Suy niệm thứ Hai tuần XIX TNC, (Lễ nhớ thánh Đa Minh)

07/08/2022

TỰ NGUYỆN CHU TOÀN TỐT MỌI BỔN PHẬN CỦA MÌNH

  Mt 17, 2227

Kính thưa quý độc giả, trong Tin mừng hôm nay thánh sử Mát-thêu tường thuật hai sự kiện tưởng chừng như không liên hệ gì với nhau nhưng thực ra cả hai đều đề cập đến sứ mạng của Chúa Cứu Thế. Thứ nhất, Chúa Giêsu tiên báo việc Người sẽ chịu khổ hình, chịu chết để đền tội thay cho cả nhân loại. Thứ hai, Chúa Giêsu tự nguyện nộp thuế đền thờ theo luật dành cho các người nam là công dân Do Thái. Qua đó Chúa muốn dạy mỗi người chúng ta cần tự nguyện chu toàn tốt mọi bổn phận của mình!

Quả thật, Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế, Người đã đến thế gian rao giảng Tin mừng, chữa lành bệnh tật, xua trừ ma quỷ, cho kẻ chết sống lại và chịu nạn chịu chết rồi sống lại để cứu chuộc loài người chúng ta. Là Ngôi Hai Thiên Chúa, Người đã từ bỏ ngai vàng để mặc lấy xác phàm như chúng ta và cư ngụ giữa chúng ta, Người trở nên gương mẫu sống động cho mọi người trong đời sống hằng ngày ở trần gian. Đó là tự nguyện chu toàn tốt mọi bổn phận của Người trong gia đình, trong Giáo hội và kể cả ngoài xã hội nữa. Nói một cách chính xác hơn, Chúa Giêsu luôn giữ trọn Lề Luật. Bởi vì Chúa biết Lề Luật là những quy định được đặt ra vì lợi ích và hạnh phúc cho mọi người trong gia đình, trong cộng đoàn và trong tổ quốc. Đáng buồn thay, khi nhìn thấy thực trạng xã hội ngày nay, vẫn còn không ít người đã và đang từ chối Chúa Cứu Thế. Qua hành vi loại trừ chân lý, loại trừ tình thương: họ quý chuộng sự giả dối hơn sự chân thành; đam mê ích kỷ hơn là quảng đại vị tha; nuôi dưỡng hận thù hơn là mở rộng lòng bao dung tha thứ … Chính những sai lạc đó đã dẫn đến việc coi thường pháp luật và từ đó con người  không thèm quan tâm tuân thủ những luật lệ của Thiên Chúa, của Giáo hội, của Hội dòng và của quốc gia nữa. Dẫu biết rằng, trong đó toàn là những quy định nhằm đem lại hạnh phúc cho chính mình cũng như cho tha nhân. Chuyện nay kể rằng, có một cha xứ kia muốn biết tinh thần trách nhiệm với việc chung của giáo dân trong xứ đang ở mức độ nào. Một ngày nọ, sau cơn mưa lớn cành Sa-kê bị sà băng ngang qua đường vào cổng nhà thờ làm cản lối giao thông. Nhân vì sự ấy cha ngồi trong phòng gác cổng để quan sát thái độ ứng phó của những người qua lại. Cha thấy có nhiều người đi bộ thì vòng qua cành cây ấy mà đi, nhiều người đi xe công nông, xe tải, xe khách đến nơi thấy cành cây nằm ngang đường thì chỉ biết dừng lại càm ràm vài câu kêu trách người này kẻ nọ rồi họ cũng quay đầu xe tìm con đường khác để đi tiếp. Mãi đến trưa, một ông lão chừng ngoài bảy mươi tuổi chống gậy đi tới nơi, cụ già liền dừng lại cố sức đẩy cành cây sang bên lề đường. Bỗng cụ nhìn thấy một hộp yến sào còn nguyên tổ đặt ngay chỗ cành cây. Đó chính là món quà do cha xứ để sẵn làm phần thưởng cho người có tinh thần trách nhiệm đối với việc chung!   

Quý độc giả kính mến, phần chúng ta, tạ ơn Chúa, chúng ta đã chọn con đường theo Chúa để làm việc tông đồ phục vụ, người thì đi tu, kẻ thì lập gia đình nên hy vọng rằng mỗi người đều đã đang và sẽ tự nguyện tôn trọng và chu toàn tất cả những luật lệ chính đáng của Chúa, của Giáo hội, của Hội dòng và của xã hội, từ đó luôn biết hăng say dấn thân làm tất cả những việc bổn phận cần thiết mà có ích cho mọi người trong gia đình, trong cộng đoàn, trong giáo xứ, giáo phận và trên quê hương đất nước như thánh Đa Minh mà Giáo hội nhớ đến hôm nay, ngay từ lúc còn nhỏ, thánh nhân đã mến mộ việc học hành, cầu nguyện, hãm mình, sống khắc khổ và yêu thương người nghèo. Mỗi ngày đều dành giờ nhất định để cầu nguyện và người ăn chay hãm mình luôn. Một cộng tác viên của người kể lại rằng: Thánh Đa minh có một đời sống luân lý, một lòng sốt sắng kính mến Chúa mãnh liệt đến nỗi hiển nhiên ai cũng thấy người là tác phẩm của sự cao trọng và ơn thánh. Người có một tâm hồn bình thản đến nỗi chỉ rộn lên khi phải trắc ẩn và thương xót. Và vì tâm hồn hân hoan thì làm cho bộ mặt rạng rỡ nên người cũng để lộ sự bình thản của tâm hồn ra trên nét mặt hiền từ và vui tươi của Người. Đâu đâu người cũng tỏ ra một con người của Tin Mừng, cả trong lời nói lẫn trong hành động. Người đã lập ra Dòng Anh Em Thuyết Giáo. Suốt nhiều năm trời, thánh nhân dâng lời cầu nguyện, sự hy sinh kèm theo lời rao giảng kêu gọi mọi người trở về với đức tin chân chính, nhưng kết quả chẳng được bao nhiêu. Người buồn sầu than thở với Mẹ Maria và được Mẹ dạy bảo hãy rao giảng và cổ động mọi người lần chuỗi Mân Côi để nhờ đó Mẹ chuyển cầu cùng Chúa cho những người lầm lạc trở về với Hội thánh. Vâng lời Đức Mẹ, thánh Đa Minh đem hết khả năng truyền bá chuỗi Mân Côi, giải thích các mầu nhiệm thánh, kêu gọi mọi người thực hành việc đạo đức này. Kết quả thật lạ lùng! Chẳng bao lâu, ngày càng có nhiều người tội lỗi và những kẻ lầm lạc ăn năn trở về với Chúa. Thánh nhân hết sức vui mừng, tạ ơn Chúa và tri ân Đức Mẹ. Phải chăng đó là phần thưởng cho người đã biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa dạy hôm nay là tự nguyện chu toàn tốt mọi bổn phận của mình!

 

Nôbertô – Thiên Phước


Liên quan khác