Suy niệm thứ Ba tuần XX TN

15/08/2022

   CHÚNG TA SẼ CHIẾN THẮNG MỌI CÁM DỖ NHỜ VÀO ƠN CHÚA

  

Kính thưa quý độc giả, thông thường ai bám víu quá vào tiền của ở đời tạm này thì người ấy sẽ ra mù quáng và nó sẽ là vật cản bước người ấy trên đường theo Chúa. Bài Tin mừng hôm qua thánh sử Mát-thêu mô tả thái độ của chàng thanh niên buồn rầu bỏ cuộc, không muốn theo Chúa nữa vì anh ta cứ khư khư giữ lấy nhiều của cải cho bản thân. Bởi thế hôm nay, Chúa Giêsu đưa ra lời cảnh báo cho các môn đệ: “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước Thiên Chúa” (Mt 19,24). Vì vậy chúng ta cần luôn vững tin vào Thiên Chúa là Đấng quyền năng Người làm được mọi sự và hy vọng chúng ta sẽ chiến thắng mọi cám dỗ nhờ vào ơn Chúa!

Một số nhà nghiên cứu Kinh thánh cho rằng, “lỗ kim” mà Chúa nói ở đây chính là “cửa hẹp” nghĩa là cái cổng nhỏ. Bởi vậy, hình ảnh về “lỗ kim” được Đức Giêsu sử dụng ở đây rất quen thuộc với dân chúng vào thời của Người. Dân chúng thời đó thường sống theo bộ tộc được bao bọc bằng vách tường thành khá kiên cố. Vì không có đèn đường, các cửa và các cổng đều phải được đóng chặt chẽ vào ban đêm để tránh trộm cướp hay kẻ thù cưỡi ngựa xâm nhập tấn công dân thành. Nếu dân chúng đi ra khỏi thành và trở về trễ sau khi các cổng đã đóng chặt rồi thì không ai được phép mở cửa ra. Vì thế, những ai trở về trễ phải khép mình chui qua một cái cửa hẹp. Những cái cửa hẹp ấy còn được gọi là “mắt của cái kim” – “the eye of the needle”. Cửa chỉ vừa vặn cho một người đi qua mà thôi và người ấy không thể mang theo hành lý để qua cùng một lượt. Cũng vậy, con lạc đà muốn qua cũng phải khuỵu gối mà bò. Hình ảnh ấy khiến chúng ta nhận ra rằng chỉ khi nào con người chúng ta khiêm nhường sấp mình xuống trước mặt Thiên Chúa và nhận rằng chúng ta cần Người hơn bao giờ hết, trọn niềm phó thác nơi Người thì chúng ta mới tìm thấy chốn bình yên, bến đỗ an toàn và niềm hạnh phúc thực sự sẽ bao phủ lấy chúng ta bây giờ và mãi mãi. Vì chỉ có Thiên Chúa mới làm cho con người no thỏa những khát khao và mong mỏi ấy thôi. Ngược lại, người đi buôn với hàng hóa cồng kềnh chất đầy trên lưng lạc đà thì tất nhiên không thể đi qua cửa hẹp được. Ai muốn qua thì bắt buộc phải vứt bỏ tất cả hàng hóa và hành lý xuống và đồng thời con lạc đà cũng phải cúi đầu, khòm lưng  và quì gối xuống thì mới lọt qua được cửa hẹp .

Quả thật, lời cảnh báo của Chúa Giêsu hôm nay xem ra thật khắt khe, nhưng đây là một lối nói phóng đại nhằm đánh động người nghe, khơi lên ý thức về một sự thật quan trọng cần phải quan tâm mà thi hành sớm hết sức có thể. Trong đời thường, có bao giờ con lạc đà lớn như thế cộng với đồ đạc cồng kềnh mang trên lưng lại có thể chui qua cửa kim nhỏ xíu ấy được. Thế nhưng, giả như có thể có trường hợp này thì nó cũng còn dễ dàng hơn việc người giàu có vào nước Thiên Chúa. Đơn cử như chàng thanh niên trong Tin mừng hôm qua đã được Chúa mời gọi “hãy bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời, rồi hãy theo tôi”. Anh đã không đáp trả ơn gọi của mình, nhưng lại “sa sầm nét mặt và buồn rầu bỏ đi” – Từ đó Chúa đưa ra kết luận: “Con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu vào Nước Thiên Chúa”, trước là Chúa nói đến chính anh ta và những người có thái độ giống như anh: giàu của nhưng không giàu lòng, sau là Chúa dạy từng người trong chúng ta phải mở rộng bàn tay, không để mình nô lệ của cải để có thể dễ dàng thực thi lòng bác ái với tha nhân và để rồi thanh thoát sống đời hiến dâng mà phục vụ tha nhân cách nhanh nhẹn, không so đo tính toán.

Quý độc giả kính mến, lời cảnh báo của Chúa Giêsu hôm nay không phải chỉ áp dụng cho các môn đệ ngày xưa nhưng còn cho tất cả các kitô hữu và nhất là những người đang theo Chúa trong bậc tu trì như chúng ta hiện nay nữa. Thật sự, cám dỗ của quyền lực, tình cảm và tiền của là các cám dỗ trường kỳ trong thân phận làm người. Thoát ra được khỏi các cám dỗ này không phải là việc dễ dàng, vì thế thánh Phêrô vội vàng hỏi Chúa Giêsu: “Vậy thì ai có thể được rỗi?” (Mt 19,25). Ðáp lại, Chúa Giêsu mạc khải bí quyết sống cho các môn đệ và cũng là để trấn an các người: “Ðối với con người thì điều đó không thể được, nhưng đối với Thiên Chúa thì mọi sự đều có thể” (Mt 19,26). Thật sự, qua bao thế hệ nhiều người vẫn công nhận rằng, Thiên Chúa là Đấng làm được mọi sự. Vì thế, loài người chúng ta cần tin tưởng phó thác tuyệt đối vào Chúa. Cần luôn sống kết hiệp với Chúa để nhờ sức mạnh của Chúa chúng ta chiến thắng được mọi cơn cám dỗ và thoát khỏi những cản trở trên đường tiến về Nước Chúa. Những ai đang quá bám víu vào của cải là dấu chỉ cho thấy người ấy chưa phát triển được mối tương quan thân tình với Chúa. Nguyện xin Chúa thương giúp mỗi người chúng ta phát triển tốt mối thân tình với Chúa để được luôn sống kết hiệp với Chúa mà trổ sinh nhiều hoa trái, vì không có Chúa chúng ta không thể làm chi được. Vì lẽ ấy mà mọi người chỉ có thể hy vọng được rằng, chúng ta sẽ chiến thắng mọi cám dỗ nhờ vào ơn Chúa!

 

Nôbertô – Thiên Phước


Liên quan khác