Suy Niệm Sáng thứ Năm, 24.12.2020 New 

23/12/2020

   Làm Sao Để Nên Lời Ngợi Ca Cho Hiển Vinh Danh Chúa 

 Sáng thứ Năm, 24.12.2020, Lc 1,67-79


Kính thưa quý độc giả,

Hôm nay, 24 tháng 12, ngày áp đại lễ Chúa Giáng Sinh, thánh sử Luca tường thuật việc ông Da-ca-ri-a, sau thời giam bị câm đã cất tiếng ngợi ca tôn vinh Thiên Chúa, ông nói tiên tri về Chúa Giêsu là Vị Cứu Tinh, là Đấng Cứu Thế sẽ nhập thể và cư ngụ giữa chúng ta để thống thiết thúc giục từng người chuẩn bị tâm hồn xứng đáng cho Chúa ngự đến hầu biết làm sao để nên lời ngợi ca cho hiển vinh danh Chúa ! 

Sự thể cách đây hơn hai ngàn năm, sau thời gian bị câm vì không tin vào lời sứ thần truyền tin về sự sinh ra cách đặc biệt của thánh Gioan Tẩy Giả vì cả hai ông bà đều đã đến tuổi già ; Thế nhưng, ngay sau lúc đặt tên cho con mình, ông ông Da-ca-ri-a lại nói được. Được đầy Thánh Thần, ông liền lớn tiếng tung hô rằng: “Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Ít-ra-en đã viếng thăm cứu chuộc dân Người. Từ dòng dõi trung thần Đa-vít, Người đã cho xuất hiện. Vị Cứu Tinh quyền thế để giúp ta” (Lc 1,68-69). Vâng, đó chính là lời chứng về sự thật ! Vì Chúa Giêsu, Con Một Thiên Chúa đã mặc lấy xác phàm và cư ngụ giữa chúng ta cách đây hơn hai ngàn năm tại làng Bê-lem, xứ Giu-đê-a. Qua bao nhiêu thế hệ, tổ tiên, ông bà, cha mẹ chúng ta đã tin vào Ngài lẽ nào đến lượt chúng ta bây giờ lại không tin ? Do đó, chỉ còn hơn 10 tiếng đồng hồ nữa thôi, mùa vọng năm 2020 sẽ chấm dứt mà không hề trở lại, mỗi người chúng ta dành một phút hồi tâm để xét kỹ cuộc sống của bản thân thử xem, mình đã chừa bỏ được những tính hư tật xấu nào rồi ? Hoặc đã làm được việc gì tốt hơn và đúng với thánh ý Thiên Chúa rồi ? Nếu hết thảy mọi phương diện đều làm đúng và tốt cả rồi thì giờ đây, cùng với ông Da-ca-ri-a và với những người đang háo hức chờ đợi Đấng Cứu Thế đến, chúng ta thật lòng hát lên bài ca chúc tụng Chúa của ông Da-ca-ri-a năm xưa. Hát được như thế thì con tim của chúng ta cứ việc hướng về đêm nay, một đêm cực trọng, đêm mà Chúa Giêsu Giáng Sinh xuống trần gian này. Vì vậy, điều cần thiết nhất tại đây và lúc này là từng người phải liệu làm sao để mình là một thửa đất đã được chuẩn bị tốt về mọi phương diện, được cày xới cẩn thận, được rào dậu kỹ lưỡng, được chuẩn bị phân bón và nước tưới đầy đủ, đất đã trở nên phì nhiêu, sẵn sàng để Chúa ngự vào hầu sinh được nhiều hoa trái tốt lành có ích cho bản thân và tha nhân. Có Chúa, chúng ta sẽ được bình an và tràn đầy hạnh phúc ấm êm dẫu có phải nằm giữa mùa đông băng giá lạnh lẽo nơi hang bò lừa. Thật sự, ông Da-ca-ri-a ngày xưa đã tận dụng thời gian bị câm của mình để suy nghĩ, cầu nguyện và chiêm niệm, để ngụp lặn trong mọi chiều kích: trước sau, trên dưới, dài rộng, cao sâu của cuộc đời để lắng nghe tiếng Chúa, Đấng là đường, là sự thật và là sự sống. Bởi thế, ông đã tóm tắt kinh nghiệm của mình về Thiên Chúa như thế này: “Thiên Chúa ta đầy lòng trắc ẩn, cho vầng đông từ chốn cao vời viếng thăm ta, soi sáng những ai ngồi nơi tăm tối, và trong bóng tối tử thần, dẫn ta bước vào đường nẻo bình an” (Lc1,78-79). Đến đây, nếu ai trong chúng đã tận dụng thời gian mùa vọng vừa qua để sống tốt chiều kích chiêm niệm tại đan viện nơi thanh vắng thì có quyền xác tín rằng : lòng thương xót Chúa vẫn tiếp tục đổ xuống trên loài người cho đến hiện nay và mãi tới ngày tận thế !

