xin cho chúng con hằng mau mắn nghe theo tiếng Chúa Thánh Thần hướng dẫn, để được cùng với Đức Mẹ mang Chúa đến cho muôn người. Làm được như thế mới mong có ngày sum họp với Mẹ trên Nước Trời. 

 

                                                                        F.M. Nôbertô


Liên quan khác