Suy Niệm Thứ Bảy, 19.12.2020 New 

18/12/2020

Thiên Chúa Sẽ Cất Đi Sự Tủi Nhục Cho Những Người Tin Vào Ngài 

 Thứ Bảy, 19.12.2020, Lc 1,5-25


Kính thưa quý độc giả,

Gần đến lễ Chúa Giáng Sinh, các thánh sử giới thiệu những trường hợp thụ thai lạ lùng để dạy chúng ta tin vào Thiên Chúa vì Thiên Chúa sẽ cất đi sự tủi nhục cho những người tin vào Ngài.

Một là câu chuyện của vợ ông Ma-nô-ác trong sách Thủ Lãnh, bà ấy tủi nhục vì thân phận son sẻ của mình. Thiên Chúa đã đoái thương đến cảnh khốn khổ của bà nên sai sứ thần đến báo tin bà sẽ mang thai. Sứ thần cho bà biết thai ấy không phải do khí huyết của con người, nhưng hoàn toàn do Thiên Chúa muốn ban cho vợ chồng bà: “Này, bà là người son sẻ và sẽ không sinh con, nhưng bà sẽ có thai và sinh một con trai” (Tl 13,3). Sứ thần còn cho biết sứ mạng của đứa bé ấy là “sẽ cứu dân Israel khỏi tay người Philitinh” (Tl 13,5). Để Thần Khí của Đức Chúa có thể ở với nó để nó có thể cứu dân mình thì phải tuân theo một số nguyên tắc: Không được uống thức có men, không được ăn những thứ không thanh sạch, không được cạo râu, không được hớt tóc. Điều này có ý nói rằng, một người được thánh hiến cho Thiên Chúa để có thể thi hành sứ mạng Ngài trao thì phải tuân giữ những kỷ luật rất khắt khe. Đứa bé đó chính là Sam-sôn. Nhờ cha mẹ và bản thân Sam-sôn tuân giữ đúng theo lệnh truyền của Thiên Chúa nên chàng đã có một sức mạnh phi thường. Tuy nhiên, chính lúc Sam-sôn vi phạm lời thề thì chàng đã mất tất cả. Thật đáng khen, nhờ biết hối lỗi và nhớ đến sứ mạng của mình nên Sam-sôn đã cầu nguyện với Chúa ban cho mình cơ hội cuối cùng để lập công chuộc tội. Quả thật, Thiên Chúa đã nhậm lời ông để ban cho ông có lại sức mạnh lần cuối cùng để tiêu diệt quân Philitinh.

Câu chuyện thứ hai là câu chuyện của vợ chồng ông Gia-ca-ri-a. Vốn là thượng tế, nhưng vợ chồng ông vẫn mang cảnh tủi nhục vì không có con. Nhờ lời cầu nguyện tha thiết của hai ông bà mà Thiên Chúa đã đoái thương đến gia đình ông trong một lần ông được vào nơi cực thánh để dâng lễ vật cho Thiên Chúa. Dịp thuận tiện ấy, sứ thần báo cho ông biết về sự mang thai lạ lùng của vợ ông, cũng như sứ mạng của đứa bé và điều kiện để đứa bé ấy có thể thi hành sứ mạng của mình.

Qua hai câu chuyện về những đứa bé được sinh ra một cách khác thường, chúng ta thấy được Thiên Chúa luôn muốn cất khỏi sự tủi nhục cho những người tin tưởng vào Chúa. Đồng thời, còn cho những đứa bé này trở thành những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trong lịch sử dân tộc của mình. Quan trọng hơn cả là Thiên Chúa muốn báo cho nhân loại về một Đấng sẽ cứu cả nhân loại chứ không phải chỉ cứu một dân tộc nào; một Đấng sẽ cất khỏi mặt đất sự tủi nhục cho dân Người.

Quý độc giả kính mến, mỗi người chúng ta đều được sinh ra cũng là một sự kỳ diệu. Chính vì vậy, chúng ta phải luôn luôn biết ơn Chúa. Vì Thiên Chúa luôn muốn trao cho mỗi người một sứ mạng quan trọng. Vì vậy, mỗi người phải có những nguyên tắc để cuộc sống của mình được gắn bó với Chúa hầu có thể thi hành sứ mạng Chúa trao cách tốt đẹp và đúng với ý Ngài. Thiết nghĩ rằng, để giữ được nguyên tắc đó thì đòi hỏi con người phải có kỷ luật khắt khe để tránh cho mình bị “ô nhiễm” bởi những điều bất xứng. Chúng ta cùng tạ ơn Chúa vì đã dựng nên mỗi người chúng ta và còn cứu chuộc chúng ta để tất cả đều được hạnh phúc muôn đời trên Thiên Đàng. Xin Chúa cho từng người cũng trở thành dụng cụ để Chúa có thể dùng mà cứu người khác. Muốn được vậy thì chúng ta cần biết tránh xa những điều xấu xa tội lỗi hầu sống gắn bó với Chúa nhiều hơn. Vì Thiên Chúa sẽ cất đi sự tủi nhục cho những người tin vào Ngài.

                                               

                                                          F.M. Nôbertô


Liên quan khác