Quý độc giả kính mến, làm sao để nên lời ngợi ca cho hiển vinh danh Chúa ? Thiết nghĩ rằng, trong hai mươi sáu ngày mùa vọng năm nay, mỗi người chúng ta kẻ ít người nhiều đã thinh lặng trong nội vi đan viện để nhận ra những tồn tại của bản thân và chắc là đã có những quyết tâm sửa chữa và tích cực đưa ra những cách thế để biến đổi cuộc sống ngày càng đúng với Luật Chúa, luật Giáo hội và luật dòng hơn. Vậy giờ đây, nói như ngôn từ của ông Da-ca-ri-a là, nhờ vào “Thiên Chúa ta đầy lòng trắc ẩn”, Ngài sẽ bằng tình yêu thương mà tha thứ hết mọi tội vạ cho chúng ta. Bởi thế, mỗi người tự nhìn lại những việc Chúa đã làm cho chúng ta để như ông Da-ca-ri-a ngợi ca Danh Chúa, cảm tạ Chúa, tin tưởng và phó thác vào Chúa. Chúng ta cần xác tín thêm rằng, Chúa vẫn tiếp tục tuôn đổ hồng ân bằng sự hiện diện của Con Chúa trong Lời Chúa, trong Thánh lễ, trong bí tích Thánh Thể và trong tiếng lương tâm trong sáng của mỗi thành viên trong cộng đoàn và trong gia đình chúng ta. Một khi có Chúa hiện diện thì sẽ được xóa tan hết mọi lo âu phiền muộn vì đại dịch Covid 19, vì tàn dư của những trận lũ lụt ở miền trung, vì sự chia rẽ trong các quốc gia và vì những nhóm mệnh danh sứ điệp từ trời … v..v.. và v…v… Có lẽ nhờ có nhiều bệnh tật và có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, gẫm suy Lời Chúa và sự đời nên cha nhạc sĩ Ân Đức đã sáng tác ra bài hát: Để Nên Lời Ngợi Ca với các ca từ xác tín thế này: “Lạy Chúa! Nguồn hạnh phúc diệu quang con ca ngợi Chúa. Đến muôn đời hồn con chúc tụng Chúa luôn. Lạy Chúa! Lòng nguyện ước dâng niềm mến yêu thành tín. Niềm mến yêu trung trinh đến muôn muôn đời. Để nên lời ngợi ca cho hiển vinh Danh Ngài”. Ước mong rằng, tối nay, chúng ta cử hành đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh, Ngài là hoàng tử hòa bình sẽ đến, chúng ta hy vọng bình an và hòa bình sẽ bao trùm khắp mọi miền trên địa cầu này. Có như thế thì mai kia, khi hoàn tất nhiệm vụ trên trần gian này, chúng ta sẽ được chung hưởng bình an và hòa bình vĩnh cửu với Chúa và với nhau trên Nước Thiên Đàng ! Đó là phần thưởng cho những người biết làm sao để nên lời ngợi ca cho hiển vinh danh Chúa. Muốn được vậy thì tiên vàn cần phải nguyện xin Chúa như lời của vịnh gia ngày xưa mà chúng ta vẫn hằng thưa lên trước giờ kinh sáng mỗi ngày: “Lạy Chúa Trời, xin mở miệng con, cho con cất tiếng ngợi khen Ngài.” (Tv 51,17)

 

                                                                                    F.M. Nôbertô     


Liên quan khác