Suy niệm thứ Năm tuần XVII TNC, Mt 13,47-52

27/07/2022

HOÁN CẢI NHỜ TÌNH YÊU CỦA THIÊN CHÚA ĐỐI VỚI CHÚNG TA

Kính thưa quý độc giả, trong tuần này Giáo Hội mời gọi chúng ta suy niệm về mầu nhiệm Nước Trời, nghĩa là về Giáo Hội Chúa. Các ngày vừa qua, chúng ta đã lần lượt suy niệm về Nước Trời qua các dụ ngôn hạt cải nhỏ, nắm men trong ba đấu bột, kho báu được chôn giấu. Hôm nay, con xin mời quý độc giả, chúng ta cùng nhau suy niệm về Nước Trời qua dụ ngôn “chiếc lưới đánh cá” để xác tín rằng: hoán cải nhờ tình yêu của Thiên Chúa đối với chúng ta!

Một lần nữa, Chúa Giêsu dùng những hình ảnh rất quen thuộc và gần gũi với người dân lao động, lần này là với những người làm nghề chài lưới. Chúa ví: “Nước Trời giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá”. Chúng ta có thể hiểu rằng “chiếc lưới” minh hoạ cho lời giảng dạy của Chúa Giêsu; “cá” minh hoạ cho những người nghe Lời Chúa dạy. Hết thảy “đủ thứ cá” ý nói đến mọi hạng người trên khắp thế giới, không trừ một ai, không phân biệt màu da, không phân biệt sang hèn. Như vậy, Chúa Giêsu muốn nói rằng, Chúa mong muốn hết mọi người ở tất cả mọi miền, thuộc mọi dân tộc trên toàn thế giới thuộc mọi thời đại đều đón nhận Tin Mừng của Chúa. Dù vậy, Chúa Giêsu còn nói thêm rằng: “Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài”; đó là Chúa cảnh báo chúng ta về sự dữ, về hình phạt đời đời; Người muốn chúng ta hoán cải, từ bỏ con người cũ đầy tội lỗi để sống con người mới đẹp lòng Chúa. Thật vậy, Chúa Giêsu đã nói: Người đến không phải để lên án chúng ta nhưng để cứu chữa chúng ta, để chúng ta được hưởng sự sống đời đời (x. Ga 3,17).

Thật vậy, cho dù chúng ta tội lỗi đến đâu, tình yêu bao la của Thiên Chúa đều có thể hoán cải chúng ta nên hoàn thiện. Từ quá khứ chúng ta học biết về tình yêu bao la của Thiên Chúa qua những mẫu gương hoán cải của các thánh như thánh Maria Mađalêna, thánh Phaolô, thánh Phêrô, thánh Augustinô, thánh Phanxicô …v.v… Gần gũi hơn, vào những dịp sum họp gia đình, đôi khi chúng ta được nghe ông bà, cha mẹ chia sẻ những bài học về đức tin của các bậc tiền nhân hoặc của chính các người. Họ là những chứng nhân sống của Thiên Chúa cho chúng ta noi theo. Khách quan hơn, trong những lần đi hành hương chúng ta không khỏi kinh ngạc bởi những câu chuyện xúc động của những anh chị em đã được lãnh nhận ân huệ từ Thiên Chúa. Tất cả đều là những bài học về đức tin cho mỗi người chúng ta rằng, mỗi chúng ta được Thiên Chúa yêu thương vô cùng.

Chúng ta không chỉ học biết về tình yêu của Thiên Chúa qua kinh nghiệm của tiền nhân, chúng ta còn có thể nhận ra tình yêu đó khi suy niệm các biến cố trong cuộc đời của mình. Khi chúng ta còn nhỏ, Chúa bao bọc chở che chúng ta qua sự chăm nom của cha mẹ và gia đình. Khi chúng ta đến trường, Chúa dạy dỗ chúng ta qua lời giảng của thầy cô. Khi vào đời, Chúa uốn nắn chúng ta qua những biến cố thăng trầm; sau những lần vấp ngã cũng như qua những thành tựu gặt hái được, chúng ta được thêm khôn ngoan, thêm mạnh mẽ, thêm khiêm nhường. Ngoài ra, chúng ta còn nhận được vô vàn sự giúp đỡ âm thầm hay cụ thể từ những người bạn, những ân nhân chung quanh chúng ta. Họ là những khí cụ mà Thiên Chúa sử dụng để chăm sóc chúng ta.

Kinh nghiệm về tình thương của Thiên Chúa là kho tàng vô giá. Kho tàng ấy càng thêm phong phú mỗi khi chúng ta nghiền ngẫm Lời Chúa hoặc khi chúng ta học hỏi giáo huấn của Giáo Hội hay khi chúng ta gặp gỡ, lắng nghe những câu chuyện của các bậc cha anh và khi chúng ta dấn thân cho sứ vụ được giao. Nhờ kho tàng này chúng ta tìm thấy lối đi trong những lúc khó khăn và đôi khi chúng ta giúp ích cho anh chị em đang gặp khó khăn nữa. Kho tàng ấy cần được lưu giữ và phát huy như những di sản của tiền bối chuyển giao cho hậu bối.  

Con xin mượn lời của vịnh gia để kết thúc bài suy niệm hôm nay!

Chúa là Đấng từ bi nhân hậu,

Người chậm giận và giàu tình thương.

Chúa nhân ái đối với mọi người,

tỏ lòng nhân hậu với muôn loài Chúa đã dựng nên.

Lạy Chúa, muôn loài Chúa dựng nên phải dâng lời tán tạ,

kẻ hiếu trung phải chúc tụng Ngài. (Tv 144, 8-10)

Tạ Ơn Chúa. Cám ơn Mẹ Maria. Biết ơn quý độc giả!

 

Hilariô – Thiên Phước

 


Liên quan khác